/>

8 ข้อความลับสุดทึ่งที่ซ่อนอยู่ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่คุณไม่เคยสังเกตเห็น []

วิว

8 ข้อความลับสุดพีคที่ซ่อนอยู่ใน
แฮร์รี่ พอตเตอร์ที่คุณไม่เคยสังเกตเห็น

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน หลายคนในที่นี้คงเป็นแฟนคลับแฮร์รี่ พอตเตอร์เหมือนกันกับพี่ เชื่อหรือไม่ว่าจักรวาลแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่เจ.เค.โรว์ลิ่งสร้างขึ้นมาไม่ได้แค่บอกเล่าเรื่องราวของเวทมนตร์คาถา การผจญภัยของเด็กชายใส่แว่น หรือเรื่องราวของก็อบลินเท่านั้น แต่ความจริงแล้วจักรวาลนี้มีหลายชั้น มีหลายองค์ประกอบ ทำให้ไม่ได้มีแค่เรื่อง "เวทมนตร์" เฉยๆ จ้ะ

แฮร์รี่ พอตเตอร์สอดแทรกด้วยแง่คิดต่างๆ ทั้งเรื่องคุณธรรม ความกล้าหาญ มิตรภาพ และอื่นๆ ทำให้ไม่ว่าเราจะอ่านนิยายเรื่องนี้กี่ครั้งก็อดประทับใจไปกับความหมายและข้อความบางอย่างที่ซ่อนอยู่ไม่ได้  ในวันนี้พี่เลยถือโอกาสดีที่จะชวนทุกคนมาดูข้อความ   8   อย่างที่ซ่อนอยู่ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ค่ะ ซึ่ง 8 ข้อต่อไปนี้จะทำให้เรามั่นใจเลยว่า นอกจากเรื่องของเวทมนตร์แล้ว เจ.เค.โรว์ลิ่งยังแฝงนัยยะต่างๆ ไว้อย่างลึกซึ้งด้วย ไปดูกันเลย

 


(via: bloomsbury.com)
 

บ้านแต่ละบ้านหมายถึงธาตุต่างๆ

ในจักรวาลแฮร์รี่ พอตเตอร์สุดวิเศษ ไม่มีอะไรที่เป็นไปตามคิด นักเล่าเรื่องตัวยงอย่าง เจ.เค.โรว์ลิ่ง ได้สอดแทรกความหมายของสิ่งต่างๆ ไว้อย่างลึกลับ ชนิดที่ว่าหลายคนนึกไม่ถึง ทุกบทบรรยาย ทุกตัวละคร ทุกฉากล้วนแต่มีสัญญาณและเบาะแสบางอย่างแอบแฝง เมื่อถอดรหัสดูแล้วจะพบว่ามันทำให้ธีมของเรื่องกระจ่างขึ้น

ตัวอย่างเช่น เรารู้ว่านักเรียนในฮอกวอตส์ทุกคนจะถูกส่งตัวไปยังบ้านต่างๆ ตามนิสัยพื้นฐานของตัวเอง ซึ่งคนที่อยู่ในแต่ละบ้านจะมีคาแร็กเตอร์ที่ต่างกัน ซึ่งเจ.เค.โรว์ลิ่งไม่ได้ใส่ใจแค่ลักษณะนิสัยของผู้ที่อยู่ในบ้านต่างๆ เท่านั้น แต่เธอยังใส่ใจบ้านทั้ง 4 บ้านด้วยการสอดแทรกความหมายแฝงที่เหนือขั้นไว้ด้วย

ใช่แล้วค่ะ เชื่อหรือไม่ สีของแต่ละบ้านมีความหมายซ่อนอยู่      มันไม่ได้เป็นแค่สีที่เจ.เค.โรว์ลิ่งมโนขึ้นมาเล่นๆ   นะ    แต่จริงๆ แล้วมันหมายถึงธาตุทั้ง 4 อย่างดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งสีของแต่ละบ้านก็มาจากธาตุเหล่านี้ด้วยเช่นกันค่ะ ครั้งหนึ่งเจ.เค.โรว์ลิ่งได้เขียนคำอธิบายลงในเว็บไซต์ Pottermore ไว้ว่า 

"กริฟฟินดอร์ (สีแดงและทอง) เกี่ยวข้องกับไฟ สลิธิริน (สีเขียนและเงิน) หมายถึงน้ำ ฮัฟเฟิลพัฟ (สีเหลืองและสีดำ แทนข้าวสาลีและดิน) หมายถึงผืนดิน และเรเวนคลอ (สีฟ้าและบรอนซ์ ท้องฟ้าและขนอินทรี) หมายถึงลม" คาดเดาได้ว่านิสัยขอตัวละครที่อยู่แต่ละบ้านก็น่าจะเหมือนธาตุต่างๆ เช่น คนธาตุไฟ ใจร้อน มุทะลุ กล้าหาญ สมกับเป็นกริฟฟินดอร์ หรือคนธาตุดิน มั่นคง เข้มแข็ง ไม่หวั่นไหว สมกับเป็นชาวฮัฟเฟิลพัฟ 

โดยวันครบรอบปีที่ 20 ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่ผ่านมา สีประจำบ้านในฮอกวอตส์ยังถูกนำไปทำเป็นปกของหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ฉบับใหม่เวอร์ชั่นสหราชอาณาจักรด้วย

 


ซีเรียส แบล็ก
 

ชื่อตัวละครเผยถึงตัวตนของบุคคลนั้นๆ

ชื่อตัวละครหลายตัวของโรว์ลิ่งมีความหมายซ่อนอยู่ และในหลายกรณี หากเรารู้ว่าพวกเขาคือใคร เราสามารถค้นพบพล็อตของเรื่องได้ด้วย เช่น ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน ศาสตราจารย์รีมัส ลูปินที่รักถูกจับได้ว่าเป็นมนุษย์หมาป่า และซีเรียส แบล็ก พ่อทูนหัวของแฮร์รี่สามารถแปลงกายเป็นสุนัข

สำหรับชื่อ "ลูปิน" มาจากคำภาษาละตินว่า "lupinus" หมายถึง "เกี่ยวข้องกับหมาป่า" ในทางกลับกัน ซีเรียสเป็นชื่อของ "ดาวสุนัข" ในทางดาราศาสตร์ ซึ่งเป็นกลุ่มดาวหลัก ทั้งหมดนี้เปรียบเหมือนการบอกเป็นนัยมาตั้งแต่ต้นแล้วว่า ลูปินจะต้องเกี่ยวข้องกับหมาป่า เขาอาจจะเป็นมนุษย์หมาป่า หรือเขาอาจจะชอบหมาป่า (สันนิษฐานข้อหลังไม่น่าอินเลย ฮ่าๆ) และซีเรียสอาจจะกลายเป็นดาวหมาใหญ่ในอนาคต (ไม่สปอยแล้ว) ไงล่ะ รู้แล้วอึ้งล่ะสิ ทีนี้พออ่านแฮร์รี่รอบหน้า อย่าลืมลองไขปริศนาตามไปนะคะ อาจจะเจอพล็อตที่ซ่อนอยู่เพียงแค่เรารู้ชื่อของตัวละครก็ได้

 


 

เงื่อนไขของลูปิน เป็นคำอุปมาของ HIV

พูดถึงรีมัส   ลูปิน โรว์ลิ่งเผยให้เห็นถึงสิ่งที่เป็นมากกว่า "มนุษย์หมาป่า"    ในแฮร์รี่   พอตเตอร์   มนุษย์หมาป่าเปรียบเหมือนโรคหนึ่ง   ขณะเดียวกัน "ความทุกข์ทรมานของรีมัส ลูปินคือการอ้างอิงถึงโรคที่เกิดจากเลือด เช่น การติดเชื้อ HIV" เธออธิบายในเว็บไซต์ Pottermore  ส่วนยาพิษที่สเนปให้ลูปินก็คล้ายกับยาต้านไวรัส ซึ่งจะทำให้เขาไม่เจ็บปวดมากนักเมื่อต้องกลายเป็นมนุษย์หมาป่า

โชคไม่ดีที่ลูปินต้องเผชิญกับการโดนเหยียดหลังความจริงถูกเปิดเผย นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาต้องออกจากฮอกวอตส์ "ความรู้สึกของการแบ่งแยกคนที่ป่วยออกจากคนอื่นเป็นส่วนสำคัญของตัวละครลูปิน" เจ.เค.โรว์ลิ่งเขียน

นั่นหมายความว่าเจ.เค.โรว์ลิ่งต้องการสื่อให้ผู้คนรับรู้ถึงความรู้สึกของผู้ป่วย HIV ผ่านบทบาทของตัวละครลูปินที่มีความสามารถ แต่ป่วยเป็นโรคที่สังคมไม่ยอมรับ นอกจากนี้ ในภาพยนตร์นักโทษแห่งอัซคาบัน ทีมผู้สร้างต้องการแสดงอาการของลูปินว่าเป็นโรค ดังนั้นเขาจึงดูซีดจาง ป่วยและเศร้าด้วยค่ะ

 


 

เฮ็ดวิกแสดงถึงความสะดวกสบายในวัยเด็ก

แม้ว่าโรว์ลิ่งเองจะไม่ได้อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับความหมายของนกฮูก สัตว์เลี้ยงของแฮร์รี่ แต่ตามศาสนาคริสต์ คาทอลิกเซนต์เฮ็ดวิกมีลูก 7 คนและดูแลเด็กกำพร้า ฟังดูคุ้นๆ มั้ย? เหมือนนางวีสลี่ย์ แม่ของรอน เพื่อนรักของแฮร์รี่ไงล่ะ เธอเป็นแม่ของลูกๆ ทั้ง 7 ที่คอยปกป้องแฮร์รี่ พอตเตอร์และคอยให้ความช่วยเหลือเขา เฮ็ดวิก นกฮูกของแฮร์รี่ก็ดูแลแฮร์รี่ด้วยเช่นกัน

ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟินิกซ์ เขาบอกว่าเธอเป็น "เพื่อนคนเดียวในบ้านเลขที่ 4 ซอยพรีเว็ต (บ้านมักเกิ้ลของป้าเขาเอง)" และบางทีนั่นอาจเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมแฟนๆ เศร้าเมื่อเฮ็ดวิกถูกฆ่าตายในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต

"การสูญเสียเฮ็ดวิกเป็นการสูญเสียความไร้เดียงสาและความปลอดภัย" โรว์ลิ่งกล่าว "โวลเดอมอร์ฆ่าเธอถือเป็นจุดสิ้นสุดของวัยเด็ก" ด้วยความหมายที่ลึกซึ้งขนาดนี้แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่แฮร์รี่ พอตเตอร์เป็นหนึ่งใน 10 นิยายที่ผู้ใหญ่หลงรัก

 


 

ผู้คุมวิญญาณคือภาวะซึมเศร้า

สิ่งมีชีวิตที่คอยดูดกลืนวิญญาณ ความหวังและความสุขจากทุกคนที่อยู่ใกล้นั้นปรากฎตัวครั้งแรกในนักโทษแห่งอัซคาบัซ จากข้อมูลของโรว์ลิ่ง พวกเขาเป็นลักษณะทางกายภาพของอะไรก็ตามที่ต้องการสัมผัสกับภาวะซึมเศร้า

"มันยากมากนะที่จะอธิบาย (ภาวะซึมเศร้า) ให้กับคนที่ไม่เคยเผชิญหน้ากับมัน เพราะมันไม่ใช่แค่ความเศร้า" โรว์ลิ่งกล่าวสัมภาษณ์กับโอปราห์ วินฟรีย์ "ฉันรู้จักความโศกเศร้า มันคือการร้องไห้และรู้สึก แต่มันเป็นความรู้สึกที่ไม่มีความรู้สึกเย็นชา นั่นเป็นความรู้สึกที่กลวงมากจริงๆ นั่นแหละคือสิ่งที่เป็นผู้คุมวิญญาณ

นอกจากนี้สำหรับแฮร์รี่ พอตเตอร์ ผู้คุมวิญญาณยังทำให้เขานึกถึงความโศกเศร้าทรมานใจจากการตายของแม่เขาด้วยน้ำมือของโวลเดอมอร์ด้วย กล่าวคือ เมื่อผู้คุมวิญญาณอยู่ใกล้แฮร์รี่ เขาก็ได้ยินเสียงกรีดร้องของเธอ นับว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่อันตรายและไม่น่าเข้าไปใกล้จริงๆ นั่นแหละ

 


 

ห้องน้ำเปรียบเสมือนห้องต้องประสงค์

เจ.เค.โรว์ลิ่งไม่ได้เผยเรื่องนี้โดยตรงว่าเป็นเพราะเหตุใด แต่ห้องน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆๆๆ ในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ เหมือนจะไม่จำเป็นเช่นเดียวกับห้องต้องประสงค์ แต่ก็จำเป็น เชื่อหรือไม่ เกือบทุกตัวละครที่ปรากฎมักมีฉากสำคัญๆ อยู่ในห้องน้ำ เริ่มตั้งแต่ "โทรล์กำลังต่อสู้" ในภาคแรก ผีเมอร์ทิลจอมคร่ำครวญที่โผล่มาในภาคห้องแห่งความลับ แฮร์รี่แก้ไขปริศนาภารกิจแข่งขันชิงถ้วยประลองเวทย์ในห้องน้ำพรีเฟคต์ภาคถ้วยอัคนี แถมยังรวมไปถึงการปะทะกันของแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเดรโก มัลฟอยในห้องน้ำภาคเจ้าชายเลือดผสม

นอกจากนี้หนึ่งในคำใบ้แรกของห้องต้องประสงค์ ห้องที่เปลี่ยนแปลงไปตามความต้องการของผู้ต้องการมัน คือ ดัมเบิลดอร์กล่าวถึงห้องที่เต็มไปด้วยโถปัสสาวะเมื่อเราต้องไปห้องน้ำ ปรากฎในภาคภาคีนกฟินิกซ์ เห็นมั้ยว่ามีแต่ "ห้องน้ำ" เต็มไปหมด! อ้าว แล้วห้องน้ำมันสำคัญยังไงล่ะ งานนี้พอตเตอร์มอร์ออกมาเฉลยคำตอบผ่านทางทวิตเตอร์ เล่นเอาแฟนๆ หลายคนกุมขมับเลยทีเดียว

"ฮอกวอตส์ไม่ได้มีแค่ห้องน้ำนะ" พอตเตอร์มอร์เผยผ่านทวิต "ก่อนที่จะนำระบบสุขาภิบาลของมักเกิ้ลมาใช้ พ่อมดแม่มดทำธุระ (อึและฉี่) ตรงไหนก็ได้ ตรงที่ยืนเลย แล้วก็ค่อยทำลายหลักฐาน"  เพราะอยู่ๆ ก็ได้ห้องน้ำมาใช้แหละมั้ง จึงอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้พ่อมดแม่มดหลงรักห้องน้ำและให้ความสำคัญกับมัน (ขำ) เช่นนี้ หรือน้องๆ คิดว่ายังไง?

 


 

คำแรกที่สเนปพูดกับแฮร์รี่คือ "แม่ของแฮร์รี่"

ดังที่พอตเตอร์มอร์อธิบายไว้ว่า หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์มักมีการใช้ภาษาดอกไม้ หรือการสื่อความหมายผ่านดอกไม้ ซึ่งเป็นสิ่งที่นิยมกันมากในยุควิกตอเรีย ดังนั้นในการเจอกันครั้งแรกของสเนปกับแฮร์รี่ คำแรกที่ออกมาจากปากศาสตราจารย์สเนปผู้เย็นชาอย่าง "ฉันจะได้อะไรถ้าฉันเติมผงอัลโฟเดลในรากของไม้วอร์มวู้ด?" ที่ปรากฎในภาคศิลาอาถรรพ์ ไม่ได้เป็นแค่วิธีที่จะทำให้แฮร์รี่ขายหน้าด้วยการให้ตอบในสิ่งที่ไม่เคยเรียน แต่ความจริงแล้วนัยยะที่ซ่อนอยู่ลึกล้ำมากกว่านั้นจ้ะ

อัลโฟเดลเป็นประเภทของลิลี่ชนิดหนึ่งที่หมายถึง "ความเสียใจของฉันตามคุณไปที่หลุมฝังศพ" ขณะที่ไม้วอร์มวู้ดมีส่วนเกี่ยวข้องกับความเสียใจและความขมขื่น นั่นหมายความว่าประโยคข้างต้นที่สเนปกล่าวถึง สื่อกับแฮร์รี่เป็นนัยว่า "เขาเสียใจเป็นอย่างมากต่อความตายของเธอ" ฟังแล้วให้ฟีลเหมือนมีคนเอามีดมาแทงอกยังไงไม่รู้ เรียกได้ว่าดำดิ่งไปกับคำแรกของสเนป ยกมงให้เจ.เค.โรว์ลิ่งในฐานะที่สอดแทรก “ความหมายได้อย่างลึกซึ้ง” เลยจ้ะ

 


 

เลข 7 เป็นเลขที่ทรงพลังมากที่สุด

ในศาสตร์ตัวเลข (numerology) มีความเชื่อที่ว่าตัวเลขมีความหมายและพลังลึกลับ เช่นเดียวกับในแฮร์รี่ พอตเตอร์นั่นแหละ เลข 7 จัดว่าเป็นตัวเลขแห่งความโชคดี จึงปรากฎในนิยายแทบตลอดทั้งเรื่อง ตัวอย่างที่เห็นโดยทั่วไป เช่น แฮร์รี่ 7 คน เด็กๆ บ้านวีสลี่ย์ 7 คน ผู้เล่นทีมควิดดิช 7 คน ฮอกวอตส์เรียน 7 ปี ฮอร์ครักซ์เก็บวิญญาณของโวลเดอมอร์มี 7 ชิ้น และอื่นๆ ไม่เพียงแค่นั้น ในตำนานฮอกวอตส์ แม่มดสมัยศตวรรษที่ 13 ชื่อบริดเก็ต เวนล็อกเป็นคนแรกที่ค้นพบคุณสมบัติมหัศจรรย์ของเลข 7 ด้วย ไงล่ะ บอกเลยว่าเลขนี้มีความสำคัญต่อซีรี่ส์นี้จริงๆ 

แล้วนอกจากเลข 7 ล่ะ มีเลขในที่โผล่ขึ้นมาบ่อยๆ มั้ย? แน่นอนว่ามีอยู่แล้ว หนีไม่พ้นเลข 3 เริ่มตั้งแต่เครื่องรางยมทูต 3 ชิ้น หมา 3 หัว ภารกิจ 3 อย่าง รวมไปถึงเพื่อนสนิท 3 สหายอย่างรอน แฮร์รี่ และเฮอร์ไมโอนี่ ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ได้ทรงอิทธิพลมากเท่าเลข 7 หรอกนะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 8 ข้อความที่ซ่อนอยู่ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่พี่นำมาฝาก อ่านแล้วบางอย่างก็ดูเหมือนเป็นสิ่งที่รู้กันอยู่แล้ว เช่น ผู้คุมวิญญาณที่เป็นตัวแทนของภาวะซึมเศร้า ส่วนบางอย่างก็แปลกใหม่ เช่นเรื่องลูปินเป็นตัวแทนของผู้ป่วย HIV

แต่ไม่ว่ามันจะเป็นสิ่งที่เรารู้อยู่แล้วหรือไม่นั้น ที่แน่นอนเลยก็คือ เจ.เค.โรว์ลิ่งทำให้พี่ประหลาดใจด้วยการสอดแทรกประเด็นต่างๆ ลงไปในเนื้อเรื่องอย่างแนบเนียน   ทั้งภาวะซึมเศร้า การเหยียดสีผิว หรือความเชื่อทางศาสนาคริสต์ มันเลยทำให้แฮร์รี่ พอตเตอร์กลายเป็นนิยายที่ลึกซึ้งมากขึ้น ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมผู้คนถึงได้ตกหลุมรักวรรณกรรมเรื่องนี้ 

ก่อนจากกันวันนี้ หากอยากอินไปกับแฮร์รี่ พอตเตอร์มากขึ้น ลองแวะไปอ่าน วิจารณ์หนังสือ : แฮร์รี่ พอตเตอร์กับบางสิ่งที่ซ่อนอยู่ ดูสิ รับรองเลยว่าจะได้แง่คิดดีๆ กลับไปแน่อน


 

พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณรูปภาพจาก Pixabay
ขอบคุณข้อมูลจาก

https://gingerbread-world.com/blogs/news/luck-of-the-germans-germanys-obsession-with-good-luck
https://www.goethe.de/en/kul/mol/20395873.html
https://joyenergizer.com/19-worlds-unusual-good-luck-charms-revealed/
https://www.insider.com/good-luck-charms-different-countries-2017-3#-3
https://www.thespruce.com/use-of-the-elephant-symbol-in-feng-shui-1274686
https://www.thespruce.com/irish-shamrocks-and-4-leaf-clovers-2130966
https://www.daytranslations.com/blog/2019/03/good-luck-symbols-different-cultures-13624/

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #harry potter #j.k.rowling #เจ.เค.โรว์ลิ่ง #ลูปิน #แฮร์รี่ #โรว์ลิ่ง #กริฟฟินดอร์ #โวลเดอมอร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป