/>

3 สัญญะที่ทำให้เราเข้าใจชีวิตมากขึ้นจากซีรี่ส์ที่เล่าเรื่องโลกหลังความตาย Hotel Del Luna []

วิว


3 สัญญะ ที่ทำให้เราเข้าใจชีวิตมากขึ้น
จากซีรี่ส์ที่เล่าเรื่องโลกหลังความตาย

Hotel del Luna

(อาจมีสปอยล์)

ฝั่งจีนมี “เซียวจ้าน” จาก “ปรมาจารย์ลัทธิมาร” ฝั่งเกาหลีก็ต้องยกให้ “จางมันวอล” จากซีรีส์ Hotel del Luna ที่รับบทโดย ไอยู ไอดอลสาวสุดฮอตเจ้าของฉายาน้องสาวแห่งชาติของชาวเกาหลี ผู้มาพร้อมคอสตูมสุดเลิศเด่นเป็นกระแสตั้งแต่ซีรีส์ยังไม่ฉาย ขึ้นแท่นซีรีส์น่าติดตามอีกหนึ่งเรื่องไปได้แบบชิลๆ เลยค่ะ จนกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายๆ คนเลือกดูซีรีส์เรื่องนี้โดยไม่ได้แคร์เนื้อหาของซีรีส์สักเท่าไหร่ 

ซึ่งขอสารภาพตามตรง ตอนแรกที่พี่หญิงจัดอยู่ในคนกลุ่มนี้เช่นกัน เข้ามาดูเพราะไอยูและคอสตูมล้วนๆ แต่พอได้ติดตามเนื้อหาของซีรีส์เรื่องนี้จริงๆ ก็ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ค่ะ Hotel Del Luna เป็นซีรีส์ที่มีพล็อตน่าสนใจมาก จับนิยายธีมย้อนอดีตมาผสมกับความเชื่อเรื่องภูติ ผี วิญญาณ ความเชื่อดั้งเดิมของชาวเกาหลีตาม ลัทธิชาแมน หรือ ลัทธิเชมัน (ลัทธิที่เชื่อในเรื่องวิญญาณ พลังธรรมชาติ และคนทรงวิญญาณของเกาหลี) มาไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ทั้งยังสร้างจุดเด่นด้วยการดำเนินเรื่องในยุคสมัยปัจจุบัน ต่างจากนิยายแนวข้ามเวลาส่วนใหญ่ที่จะใช้บรรยากาศความเป็นประวัติศาสตร์มาเป็นจุดเด่น และเนื้อหายังมีการเล่าเรื่องผ่านการใช้ “สัญญะ” เอาไว้ได้อย่างน่าประทับใจ จนอยากหยิบมาพูดคุยกับชาวเด็กดี ถึงการใช้สัญญะเล่าเรื่องในซีรีส์เรื่องนี้กัน 

เพราะแม้สัญญะที่ว่านี้ จะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ถูกสอดแทรกลงไปในเนื้อหา แต่กลับบอกเล่าถึงเรื่องราวแสนลึกซึ้ง จนทำให้เรารู้ได้เลยว่า บางสิ่งบางอย่าง เราไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดหรือคำพรรณนามากมายมาอธิบาย เราแค่เลือกใช้ “สัญญะ” มาสื่อ บางทีนักอ่านก็สามารถสัมผัสถึงสารที่เราต้องการบอกได้แล้วค่ะ

Hotel Del Luna โรงแรม 5 ดาว ที่รับรองเพียงวิญญาณเท่านั้น!

ทว่าก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับสัญญะที่พี่หญิงหยิบมาพูดถึงกันในวันนี้ เรามาทำความรู้จักกับซีรีส์เรื่องนี้คร่าวๆ กันก่อนค่ะ เผื่อใครยังไม่ได้ดูจะได้ทำความรู้จักไปพร้อมๆ กัน โดย Hotel Del Luna เป็นซีรีส์แนวโรแมนติกแฟนตาซีเล่าถึงเรื่องราวของ “จางมันวอล” หญิงสาวต้องคำสาปให้ดูแลกิจการโรงแรมที่ให้บริการเฉพาะลูกค้าที่เป็นวิญญาณเท่านั้น มนุษย์ทั่วไปไม่สามารถมองเห็นโรงแรมที่ว่านี้ได้ นอกจากวันเกิด “จันทรุปราคา” ช่วงเวลาที่โลกมนุษย์และโลกหลังความตายเชื่อมต่อกัน ณ เวลานั้น มนุษย์จะสามารถมองเห็นและเข้าใช้บริการของโรงแรมได้ จางมันวอลรับหน้าที่นี้มานานนับพันปี โดยไม่สามารถหนีไปไหนหรือละทิ้งหน้าที่นี้ได้ จนกระทั่งวันหนึ่ง “กูชานซอง” ได้เข้ามารับหน้าที่เป็นผู้จัดการคนใหม่ แทนคนเก่าที่หมดอายุขัย หลังจากนั้นมา… ชีวิตของจางมันวอลก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป มีเรื่องวุ่นวายวิ่งเข้าหาไม่หยุด และในตอนนั้นเอง เธอก็พบเวลาชีวิตที่หยุดลง ได้เริ่มต้นเดินอีกครั้ง


3 สัญญะน่าสนใจจาก Hotel Del Luna 

สัญญะที่ 1
Hotel Del Luna : โรงแรมที่เปรียบเสมือนกรงกักขังจางมันวอล  

ไหนๆ Hotel Del Luna  ก็เป็นซีรีส์มีพล็อตเกี่ยวกับโรงแรม งั้นก็ขอเปิดตัวสัญญะแรกกันด้วย โรงแรมแห่งนี้เลยแล้วกัน อย่างที่เราได้เกริ่นกันไปเบื้องต้น Hotel Del Luna เป็นโรงแรมที่ต่างจากโรงแรมอื่นๆ โดยสิ้นเชิง คือ เป็นโรงแรมที่บริการเฉพาะดวงวิญญาณคนตายเท่านั้น มนุษย์ปกติจะไม่สามารถมองเห็นและใช้บริการในโรงแรมแห่งนี้ได้ ยกเว้นวันที่เกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคา ที่ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ “โลกคนเป็น” กับ “โลกคนตาย” เชื่อมต่อกัน  ช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงที่คนเป็นมองเห็นโรงแรม และวิญญาณของลูกค้าที่อยู่ในโรงแรมได้ค่ะ (คล้ายๆ กับช่วงเทศกาลสารทจีนของคนจีนที่เชื่อว่าเป็นช่วงเวลาที่ประตูนรกเปิดออกจนทำให้วิญญาณในโลกหลังความตายมีพลังกล้าแข็ง จนสามารถเดินทางออกมาเยี่ยมลูกหลานได้) และจางมันวอล นางเอกของเรื่องก็คือผู้ที่ถูกสาปให้ดูแลโรงแรมจนกว่าจะหลุดพ้นจากความแค้นในอดีต

Hotel Del Luna จึงเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงกรงขนาดใหญ่ที่กักขังจางมันวอลเอาไว้ให้ชดใช้ความผิดบาปจากในอดีต เธอต้องคอยดูแลเหล่าวิญญาณยึดติด และส่งดวงวิญญาณเหล่านั้นไปเกิด โดยที่เธอไม่สามารถหลีกหนีจากหน้าที่นี้ได้เลย ทว่าในทางกลับกัน หากมองในมุมต่าง สำหรับวิญญาณอาฆาตอย่างจางมันวอลแล้ว Hotel Del Luna อาจเป็นได้ทั้งกรงกักขังเธอไว้ไม่ให้ไปไหน และ “ป้อมปราการ” อันแข็งแกร่งที่คอย “ปกป้อง” ไม่ให้จางมันวอลออกไปตามหาและลงมือแก้แค้น คนที่เคยทำร้ายเธอในอดีตก็เป็นไปได้เหมือนกันนะ

สัญญะที่ 2
ต้นไม้จันทรา : ตัวแทนของจางมันวอล

ต้นไม้ สัญญะ แสดงตัวตนของจางมันวอล เอะ… หลายคนอาจสงสัยแค่ต้นไม้ธรรมดาจะเป็นตัวแทนแสดงสัญลักษณ์ของจางมันวอลได้ยังไงนะ เรื่องนี้มันมีที่มาค่ะ เพราะต้นไม้ต้นที่ว่านี้ดันไม่ใช่ต้นไม้ธรรมดาทั่วไป แต่เป็นถึงต้นไม้ที่ “มาโกเทพเจ้าของเรื่อง สร้างขึ้นและสาปให้จางมันวอลต้องมีชีวิตผูกติดกับมันไปตลอดกาล และเมื่อไหร่ที่ “ดอกไม้” จากต้นเริ่มร่วงโรย จางมันวอลก็จะสามารถหลุดพ้นจากคำสาปนี้ และสามารถไปเกิดใหม่ได้

“ต้นไม้” ที่ถูกกล่าวถึงในเรื่องนี้จึงเปรียบเสมือน “ต้นไม้แห่งชีวิต” ของจางมันวอลที่จะสะท้อนทุกความรู้สึกนึกคิดของเธอออกมาให้เราเห็นผ่าน 4 ปรากฏการณ์สำคัญ ได้แก่…
 

1. ต้นไม้ไร้ใบ แสดงถึงช่วงเวลาที่หยุดเดินลงของจางมันวอล ในระยะนี้เธอจะไม่มีทางแก่ หรือตายลง ต้นไม้ไร้ใบยังแสดงถึงความยึดติด ไม่ละวางความแค้นของจางมันวอล

2. การผลิใบ เมื่อต้นไม้เริ่มเกิดการเปลี่ยนแปลง เวลาของจางมันวอลก็จะเริ่มเดินอีกครั้งค่ะ และในขณะเดียวกัน การผลิใบของต้นไม้แห่งชีวิตนี้ยังแสดงถึงจิตใจของจางมันวอลที่เริ่มคลายความรู้สึกยึดติดลงอีกด้วยค่ะ 

3. การออกดอก หากการผลิใบหมายถึงจุดเริ่มต้นของความเปลี่ยนแปลง การออกดอกของต้นไม้แห่งชีวิตก็คือ “การเริ่มต้นรักครั้งใหม่” ค่ะ แต่เดิมจางมันวอลเอาแต่ยึดติดในความแค้น และความรักครั้งเก่า จนทำให้เวลาของเธอหยุดเดินเป็นนานเวลานับพันปี แต่ “กูชานซอง” คือคนที่เข้ามาทำให้ความรู้สึกของจางมันวอลเริ่มเปลี่ยนแปลงไป กูชานซองพิสูจน์ให้จางมันวอลเห็นว่า “โลกของเราไม่ได้โหดร้าย” อย่างที่เธอเข้าใจ และเขาพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างเธอไปจนถึงช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต

4. ดอกไม้ร่วงโรย เมื่อลองจินตนาการถึง การร่วงโรยของดอกไม้ สิ่งที่พี่หญิงคิดถึงเป็นอย่างแรกเลยก็คือ “ความตาย” ค่ะ เมื่อไม่มีสารอาหารจากต้นไม้คอยเลี้ยงดู ดอกไม้สวยงามที่เราเห็นในทีแรกก็จะค่อยๆ แห้งเหี่ยว ตายลง และถูกย่อยสลายหายไปในที่สุด ทว่าการร่วงโรยในเรื่องนี้มีความหมายที่ลึกซึ้งมากไปอีกค่ะ เมื่อดอกไม้ร่วงลงมาจากต้น เหตุการณ์นี้ยังสื่อถึงความรู้สึกผิดหวัง สูญเสียอย่างรุนแรง จนอาจทำให้จางมันวอลจมสู่ความรู้สึกเครียดแค้นอีกครั้ง

ซึ่งทั้งหมดนี้พี่หญิงมองว่ามันคือ “วัฏจักรชีวิตของมนุษย์” ที่ทุกคนต้องเผชิญนะคะ เมื่อคนเราเกิดมาก็ย่อมเปรียบเหมือนดังต้นไม้ไร้ใบ ไร้เดียงสา ไร้การเติมแต่ง มีชีวิตอยู่ภายใต้การเลี้ยงดูของครอบครัว จนกระทั่งเมื่อเราได้เริ่มออกมาเผชิญหน้ากับสังคมภายนอก เราก็เริ่มที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากขึ้น ทำให้ตัวตนของเราเกิดการเปลี่ยนแปลง ใบไม้ก็เริ่มผลิบานออกมา และเมื่อเราจะเป้าหมายของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นความรักหรือความฝัน ดอกไม้ที่เป็นผลผลิตของความรู้สึกนั้นก็จะเริ่มผลิบานออกมา และเริ่มที่จะร่วงโรย เมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับผิดหวัง

การร่วงหล่นของดอกไม้จึงไม่ได้หมายถึงความตายเท่านั้น แต่มันยังหมายถึง “บททดสอบชีวิต” ที่เราจะต้องก้าวผ่านมันไปให้ได้ เหมือนดัง “ดอกเหมย” ในฤดูใบไม้ร่วงที่เหลือเพียงกิ่งก้านสีน้ำตาลแห้งเหี่ยว คล้ายต้นไม้ตายซาก แต่กลับอดทนก้าวผ่านสถานการณ์ที่ว่านี้ แล้วเอาชนะฤดูหนาวอันโหดร้าย ผลิบานดอกไม้ให้เราชื่นชมได้วงเวียนไปในทุกฤดูกาล 

สัญญะที่ 3
 สะพานข้ามภพ : การหลุดพ้น

หากโรงแรมและต้นไม้ หมายถึงการยึดติด วงเวียนใช้ชีวิตอยู่บนโลกมนุษย์ “สะพานข้ามภพ” ก็แสดงให้เราเห็นถึงการหลุดพ้นค่ะ เมื่อดวงวิญญาณสามารถปล่อยวางทุกสิ่งทุกอย่าง และได้ชดใช้ความผิดที่เคยกระทำในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่แล้ว ดวงวิญญาณก็จะสามารถเดินข้ามสะพานเพื่อไปเกิดใหม่ได้ และจางมันวอลก็คือดวงวิญญาณที่ไม่สามารถก้าวไปยืนบนสะพานข้ามภพได้ค่ะ

และนอกจากการหลุดพ้นแล้ว สะพานข้ามภพที่ปรากฏในเรื่องนี้ยังสะท้อนให้เราเห็นถึงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างจีน เกาหลี ญี่ปุ่นที่ตัดกันไม่ขาดด้วยค่ะ เพราะหากสังเกตให้ดีๆ แล้ว สะพานข้ามภพ ที่ปรากฏในซีรีส์ Hotel Del Luna มีลักษณะคล้ายคลึงกับความเชื่อในโลกหลังความตายของจีนไม่มีผิด โดยในตำนานเล่าขานหลังจากวิญญาณชดใช้ความผิดตามคำตัดสินของ “เหยียนหลัวหวาง” (พญายมราช) แล้ว ดวงวิญญาณแต่ละดวงจะถูกบังคับให้ดื่มน้ำแกงย่าเมิง (น้ำแกงลบความทรงจำ) แล้วเดินผ่านสะพานข้ามภพเพื่อไปเกิดใหม่ตามผลบุญที่เคยทำเอาไว้ค่ะ และความเชื่อในเรื่องชาแมนหรือเชมันที่ปรากฏในเรื่องนี้ ยังมีความคล้ายคลึงกับ “ลัทธิชินโต” ของประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นลัทธิบูชาวิญญาณอีกด้วย ซึ่งในความเห็นของพี่หญิง ตัวละคร “จางมันวอล” เป็นตัวละครที่มีกลิ่นอายความคล้ายคลึงกับ “มิโกะ” หรือ “คนทรง” ผู้ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่าง เทพเจ้า วิญญาณ และคนเป็น ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นมากๆ 
 

********************
 

และนี่คือเรื่องราวทั้งหมดที่เราได้หยิบมาฝากในวันนี้ค่ะ สัญลักษณ์บางสิ่งบางอย่าง แค่ถูกสอดแทรกเข้ามาในจังหวะที่ถูกต้อง ก็สามารถอธิบายถึงเรื่องราวหลายสิ่งหลายอย่างโดยไม่ต้องใช้คำพรรณนามากมายเลยจริงๆ แถมยังทำให้ซีรีส์เรื่องนี้มีเสน่ห์ น่าติดตามมากขึ้นอีกขึ้นด้วยค่ะ สำหรับนักเขียนคนไหนที่ตอนนี้กำลังมีปัญหาเรื่องการวางปม หรือ การเขียนบรรยายสถานการณ์ต่างๆ อยู่ ลองหยิบการเล่าเรื่องเชิงสัญญะไปเพิ่มในเนื้อหาดู ก็เป็นอีกทางออกหนึ่งที่น่าลองดูนะคะ
 

สุดท้ายนี้ขอลากันไปก่อน เจอกันใหม่คราวหน้า สวัสดีค่ะ

พี่หญิง


ขอบคุณเครดิตรูปภาพจาก : ซีรีส์ Hotel del Luna

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Hotel Del Luna #ไอยู #สะพานข้ามภพ #ซีรีส์เกาหลี #วิญญาณ #กูชานซอง #จางมันวอล #การเล่าเรื่องเชิงสัญญะ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป