/>

Weathering With You : ยังมีสิ่งใดที่วัยรุ่นพอทำได้อีกบ้าง? มาค้นหาความหมาย ‘การมีชีวิตอยู่ของวัยรุ่น’ ผ่านวรรณกรรมเรื่องนี้กันเถอะ! []

วิว

Weathering With You
ยังมีสิ่งใดที่วัยรุ่นพอทำได้อีกบ้าง?
มาค้นหาความหมาย ‘การมีชีวิตอยู่ของวัยรุ่น’
ผ่านวรรณกรรมเรื่องนี้กันเถอะ!
 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่าความหวัง ความกล้า และบ้าบิ่น ที่ครั้งหนึ่งในวัยเด็กเราเคยมีมากกว่านี้ ทำไมวันนี้เราถึงรู้สึกว่ามันลดน้อยลง และค่อยๆ จางหายไปกับกาลเวลา บางคนอาจจะโชคดีที่ยังมีไฟอยากทำอะไรอีกตั้งมากมาย แต่กลับบางคนนั้นโชคไม่ดีเลยค่ะ แม้จะมีไฟอยากทำอะไรอีกมากแต่ก็ทำไม่ได้ด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างในชีวิต.. 

พอคิดว่าบนโลกใบนี้ยังมีคนอีกมากที่ยังไม่ได้ทำตามใจตัวเอง ทั้งๆ ที่เรามีช่วงเวลาที่สามารถทำมันได้ ทำให้พี่นึกถึงตัวละครวัยรุ่นจาก Weathering With You ขึ้นมาทันทีเลยค่ะ “โฮดากะ” เป็นตัวละครที่เผชิญการเป็นวัยรุ่น ผ่านความเชื่อและจิตวิญญาณของคนญี่ปุ่น ในวันที่โลกมีสภาพอากาศปรวนแปร และไม่เป็นเหมือนดังที่ผู้ใหญ่(อาบน้ำร้อนมาก่อน)เคยพบเจอ เด็กชายได้สอนวิธีการเป็นวัยรุ่นให้เราได้ดีมากๆ วงเล็บไว้ก่อนว่าไม่ใช่เรื่องการหนีออกจากบ้านนะคะ แต่เป็นการตัดสินใจ และใช้ชีวิตด้วยจิตวิญญาณของวัยรุ่นนั่นเอง 

รู้กันมั้ยว่าหากผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปแล้ว เราอาจจะมานึกเสียดายที่ตอนวัยรุ่นไม่เคยกล้าทำมันเลยก็ได้นะ ดังนั้นแล้ว เรามาตามหาสิ่งที่วัยรุ่นยังพอทำได้ และอยากทำมันตลอดชีวิตกันเถอะ! 

Weathering With You เด็กที่หนีจากความเป็นเด็ก เพื่อทดลองเป็นผู้ใหญ่ 

ก่อนจะไปตามหาชีวิตวัยรุ่น มารู้จักเรื่องราวของ Weathering With You กันก่อนดีกว่า จริงๆ วรรณกรรมเรื่องนี้เป็นไลท์โนเวลของภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Weathering With You หรือชื่อไทยว่า ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ผลงานของ มาโกโตะ ชินไก ผู้กำกับชาวญี่ปุ่นที่เคยฝากความประทับใจเอาไว้ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Your Name เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมานี้เอง หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวของ “โมริชิมะ โฮดากะ” เด็กนักเรียนมัธยมปลายที่หนีออกจากบ้านมายังโตเกียวอย่างไม่มีจุดหมาย แม้จะพยายามหางานทำแต่เด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ งานที่สามารถทำได้จึงอยู่ในแหล่งอโคจรที่เต็มไปด้วยอันตราย ทว่าในช่วงคับขันของชีวิตเขากลับได้รับความช่วยเหลือจาก “สุกะ เคซึเกะ” ชายวัยกลางคนที่เป็นเจ้าของสำนักพิมพ์วารสารสิ่งลึกลับเหนือธรรมชาติ ทำให้โฮดากะรอดตาย มีที่พักอาศัยฟรี และมีงานทำในโตเกียวอย่างที่ตั้งใจไว้ ขณะเดียวกันเด็กชายเพิ่งสังเกตว่าเมืองแห่งนี้มีฝนที่ตกหนักตลอดทั้งวันทั้งคืน และช่วงที่เขาทดลองงาน “นัตซึมิ” หญิงสาวที่เคยทำงานมาก่อนก็พาเขาไปรู้จักกับความเชื่อเรื่อง “สาวฟ้าใส” ในตำนาน แม้ในคราแรกโฮดากะจะไม่เชื่ออย่างที่เขาเล่าลือกันมา แต่เมื่อได้พบกับ “อามาโนะ ฮินะ” เด็กสาวที่เคยช่วยเหลือเขาตอนมาอยู่โตเกียวแรกๆ และมีโอกาสได้สร้างมิตรภาพร่วมกัน ทำให้โฮดากะค้นพบว่าสาวฟ้าใสนั้นมีอยู่จริง ฮินะสามารถทำให้ท้องฟ้าที่มืดหม่นกลายเป็นท้องฟ้าอันสดใสได้ในพริบตาเพียงแค่อธิษฐาน จากนั้นพวกเขาจึงใช้ความเหนือธรรมชาตินี้เป็นดังธุรกิจในการหาเงิน ทำตามความปรารถนาของผู้คนให้เป็นจริง และเฝ้ามองสิ่งที่เกิดขึ้นร่วมกันอย่างมีความสุข ทว่าคำอธิษฐานเมื่อร้องขอไปแล้วจะต้องมีสิ่งแลกเปลี่ยนที่นำมาซึ่งชีวิต และฮินะที่รู้อยู่แล้วว่าจะต้องหายไป จึงตัดสินใจทำเพื่อคนที่เธอรักเป็นครั้งสุดท้าย… 

แม้เรื่องราวที่เล่ามาจะดูแฟนตาซี และดูเหมือนว่าโฮดากะจะเจอแต่คนดีทั้งนั้น แต่หากสังเกตเนื้อเรื่องให้ดี จะเห็นว่าโฮดากะนั้นมีชีวิตที่ปกติ และมีความเป็นวัยรุ่นสูงมาก เขาใช้ชีวิตราวกับตัวเองไม่ใช่เด็กหนีออกจากบ้าน และทำทุกอย่างด้วยความปรารถนาอันสูงสุดเสมอ สิ่งที่เขาทำนั้นทำให้เราได้รู้จักคำว่า “วัยรุ่น” แบบถึงแก่นเลยทีเดียว ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาดูกันค่ะ 

ชีวิตที่ไม่กลัวการเป็นผู้ใหญ่

จริงๆ แล้ววัยรุ่นส่วนใหญ่มักกลัวการเป็นผู้ใหญ่ เพราะการเป็นผู้ใหญ่หมายถึงความรับผิดชอบอันหนักอึ้งที่จะตามมาอีกนับร้อยนับพัน ในกรณีของโฮดากะนั้นเขาต่างจากวัยรุ่นทั่วไป ความกล้าและบ้าบิ่นที่มี ถีบเด็กชายออกจากคอมฟอร์ทโซน และพาเขากระโจนสู่โลกของผู้ใหญ่จากที่เคยได้ยินมา 

อะไรคือคำว่า “เคยได้ยินมา” โฮดากะที่ดูเก่งจนกล้าหนีออกจากบ้านนั้น แท้จริงเขาก็แค่เด็กคนหนึ่งที่ยังไม่โตเต็มที่ ยังต้องเรียนรู้อะไรอีกเยอะ สิ่งที่เขาเคยได้ยินมานั้น คือ สิ่งที่ผู้ใหญ่เป็นและทำให้เห็น หากเขาจะอยู่คนเดียวให้รอดต้องมีเงิน และต้องทำงาน นี่จึงเป็นคีย์เวิร์ดที่พาเด็กชายก้าวเข้าสู่โลกของผู้ใหญ่อย่างไร้เดียงสา.. และด้วยความที่ยังเด็ก เขาก็ตั้งกระทู้ถามในอินเทอร์เน็ตตามที่เด็กรุ่นใหม่ชอบทำนั่นแหละค่ะ แค่เพียงเขาพิมพ์ว่า “เด็กผู้ชายมอปลายต้องการหางานทำในโตเกียว มีที่ไหนรับทำแบบไม่ต้องตรวจบัตรนักเรียนบ้าง” แน่นอนว่าคำตอบที่ได้รับก็มีทั้งคนที่เข้ามาดูถูกว่าเขาเป็นเด็กหนีออกจากบ้าน และบางคนก็ให้ความเห็นเชิงประชดว่างานแบบนี้มีแค่ในแหล่งอโคจรเท่านั้นแหละ แล้วโฮดากะทำอย่างไรกันล่ะ ขอตอบเลยว่าเขาก้าวเท้าเข้าสู่โลกของผู้ใหญ่อย่างไม่เกรงกลัวเลยค่ะ แม้จะต้องพบเจอกับความผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่เขาก็ไม่เคยท้อถอย คิดหาทางที่จะอยู่บนโลกใบนี้ให้ได้ และเขาก็ทำสำเร็จ

หากเปรียบโฮดากะดังวัยรุ่นคนหนึ่ง เขาเป็นวัยรุ่นที่จำเป็นต้องโตค่ะ ลองไม่นึกถึงเหตุผลที่เขาหนีออกจากบ้านดูนะคะ เขาก็แค่วัยรุ่นคนหนึ่งที่เข้ามาอยู่ในเมืองเพื่อหางานทำ กระเสือกกระสนดิ้นรน เพื่อเอาตัวรอดจากความลำบากที่เขาไม่เคยเจอมาก่อน เขามีเพียงสัญชาตญาณและความปรารถนาที่มากล้นเท่านั้นที่เป็นแรงผลักดันให้เขายังอยากมีชีวิตอยู่ และโตเป็นผู้ใหญ่ในเร็ววันนี้ 
 

ชีวิตที่เลือกหนทางด้วยตัวเองได้ 

หากจะทิ้งประเด็นการหนีออกจากบ้านไปเลย เพราะดูเป็นการกระทำที่ไม่ควรแนะนำ หรือนำมาพูดถึง ก็ดูจะน่าเสียดายไปหน่อย พี่คิดว่าเราโตๆ กันแล้วน่าจะเข้าใจว่าการหนีออกจากบ้านนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ดี และไม่สมควรทำนะคะ มีอะไรก็หันหน้าคุยกันก่อนเถอะค่ะ แล้วปัญหาที่เคยคิดว่าใหญ่อาจจะเล็กแค่นิดเดียวก็ได้ค่ะ เพราะงั้นขอกลับมาที่ตัวละครโฮดากะเลยนะคะ การตัดสินใจหนีออกจากบ้าน เป็นจุดแรกที่แสดงให้เห็นว่าเขานั้นเป็นคนเด็ดเดี่ยว ใจร้อน และบ้าเอามากๆ แม้เราจะไม่ได้เห็นภูมิหลังครอบครัวของเด็กชายมากนัก แต่จากหลายๆ เหตุการณ์ เช่น การช่วยเหลือฮินะจนต้องลั่นปืนขู่, การวิ่งตามหาฮินะในเขตหวงห้าม และการหนีออกจากที่คุมขังทั้งที่มีโทษอยู่ ก็แสดงให้เราเห็นได้ว่าเด็กชายนั้นมีความกล้า และพร้อมพุ่งชนทุกปัญหาโดยไม่คำนึงถึงผลที่อาจจะตามมาในภายหลัง นั่นเพราะ..

สิ่งที่ขับเคลื่อนวัยรุ่นให้มุ่งมั่นตั้งใจทำอะไรสักอย่างให้สำเร็จ ก็คือ “อารมณ์” และ “การเป็นที่ยอมรับ” นี่แหละค่ะ วัยรุ่นมักตัดสินใจทำอะไรด้วยอารมณ์ ทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการ ไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นต้องการให้ทำ ต่างกับผู้ใหญ่ที่มักใช้เหตุผลเป็นไฟส่องทาง มองทุกอย่างด้วยความถูกต้องและเหมาะสม นี่จึงเป็นจุดที่สร้างเส้นบางๆ ระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่ขึ้นมา ทว่าการเป็นวัยรุ่นที่กล้าและบ้าบิ่นนั้นแม้หลายครั้งจะนำมาซึ่งผลเสีย แต่ในทางกลับกัน การที่เรากล้าทำอะไรสักอย่างเพื่อตัวเอง แม้จะไม่สำเร็จ หรือเห็นเป้าหมายในทันที แต่อย่างน้อยก็ทำให้เราได้รู้ว่าการได้เป็นตัวของตัวเองนั้นมีความหมายมากแค่ไหน ชีวิตที่เลือกหนทางให้ตัวเองได้ ไม่ใช่ชีวิตที่ทุกคนต้องการหรอกเหรอคะ?

ชีวิตที่ความหวังเป็นดั่งชีวิต

คนเราอยู่ได้ด้วยความหวังจริงๆ ค่ะ มีประโยคหนึ่งของโฮดากะบอกว่า “โลกใบนี้ควรมีหลักการบางอย่างอันแน่วแน่ หากวิงวอนอธิษฐานอย่างแรงกล้า ความปรารถนาต้องกลายเป็นจริง” สิ่งที่โฮดากะกล่าวมานั้น แสดงให้เห็นว่าชีวิตเราทุกคนนั้นเต็มไปด้วยความหวังที่หล่อเลี้ยงให้เรายังคงมีชีวิตอยู่ ความหวังเป็นเหมือนรางวัลชีวิตที่เราทุกคนอยากได้ และอยากให้มันเกิดขึ้นจริงในสักวันหนึ่ง ในเรื่องโฮดากะหวังว่าการมาอยู่ที่โตเกียวเขาจะมีชีวิตที่ดีขึ้น มีงานทำ ได้เจอสิ่งที่ชอบ แม้เขาจะไม่กล่าวโดยตรง แต่สิ่งที่ทำให้เขามีความสุข คือการได้พบเจอคนดีๆ ในโตเกียว ได้เรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ ที่ตัวเขาไม่เคยรู้มาก่อน และการได้เห็นความปรารถนาของผู้คนเป็นจริง จากการที่ฮินะหยุดสายฝน ทำให้ท้องฟ้าแจ่มใส สิ่งเหล่านี้ทำให้เด็กชายที่หนีออกจากบ้านได้รับการเติมเต็มจากผู้คนที่ผ่านเข้ามาในช่วงชีวิต เขาเชื่อว่าหากโลกนี้ทุกคำอธิษฐานที่มาจากความปรารถนาเกิดขึ้นจริง ผู้คนคงจะมีกำลังใจในการใช้ชีวิตอยู่ต่อไป ตราบนานเท่านาน นี่จึงเป็นสิ่งที่เขาปรารถนามอบให้กับวัยรุ่นทุกคน 
 

 “ฉันมาได้แค่นี้แหละ ชีวิตวัยรุ่นของฉัน วัยเยาว์ของฉัน ชีวิตเรื่อยเปื่อยของฉันมาได้แค่นี้แหละ ฉันขอล่วงหน้าเติบโตเป็นผู้ใหญ่ก่อนแล้วกันนะ” คำพูดของสุเกะ เคซึเกะ คือการปิดท้ายชีวิตวัยรุ่นได้ดีมากๆ เลยค่ะ ไม่ว่าเราปรารถนาจะโตเป็นผู้ใหญ่ ปรารถนาจะเลือกทางเดินชีวิตด้วยตัวเองได้ หรือปรารถนาให้ชีวิตต่อจากนี้มีแต่ความสงบสุข อย่างไรก็ตาม ทุกความปรารถนาล้วนเต็มไปด้วยความหวังว่าในวันใดวันหนึ่งมันจะต้องเป็นจริงขึ้นมา และการที่เรายังมีชีวิตอยู่ในทุกๆ วันนี้ ก็เพราะเราเชื่อว่าเรายังมีหวัง เรายังมีบางอย่างที่อยากให้มาเติมเต็มชีวิตของเรานั่นเอง เอาล่ะ วัยรุ่น ยังมีอะไรที่เรายังไม่ได้ทำอีกบ้าง ไปทำกันเถอะ! 

พี่แนนนี่เพน

ขอบคุณภาพจาก

https://www.imdb.com/title/tt9426210/mediaindex?ref_=tt_pv_mi_sm

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Weathering With You

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป