/>

เปิดโลกแฟนตาซี ตำนานรักของมังกรเปลี่ยนร่างที่จะทำให้คุณเรียนรู้การ “รักษาสัญญา” []

วิว

เปิดโลกแฟนตาซี ตำนานรักของมังกรเปลี่ยนร่าง
ที่จะทำให้คุณเรียนรู้การ
“รักษาสัญญา”


 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ท่ามกลางบรรดาสัตว์ในตำนาน มังกร (Dragon) เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่เหมือนใครซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราว ตำนานและวัฒนธรรมที่มีอิทธิพลมาจนถึงปัจจุบัน น่าสนใจยิ่งไปกว่านั้น มังกรกลายเป็นสัญลักษณ์ของหลายพื้นที่ทั่วโลก โดยเฉพาะในความเชื่อด้านประเพณีและศาสนา เช่นในประเทศจีนและญี่ปุ่น เป็นต้น

ในเทพนิยายโบราณของวัฒนธรรมที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ มังกรมีความสัมพันธ์กับเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ เทพเจ้าน้ำหรือเทพมารดร สิ่งมีชีวิตเหล่านี้เชื่อว่าเป็นอันตรายและเป็นประโยชน์ในเวลาเดียวกัน แต่บางตำนานก็เชื่อว่ามังกรเป็นศัตรูที่ชั่วร้ายของมนุษยชาติ เพราะมันเป็นสัตว์ที่น่ารังเกียจและจะโผล่มาในช่วงเวลาแห่งความสับสนวุ่นวาย เหตุผลที่มังกรมีความสำคัญในเทพนิยายคือ พวกมันมักถูกใช้เพื่อบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์

แน่นอน มีเรื่องราวเกี่ยวกับมังกรมากมาย แต่สำหรับสาระวรรณกรรมฉบับนี้ พี่น้ำผึ้งขอหยิบยกตำนานรักของมังกรที่สามารถเปลี่ยนร่างเป็นมนุษย์ได้มาฝากทุกคนค่ะ! รู้มั้ยว่ามังกรเป็น “คนรักที่ใจกว้างและอ่อนโยน”   เลยนะ    พิสูจน์ได้จากตำนาน 3 เรื่องที่พี่ยกมาฝากวันนี้!    รับรองว่าตำนานเหล่านี้จะทำให้น้องๆ ต้องรักษาสัญญาไปอีกนานเท่านานเลยค่ะ ว่าแล้วก็สนุกไปกับความรักของมังกรเปลี่ยนร่างได้กันเถอะ!

  

มังกรขี้เหงาจริงๆ เหรอ?

จากตำนานและเรื่องเล่าต่างๆ มังกรมักอาศัยตามลำพังอยู่ในถ้ำ บางทีพวกมันอาจจะเหงาและต้องการมิตรภาพจากเพื่อนมนุษย์ เพื่อบรรเทาความเหงานี้ พวกมันเลยใช้ร่างมนุษย์ในการล่อลวงเจ้าหญิงสาวมาเป็นภรรยาของตน ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมต้องเป็นเจ้าหญิง แต่มังกรชอบเด็กสาววัยรุ่น...ที่เป็นคนในราชวงศ์ นั่นแหละ มันดูโรแมนติกสำหรับมังกรล่ะมั้ง 

ทุกครั้งที่ต้องล่อลวงหญิงสาว มังกรจะอยู่ในร่างมนุษย์ที่มีรูปลักษณ์หล่อเหลาราวกับเจ้าชายในฝัน    แล้ววิธีนี้ได้ผลเสมอเพราะมันทำให้ผู้หญิงตกหลุมรัก   ตามธรรมชาติมังกรมีความเอื้อเฟื้อต่อมนุษย์ที่เขารัก   อีกทั้งเป็นคนรักที่กระตือรือร้นและอ่อนโยนด้วย   ผู้หญิงเลยรักจนถอนตัวไม่ขึ้น

เรื่องราวสามเรื่องต่อไปนี้เกี่ยวกับความรักอันยิ่งใหญ่ระหว่างมนุษย์กับมังกรในร่างคน เรื่องราวทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในยุคกลางที่ฝรั่งเศส ทำไมต้องเป็นยุคกลางด้วย? เพราะมังกรในสมัยนั้นค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ แล้วทำไมต้องเป็นฝรั่งเศส? แน่นอน...เพราะฝรั่งเศสเป็นดินแดนแห่งความรัก

 


มังกรนักแต่งเพลงสีทอง
(via: www.artstation.com/artwork/dOb51A)

 

มังกรทอง : กริเซลด้าและมังกรนักแต่งเพลง

ในช่วงยุคกลาง ณ ราชสำนักพระเจ้าแผ่นดินสมัยอาลีเยนอร์แห่งอากีแตน ที่วังจะมีการเฉลิมฉลองเกิดขึ้นทุกปี โดยแต่ละปีจะมีนักแต่งเพลงแห่มาจากที่กว้างไกลเพื่อเข้าประกวดแต่งบทกวีที่จัดขึ้น   ในปีหนึ่งมีนักแต่งเพลงหนุ่มผู้หล่อเหลากลายเป็นผู้ชนะการประกวดนี้ เขาปฏิเสธที่จะให้ชื่อ แต่ด้วยมารยาทที่ดีของตัวเองทำให้เขากลายเป็นคนโปรดของคนในวัง คนจึงขอให้เขาอยู่ที่นี่ต่อ 

กริเซลด้า ลูกสาวของท่านลอร์ดตกหลุมรักชายหนุ่มคนนี้หมดใจและขอเขาแต่งงาน นักแต่งเพลงตอบตกลง   แต่หญิงสาวจะต้องทำตามเงื่อนไขสองข้อต่อไปนี้ 
 

  1. เธอต้องสัญญาว่าจะไม่พยายามเรียนรู้ตัวเขาหรือตามหาว่าเขาคือใคร
  2. เธอจะอยู่กับเขาได้เฉพาะตอนที่เขาเลือกเจอเธอเท่านั้น
     

แน่นอนว่ากริเซลด้ายินยอม จากนั้นพวกเขาจึงแต่งงานกัน เช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากการแต่งงาน เธอตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองอยู่ในวังที่หรูหรา หญิงสาวมีทุกอย่างที่ต้องการ ทั้งคนรับใช้ เสื้อผ้าชั้นดี อัญมณีราคาแพง สวนกว้างและความบันเทิงมากมาย 

“ทั้งหมดนี้เป็นของคุณ” สามีของเธอพูด “แต่อย่าลืมคำสัญญาของคุณนะ”

ตอนแรกมันง่ายมากสำหรับกริเซลด้าที่จะรักษาสัญญาของเธอ - ก็แค่ไม่ต้องอยากรู้อยากเห็นเรื่องของเขาก็เท่านั้น อีกทั้งสามีของเธอใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับเธอด้วย ไม่มีอะไรที่น่าสงสัยสักนิด   อย่างไรก็ตามทุกครั้งที่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน เขาจะหายเข้าไปในห้องที่เธอไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไป กริเซลด้าเองก็สงสัยนะว่าห้องนั้นคืออะไร แต่เก็บความสงสัยไว้ได้ไม่นาน ความอยากรู้อยากเห็นก็ทำให้เธอฝ่าฝืนคำสั่งของผู้เป็นสามี   เมื่อวันหนึ่งห้องนั้นไม่ได้ล็อก กริเซลด้าจึงได้โอกาสเดินเข้าไป…

หญิงสาวยกมือปิดปากอย่างตกใจ เมื่อพบว่าสามีหล่อเหลาของเธอกำลังเปลี่ยนโฉมต่อหน้าต่อตา เขากลายเป็นมังกรสีทองตัวโต!! เธอร้องออกมาด้วยความหวาดกลัว นาทีนั้นเองสามีของเธอเห็นว่าเธอได้ทำผิดสัญญาแล้ว

มังกรทองโกรธมากที่ภรรยาของเขาไม่รักษาสัญญา เขามักอารมณ์เสียเมื่อมีคนไม่เชื่อฟังเขา ดังนั้นตนจึงขับไล่ภรรยาตัวเองออกจากปราสาทหรูอย่างไร้เยื่อไย และหมดรักเธอแทบจะในทันที บทลงโทษของเธอนั้นแย่ยิ่งกว่าฝันร้ายด้วยซ้ำ

เราไม่รู้ว่าหลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้นกับกริเซลด้าหรือเกิดอะไรขึ้นกับมังกร บางทีคราวนี้กริเซลด้าอาจแต่งงานใหม่กับมนุษย์ ส่วนมังกรก็เดินทางออกไปที่วังแห่งใหม่เพื่อตามหาผู้หญิงคนถัดไป แล้วน้องๆ คิดว่ายังไงล่ะ?

 


มังกรจิโลคาซินเป็นมังกรที่ทรงพลัง
(via: www.wallpaperaccess.com)
 

มังกรที่รัก : มังกรจิโลคาซิน

ในประเทศฝรั่งเศส สมัยกษัตริย์ชาร์เลอมาญ บริเวณกัสกอญ อาณาบริเวณทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศสปัจจุบัน   เป็นที่อยู่อาศัยของมังกรตัวหนึ่งชื่อ   "จิโลคาซิน"   ที่ชอบเข้าไปในเขตพระราชวัง เขามักปลอมตัวเป็นนักแต่งเพลงที่คอยสร้างความบันเทิงให้บรรดาขุนนางและสาวๆ ผ่านบทเพลงของตน (มังกรนี่ชอบบทกวีมากๆ เลยเนอะ)

วันหนึ่งจิโลคาซินได้ยินเสียงหญิงสาวคนหนึ่งร้องขอความช่วยเหลือจากในป่า เขารีบพุ่งตรงไปที่นั่นและพบโจรกำลังทำร้ายหญิงสาว (จุดอ่อนของมังกรคือหญิงสาวที่มีปัญหา) จิโลคาซินเป็นมังกรที่ทรงพลัง เขาจึงจัดการพวกโจรจากอย่างรวดเร็ว หญิงสาวเป็นลมจากอาการบาดเจ็บ เธอจึงไม่มีโอกาสได้เห็นจิโลคาซินในรูปมังกร จิโลคาซินพาเธอกลับไปที่ปราสาทของเขาและแปลงร่างเป็นมนุษย์ก่อนที่เธอจะฟื้นคืนสติ

หญิงสาวเล่าให้จิโลคาซินฟังว่าเธอมาอยู่ในป่าโดยลำพังได้อย่างไร นั่นเป็นเพราะหลังจากที่สามีของเธอเสียชีวิต ครอบครัวของเธอบังคับให้เธอแต่งงานกับลูกพี่ลูกน้องของเธอเกือบจะในทันที โดยไม่รอช่วงเวลาแห่งการไว้ทุกข์จบลงด้วยซ้ำ สามีใหม่ของเธอเป็นคนน่ากลัว   เขาสนใจเฉพาะชื่อเสียงและความมั่งคั่งของเธอเท่านั้น

แต่เรื่องทั้งหมดกลับพลิกผันเมื่อพบว่าเธอตั้งท้องกับสามีคนแรก เมื่อเด็กน้อยเกิดขึ้นมา สามีคนใหม่ต้องการฆ่าลูกเพราะเขาไม่อยากให้เด็กชายคนนี้ได้สมบัติของหญิงสาวเมื่อเติบโตขึ้น หลังจากเล่าเรื่องจบ หญิงสาวเปิดเสื้อคลุมของเธอออก เผยให้เห็นทารกที่อยู่ในอกของเธอ หญิงสาวขอร้องให้ชายหนุ่มคนนี้ช่วยปกป้องลูกน้อย

ทั้งสองใช้เวลาสามปีอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ในที่สุดจิโลคาซินก็เปิดเผยตัวตนให้เธอรู้ว่าตัวเองเป็นมังกร แต่เธอได้ตกหลุมรักเขาอย่างหมดใจแล้ว ดังนั้นเรื่องนี้จึงไม่ได้กระทบต่อความสัมพันธ์ของทั้งคู่เลย ต่อมาเธอจึงตั้งท้องอีกครั้ง...แต่คราวนี้ตั้งท้องกับเขา

น่าเสียดายที่ผู้หญิงคนนั้นเสียชีวิตจากการคลอดลูก แต่จิโลคาซินได้เลี้ยงดูลูกชายของเธอทั้งสองให้เป็นคนเข้มแข็งและภักดีต่อแม่ที่ตายไป เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ พวกเขาได้โจมตีและยึดปราสาทของสามีคนที่สองของแม่ เรื่องราวไม่ได้บอกว่ามังกรช่วยพวกเขาหรือไม่

 


บ้างก็ว่าเมลูซินเป็นมังกร เป็นนางฟ้า หรือแม้กระทั่งเป็นเงือก!
(via: www.wikipedia.com)

 

มังกรร้องไห้ : มังกรสาวเมลูซิน 

แม้แต่มังกรหญิงก็ยังเป็นที่รู้กันดีว่าชอบแปลงร่างเป็นคนและมักตกหลุมรักมนุษย์ โดยเลิฟสตอรี่ของมังกรกับมนุษย์เรื่องสุดท้ายนี้เกี่ยวข้องกับเรย์มอนด์ ท่านลอร์ดแห่งลูซินญาณจากแคว้นปัวตูของฝรั่งเศส ซึ่งขี่ม้าไปพบกับเมลูซิน มังกรผู้แปลงร่างเป็นหญิงสาวร่างบางราวกับสาวงาม

เห็นได้ชัดว่ามังกรมีเสน่ห์ลึกลับต่อมนุษย์ บางทีนี่อาจเกี่ยวข้องกับฟีโรโมน เพราะลอร์ดเรย์มอนด์ตกหลุมรักเมลูซีนทันที   และได้ขอร้องให้เธอแต่งงานกับเขา! แน่นอนว่าเมลูซีนยินยอม แต่เธอมีเงื่อนไขข้อหนึ่งว่า ห้ามมองเธอในวันเสาร์ ภรรยาทุกคนต้องการ “เวลาส่วนตัว” นะ

เป็นเวลาหลายปีที่สิ่งต่างๆ   ดูดีมาก เมลูซินใช้พลังเวทมนตร์ของมังกรเพื่อนำความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรืองมาสู่สามีของเธอ เธอให้กำเนิดลูกสิบคน ทั้งหมดเป็นเด็กมนุษย์ ไม่มีลูกผสมระหว่างมนุษย์กับมังกรเช่นเดียวกับเรื่องอื่นๆ แม้ว่าเด็กๆ จะดูแปลกๆ ด้วยฟันที่ใหญ่ผิดปกติและดวงตาที่เปล่งปลั่งสดใสก็เถอะ

พี่ชายของเรย์มอนด์อิจฉาที่ครอบครัวนี้มีความสุข    วันหนึ่งเขาได้ยุแยงน้องชายตัวเองด้วยเรื่องของเมลูซิน จนกระทั่งเรย์มอนด์ทนไม่ได้ แอบฝ่าฝืนคำสัญญาด้วยการมองเธอวันเสาร์ ไม่ต้องบอกก็รู้ เขาเจอภรรยาของตัวเองอยู่ในห้องอาบน้ำด้วยร่างของมังกร!! เรย์มอนด์หดตัวด้วยความกลัวปนสยองขวัญ นาทีนั้นเองเมลูซีนได้หนีออกไปจากปราสาทตลอดกาล

ถึงอย่างนั้นเมลูซีนเองก็คิดถึงครอบครัวในอดีตของเธอเป็นอย่างมาก บางครั้งเธอได้บินโฉบสูงเหนือปราสาทและร้องไห้คร่ำครวญถึงครอบครัวเธอสูญเสียไป บางคนบอกว่าสามารถเห็นลอยเด่นอยู่เหนือปราสาทในคืนเดือนมืด    อย่างไรก็ตามมีคนพูดถึงเมลูซินมากมาย บ้างก็ว่าไม่ใช่มังกร แต่เป็นนางเงือก งู หรือแม้แต่เป็นนางฟ้าค่ะ    และยังมีคนบอกอีกว่าเมลูซีนเป็นโลโก้ของสตาร์บัคส์อีกด้วย!    โด่งดังไปอีก

 


เมลูซีนที่กลายเป็นโลโก้สตาร์บัคส์
(via: www.northernstar-online.com)

 

หลังจากอ่านตำนานรักของมังกรเปลี่ยนร่างทั้งสามเรื่องจบ พี่น้ำผึ้งได้แง่คิดหลายอย่างเลยค่ะ โดยเฉพาะ “การรักษาสัญญา” เนี่ยสำคัญมากๆ ในความสัมพันธ์   ถ้าเราเคยให้คำสัญญากับใคร เราก็ควรจะทำตามนั้นให้ได้ อีกฝ่ายจะได้ไม่ต้องสูญเสียความเชื่อมั่นที่มีต่อตัวเรา เพราะเราก็คงไม่อยากให้คนที่เรารักรู้สึกผิดหวังหรือหมดศรัทธาในตัวเรา เหมือนอย่างที่บรรดามังกรผิดหวังในตัวคนรักของพวกเขาหรอกเนอะ 

นอกจากนี้อีกหนึ่งแง่คิดที่พี่ได้คือ จงระวังคนแปลกหน้าลึกลับที่ปรากฎตัวโดยไม่บอกอะไรเกี่ยวกับอดีตของพวกเขา และยังมีความต้องการแปลกๆ อย่างเช่น “ขออยู่คนเดียว” ค่ะ แน่นอนว่าในชีวิตจริง บุคคลคนนั้นไม่ใช่มังกรแฝง แต่คนๆ นั้นสามารถเป็นฆาตกรโรคจิตหรือเป็นใครก็ตามที่ทำให้เราไม่ปลอดภัย   ฉะนั้นเช็กให้ชัวร์ก่อนคบหากับใครนะคะ พี่เป็นห่วง!

เอาล่ะ   หวังว่าทุกคนจะสนุกไปกับบทความนี้ และได้แรงบันดาลใจไปต่อยอดให้กับจินตนาการของเรา ส่วนครั้งหน้าพี่จะนำเรื่องไหนมาฝากนั้น รอติดตามได้เลยค่ะ ^ ^


 

พี่น้ำผึ้ง :)

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://oriceran.com/folklore-fiction-dragons-modern-ancient-cultures/
http://brookes-culturalthinking.blogspot.com/2017/03/dragons-in-human-form.html
http://www.draconika.com/legends/jilocasin.php
https://mousehdragon.wordpress.com/5-dragon-tales/
https://dragons.fandom.com/wiki/Melusine

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #มังกร #มังกรเปลี่ยนร่าง #ตำนานมังกร #dragon #Shapeshifting Dragons #สตาร์บัคส์ #melusine #jilocasin

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป