/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เจาะลึกตัวละคร “เว่ยอู๋เซี่ยน” : ถอดบทเรียนการเป็น “ฮีโร่” ที่เป็นแล้วทำให้ทุกข์มากกว่าสุข จากซีรีส์ปรมาจารย์ลัทธิมาร []

วิว

เจาะลึกตัวละคร “เว่ยอู๋เซี่ยน”
ถอดบทเรียนการเป็น “ฮีโร่” ที่เป็นแล้วทำให้ทุกข์มากกว่าสุข
จากซีรีส์ปรมาจารย์ลัทธิมาร

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “เว่ยอู๋เซี่ยน” ตัวละครหลักจากซีรีส์จีนสุดฮิตเรื่องปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed, 2019) ผลงานจากปลายปากกาของโม่เซียงถงซิ่ว ที่มีทั้งเนื้อเรื่องฉบับนิยาย, การ์ตูน, อนิเมะ และล่าสุดกลายเป็นภาพยนตร์ซีรีส์ที่กำลังมาแรงที่สุดในตอนนี้ ซึ่งตัวละครหลักอย่างเว่ยอู๋เซี่ยน เป็นตัวละครที่พี่รู้สึกประทับใจมากที่สุด จนอยากจะนำมาเล่าให้ชาวเด็กดีได้รู้จักตัวตนของเขามากขึ้น เพราะแม้ทุกคนจะเรียกเขาว่าจอมมาร แต่แท้จริงแล้วเขาคือฮีโร่ที่ต้องละทิ้งตัวตน และต้องทนรับความขมขื่นจากการเป็นคนดี... ในเมื่อเป็นฮีโร่แล้วทำให้ทุกข์ เรามาตามดูกันค่ะว่าเขาเป็นฮีโร่ได้อย่างไร แล้วทำไมเขาถึงทุกข์เพราะเป็นฮีโร่

ปรมาจารย์ลัทธิมาร คือ เรื่องราวของอุดมคติการเป็นคนดี

ก่อนจะไปเจาะลึก ล้วงความลับการเป็นฮีโร่จากเว่ยอู๋เซี่ยน เรามารู้จักภาพรวมของปรมาจารย์ลัทธิมารกันก่อนเลยค่ะ จากเดิมนิยายเรื่องปรมาจารย์ลัทธิมาร หรือชื่อจีน ม๋อเต้าจู่ชือ มีต้นฉบับเป็นนิยายวายมาก่อนค่ะ แต่ในอนิเมะและในซีรีส์ไม่ได้สื่อถึงความรักของชายกับชายเป็นหลัก เนื้อเรื่องนำเสนอเรื่องราวที่เป็นแก่นหลัก คือ มิตรภาพระหว่างเพื่อน และอุดมการณ์ของเว่ยอู๋เซี่ยนที่ต้องการ "กำจัดคนชั่ว และช่วยเหลือคนอ่อนแอ" ในอนิเมะและซีรีส์จึงเน้นแอ็คชั่น กำลังภายใน และความแฟนตาซีมากกว่าความวาย ทำให้ตัวละคร "เว่ยอู๋เซี่ยน" และ "หลานวั่งจี" ที่แต่เดิมเป็นคนรักที่พลัดพรากจากกัน กลายมาเป็นความรักระหว่างเฟรนด์โซน คอยช่วยเหลือเกื้อกูลกันด้วยมิตรภาพ ขณะที่ตัวละครเว่ยอู๋เซี่ยนต้องรับบทหนักในฐานะตัวหลักของเรื่อง แบกรับทุกปัญหาที่ถาโถมเข้ามา และดำเนินเรื่องตามอุดมการณ์ที่ยึดมั่น 

โดยเนื้อเรื่องของปรมาจารย์ลัทธิมารเป็นเรื่องราวของ "เว่ยอู๋เซี่ยน" เด็กกำพร้าที่ได้รับการเลี้ยงดูจากบ้านสกุลเจียงเป็นอย่างดี ได้ร่ำเรียนวิชากับสกุลหลาน และได้พบกับหลานวั่งจีที่มีนิสัยต่างกันสุดขั้ว จนกลายเป็นเพื่อนตายกันนับแต่นั้น ทว่าวันหนึ่งสกุลเวินต้องการเป็นใหญ่เหนือทั้งห้าสกุล ทำให้สกุลเจียงถูกกวาดล้างทั้งสกุล และเหลือผู้รอดชีวิตเพียงเว่ยอู๋เซี่ยน เจียงเฉิง และเจียงเยี่ยนหลี ซึ่งเป็นลูกของผู้นำตระกูลคนก่อน ต่อมาเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เว่ยอู๋เซี่ยนต้องผันตัวไปฝึกวิชามารนอกรีตแทนการฝึกวิชากระบี่อันมีเกียรติ ส่งผลให้เขากลายเป็นจอมมารที่ใต้หล้าต่างหวั่นเกรง เมื่อเสร็จศึกจากสกุลเวิน เหล่าสกุลที่เหลืออยู่ต่างไม่ไว้ใจจอมมารเว่ยอู๋เซี่ยน เพราะเขาได้ช่วยเหลือสองพี่น้องตระกูลเวิน จึงรวมตัวกันล้มล้างอำนาจ และกำจัดเว่ยอู๋เซี่ยนได้ในที่สุด ทว่าสิบกว่าปีต่อมา เว่ยอู๋เซี่ยนฟื้นคืนชีพขึ้นมาในร่างของโม่เสวียนอวี่อีกครั้ง เขาได้พบเจอกับมิตรสหาย และต้องร่วมค้นหาปมปริศนาที่ยังไม่คลี่คลายของอดีตปรมาจารย์เว่ยอู๋เซี่ยน.. 

ต้องบอกก่อนว่าบทภาพยนตร์ซีรีส์ปรมาจารย์ลัทธิมารมีความแตกต่างและมีการเปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องจากนิยาย การ์ตูน และอนิเมะพอสมควร แต่สิ่งที่ยังคงเหมือนกันแทบทุกเวอร์ชั่นคือตัวตนของ "เว่ยอู๋เซี่ยน" ที่ต้องเลือกเดินเส้นทางสายมารทั้งที่เขาคือหนึ่งในคนที่เก่งวิชากระบี่ที่สุด เรื่องราวของปรมาจารย์ลัทธิมาร ดำเนินเรื่องด้วยอุดมคติการเป็นคนดีของเว่ยอู๋เซี่ยนล้วนๆ การช่วยเหลือผู้อ่อนแอกว่าเป็นสิ่งที่เขายึดมั่น ทว่าการช่วยเหลือผู้อ่อนแอจากฝั่งศัตรู ทำให้ความดีของเขากลายเป็นการทรยศต่อสกุลต่างๆ ดังนั้นพี่จะขอวิเคราะห์ผ่านคาแรกเตอร์ตัวละคร การกระทำ และเนื้อเรื่องเป็นหลัก เพื่อถอดบทเรียนการเป็นฮีโร่สไตล์เว่ยอู๋เซี่ยนให้เห็นตัวตนของเขาให้มากที่สุดค่ะ 

เจาะลึกการเป็นฮีโร่ผ่านตัวละครเว่ยอู๋เซี่ยน

คำว่า “ฮีโร่” มีหลายความหมาย และความหมายที่พี่ชอบมากที่สุดก็คือ "ความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงและทำในสิ่งที่ถูกต้อง" ซึ่งตัวละครเว่ยอู๋เซี่ยนคือฮีโร่ในความหมายที่พี่กล่าวถึง เขาสามารถขจัดความกลัวซึ่งเป็นหนึ่งในอารมณ์พื้นฐานของมนุษย์ด้วยความกล้า และควบคุมตัวเองให้ทำตามเป้าหมายได้ทันทีโดยไร้ความลังเล แม้สิ่งนั้นจะเป็นอันตรายต่อชีวิต เว่ยอู๋เซี่ยนก็พร้อมจะเสียสละตัวเองเพื่อทำเป้าหมายนั้นให้สำเร็จ มาดูเส้นทางการเป็นฮีโร่ของเขาผ่านคุณสมบัติการเป็นฮีโร่เหล่านี้กันค่ะ 

มีความกล้า : กล้าเพื่อผู้อื่นจนนำภัยมาสู่ตนเอง

เว่ยอู๋เซี่ยนเป็นเด็กหนุ่มที่มีความกระตือรือร้นมากค่ะ เขาดื้อ เขาซนตามประสาเด็กผู้ชายทั่วไป แม้จะมีความเก่งกาจ เฉลียวฉลาดในด้านคาถา และวิชากระบี่ แต่เขากลับไม่ใช่เด็กตั้งใจเรียนเหมือน "หลานวั่งจี" เขาเป็นเด็กหนุ่มที่ชอบเรียนรู้จากการปฏิบัติมากกว่าเรียนรู้จากทฤษฏี ทำให้หลายคนเอือมระอากับพฤติกรรมที่ดูไม่จริงจังของเขา ทว่าเว่ยอู๋เซี่ยนเป็นคนที่มี "ความกล้า" เป็นอย่างมาก เขากล้าที่จะเอาชีวิตตัวเองไปเสี่ยงเพื่อผู้อื่น กล้าคิด และกล้าเปลี่ยนแปลงเพื่อทำเป้าหมายให้สำเร็จ โดยไม่สนว่าหนทางที่เลือกทำนั้นจะถูกวิพากษ์วิจารณ์มากแค่ไหน หรือนำภัยมาสู่ชีวิตของตัวเองอย่างไร เขาเชื่อว่าการได้ช่วยเหลือผู้ที่อ่อนแอกว่า เป็นหน้าที่และความรับผิดชอบที่พึงกระทำ 

มีความเสียสละ : ละทิ้งตัวตน และทนรับความขมขื่นจากการเป็นคนดี

ฮีโร่ต้องเปลี่ยนแปลงและปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์ ต่อให้ช่วงเวลานั้นจะทุกข์ยากและลำบากแค่ไหน สิ่งที่ฮีโร่ทุกคนมีก็คือพลังจากอุดมการณ์ ที่ต้องการช่วยเหลือผู้อื่น และไม่ยอมแพ้ต่อความยากลำบาก ฮีโร่ยอมสละชีวิตตัวเองเพื่อช่วยเหลือผู้คน และยอมสละสิ่งที่รักเพื่อเปลี่ยนแปลงโลก 

เช่นเดียวกับเว่ยอู๋เซี่ยน เขาเลือกเดินเส้นทางสายมารทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าจะไม่เป็นที่ยอมรับ และต้องหันหลังให้กับวิชากระบี่อันทรงเกียรติ เพราะในช่วงเวลานั้น แทบไม่เหลือเส้นทางให้เว่ยอู๋เซี่ยนเลือกเดินเลย นอกจากความตายกับการยอมรับวิชามารนอกรีต เว่ยอู๋เซี่ยน ยังไม่สามารถละทิ้งโลกใบนี้ไปไม่ได้ เขาจะต้องมีชีวิตรอดกลับมาดูแลพี่น้องสกุลเจียงอีกครั้ง และล้มล้างสกุลเวินที่ทำร้ายผู้คนจนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก ความเสียสละของเว่ยอู๋เซี่ยนในเหตุการณ์นี้อาจจะเกิดขึ้นเพราะสถานการณ์บังคับ แต่หลังจากที่เขาได้เป็นจอมมาร เว่ยอู๋เซี่ยนได้เสียสละหลายสิ่งหลายอย่าง ต้องละทิ้งครอบครัวที่เหลือเพียงหนึ่งเดียวเพื่อความปลอดภัย และหันหลังให้โลกทั้งใบเพื่อปกป้องผู้มีพระคุณที่เคยช่วยเหลือตน เขาไม่สามารถกลับไปฝึกวิชากระบี่ที่ชอบ และต้องใช้ชีวิตโดดเดี่ยวท่ามกลางโลกที่เคยอาศัยอยู่ 

มีเป้าหมายที่ชัดเจน : ยึดมั่นในอุดมการณ์จนตัวตาย 

อุดมการณ์ของเว่ยอู๋เซี่ยนคือ "กำจัดคนชั่ว และช่วยเหลือคนอ่อนแอ" ความศรัทธาของเขาเป็นแรงขับเคลื่อนเรื่องราวในปรมาจารย์ลัทธิมารได้อย่างดีเยี่ยม เว่ยอู๋เซี่ยนคือตัวอย่างของฮีโร่ที่มีความยึดมั่นในเป้าหมายของตัวเอง เขากล้าทำเพื่อผู้อื่น (แม้จะเกิดภัยกับตัวเองก็ตาม) เสียสละตัวเอง (ทั้งที่ชอบสิ่งนั้นมากๆ และยอมละทิ้งตัวตน) เพื่อให้เป้าหมายยังคงดำเนินต่อไป โดยไม่สนว่าการช่วยเหลือศัตรูที่อ่อนแอกว่า และเป็นผู้มีพระคุณ จะเป็นเรื่องผิดพลาด หรือขัดต่อศีลธรรมของผู้อื่นแต่อย่างใด เขายึดมั่นและทำเพื่อผู้อื่นจนเคยชิน แม้ว่าท้ายที่สุดเขาอาจจะต้องเสียใจกับทางที่เลือก และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น แต่เพราะเป้าหมายของเว่ยอู๋เซี่ยนคือการช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ลังเลที่จะก้าวไปเป็นวีรบุรุษ จึงทำให้เขายังเป็นจอมมารที่มีจิตใจ มีชีวิตอยู่เพื่อปกป้องผู้อื่นตลอดกาล  

เป็นฮีโร่แล้วทุกข์เพราะทำทุกอย่างเกินตัว! 

การยึดมั่นในอุดมการณ์ไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่การทำตัวเป็นฮีโร่มากจนเกินกำลังของตัวเอง เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เว่ยอู๋เซี่ยนเป็นคนเก่ง และกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง เขามีจิตสำนึกที่ดี ต้องการช่วยเหลือผู้อื่นตลอดเวลา ซึ่งบางครั้งการมีพฤติกรรมที่ต้องการทำเพื่อผู้อื่นมากขนาดนี้ อาจเป็นหนึ่งในอาการของโรคฮีโร่ อาการของคนที่เป็นโรคนี้มีลักษณะคล้ายกับเว่ยอู๋เซียนอยู่หลายข้อโดยเฉพาะการช่วยเหลือผู้อื่นจนเกิดความทุกข์ รู้สึกเก็บกด และเครียดกับการใช้ชีวิตมากจนเกินไป ซึ่งวิธีแก้คือเราต้องหัดปฏิเสธเสียบ้าง แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนที่เป็นฮีโร่มักจะกระโจนเข้าหาความถูกต้อง และช่วยเหลือโดยไม่มีข้อแม้ ต่างจากโรคที่กล่าวถึงนี้พอสมควร เพราะฉะนั้นแล้ว เว่ยอู๋เซี่ยนจึงเป็นตัวอย่างของฮีโร่ที่ทำเพื่อผู้อื่น และแบกรับความทุกข์ไว้เพียงคนเดียว ซึ่งคนแบบนี้มีอยู่จริง และอาจจะเป็นคนที่คอยช่วยเหลือเราอยู่เสมอก็ได้ เพราะฮีโร่ที่แท้จริง มักจะนึกถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าความทุกข์ส่วนตนเสมอ 

อย่างไรก็ตามแม้การเป็นฮีโร่จะมีความทุกข์รอพวกเขาอยู่อีกมากมาย แต่เราก็ต้องการฮีโร่แบบเว่ยอู๋เซี่ยนที่พร้อมจะเสียสละเพื่อส่วนรวม เพราะไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเป็นฮีโร่ได้ นอกจากจะมีศรัทธา และอุดมการณ์ที่แน่วแน่แล้ว ยังต้องมีความรับผิดชอบ มีความบ้าแบบฮีโร่ คือ กล้าเสี่ยงบนเส้นทางที่ยากลำบาก รวมถึงการมีความคิดในแง่บวก ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เหล่าฮีโร่สามารถลุกขึ้นสู้ได้ แม้จะต้องเจอกับหนทางที่ยากลำบากแค่ไหนก็ตาม ซึ่งเว่ยอู๋เซี่ยนเป็นตัวละครสีเทาที่ทำเพื่อผู้อื่นเสมอมา เพราะคำสอนของตระกูลเจียงที่ว่า "แม้รู้ว่าทำไม่ได้แต่ก็ยังจะทำ" คือหัวใจของฮีโร่ที่อุทิศตนเพื่อความถูกต้องนั่นเอง  

พี่แนนนี่เพน 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
https://www.huffpost.com/entry/hero-syndrome_b_1900657
https://www.weibo.com/u/5921252454?is_hot=1

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #ปรมาจารย์ลัทธิมาร #เว่ยอู๋เซี่ยน #ฮีโร่ #ซีรีส์จีน #นิยายสู่ซีรีส์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  จินร
  Guest IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  จินรเข้าใจสถานะการณ์ที่บังคับ และเราจำเป็นต้องเสียสละ และบ้างครั้งที่เราเป็นคนที่เสียสละ กลับไม่มีใครเข้าใจเลย เราสละตัวตนของเราเพื่อปกป้อง สละสิ่งที่สิ่งที่ชอบเพื่อช่วยเหลือ แต่กลับไม่มีใครเข้าใจและคิดว่าเราเป็นคนที่ทรยศเสียเอง การเป็นคนดีแต่ทุกส์ จินรคิดว่าเส้นทางนี้มันขมขืนมากๆ แต่มันเป็นประโยชน์มากๆเช่นกัน ถ้าเราทุกคนเป็นแบบ'เว่ยอู๋เซี่ยน'สังคมของเรา เส้นทางแบบนี้ มันจะไม่ทุกส์แน่นอน

  ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   จินร
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จินรเข้าใจสถานะการณ์ที่บังคับ และเราจำเป็นต้องเสียสละ และบ้างครั้งที่เราเป็นคนที่เสียสละ กลับไม่มีใครเข้าใจเลย เราสละตัวตนของเราเพื่อปกป้อง สละสิ่งที่สิ่งที่ชอบเพื่อช่วยเหลือ แต่กลับไม่มีใครเข้าใจและคิดว่าเราเป็นคนที่ทรยศเสียเอง การเป็นคนดีแต่ทุกส์ จินรคิดว่าเส้นทางนี้มันขมขืนมากๆ แต่มันเป็นประโยชน์มากๆเช่นกัน ถ้าเราทุกคนเป็นแบบ'เว่ยอู๋เซี่ยน'สังคมของเรา เส้นทางแบบนี้ มันจะไม่ทุกส์แน่นอน

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป