/>

7 เพลงนี้ใช่เลย! มาสร้างเพลย์ลิสต์จากหนังสือที่มีชื่อเรื่องจากเพลงกันเถอะ! []

วิว

7 เพลงนี้ใช่เลย! มาสร้างเพลย์ลิสต์
จากหนังสือที่มีชื่อเรื่องจากเพลงกันเถอะ! 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน เพิ่งผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาได้ไม่นาน ทุกคนมีแพลนอ่านหนังสือกันยังไงบ้างเอ่ย แม้ว่าตอนนี้หลายๆ คนจะไม่ได้มีเวลาว่างเหมือนดังวันหยุดที่ผ่านมาแล้ว แต่พี่แนนนี่เพนก็มีวิธีผ่อนคลายที่ทำให้เราอยากหาวันหยุดเพื่ออ่านหนังสือไปด้วยฟังเพลงไปด้วยได้ง่ายๆ เพียงแค่เรามาค้นหาหนังสือเล่มโปรดด้วยชื่อเพลงที่กลายเป็นชื่อหนังสือเหล่านี้เท่านั้น รับรองได้เลยว่าถึงแม้จะไม่เคยอ่านหนังสือเล่มที่เราเลือกมาก่อน แต่หากได้ฟังเพลงที่เป็นชื่อของหนังสือแล้ว เราก็จะได้ฟีลลิ่งราวกับว่าเราได้อ่านหนังสือเรื่องนั้นไปแล้วแน่นอน ถ้าไม่เชื่อก็ลองมาเลือกหนังสือจากเพลงเหล่านี้ดูสิ ถ้าชอบเพลงไหนก็เก็บไว้ในเพลย์ลิสต์กันเลย! 
 


 

เพลง Norwegian Wood ของ The Beatles 

มาเริ่มเพลงแรกจากผลงานของ ฮารูกิ มูราคามิ ด้วยเพลง “Norwegian Wood” กันเลยค่ะ ต้องเล่าให้ฟังก่อนว่ามูราคามิเป็นคนที่ชอบฟังเพลงแจ๊ซมากๆ เขาหลงใหลจนนำเพลงที่ชอบมามีส่วนร่วมในงานเขียนแทบทุกเรื่อง ในผลงานเรื่อง Norwegian Wood ที่มีชื่อในภาษาไทยว่า ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย มูราคามิก็ตั้งชื่อเรื่องมาจากเพลงของ The Beatles และใช้เป็นเพลงเปิดเรื่องเพื่อเล่าถึงความหลังของ “โทรุ วาตานาเบะ” ชายวัยกลางคนคนหนึ่งที่เพิ่งเดินทางมาถึงเมืองแฮมเบิร์กของประเทศเยอรมัน และบังเอิญได้ฟังเพลง Norwegian Wood ที่ “นาโอโกะ” หญิงสาวซึ่งเป็นรักแรกของเขาชอบฟัง ทำให้วาตานาเบะนึกถึงความทรงจำในอดีตเมื่อ 18 ปีก่อน ตอนที่เขายังเป็นวัยรุ่น ได้เจอมิตรภาพในเมืองโตเกียวที่แสนวุ่นวาย ท่ามกลางสภาวะสงครามเวียดนาม ได้พบความรัก และอกหักจากหญิงสาวเป็นครั้งแรก ทุกความทรงจำของเขาจึงเกี่ยวข้องกับเพลง Norwegian Wood ราวกับเป็นชีวิตของเขาจริงๆ ทั้งนี้ มูราคามิยังใช้เนื้อร้องในท่อนที่บรรยายว่าหญิงสาวนั่งจิบไวน์กับชายหนุ่มในห้อง เป็นฉากหลังในนิยายตอนที่หญิงสาวซึ่งเป็นรักแรกของวาตานาเบะชวนชายหนุ่มให้อยู่ในห้องกับเธอพร้อมกับดื่มไวน์ไปด้วย นอกจากนี้ ยังมีหนังสือเรื่องอื่นๆ ของฮารูกิ มูราคามิ อีกมากที่มีชื่อเรื่องมาจากชื่อเพลง หากใครสนใจลองไปหาฟังกันได้นะ 
 


 

เพลง Heart-Shaped Box ของ Nirvana

มีท่อนหนึ่งในเพลง Heart-Shaped Box ของ Nirvana ที่ร้องว่า “I’ve been locked inside your heart-shaped box for weeks” หรือแปลเป็นไทยว่า “ฉันถูกขังอยู่ในกล่องรูปหัวใจของคุณมานาน” ถูกโจ ฮิลล์ ลูกชายของสตีเฟ่น คิงนำไปใช้เป็นกุญแจสำคัญของนิยายสยองขวัญชื่อเดียวกับชื่อเพลงนี้นี่แหละ แถมเขายังนำคำว่า “กล่องรูปหัวใจ” มาเป็นสัญลักษณ์ของเรื่องจนกลายจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดอีกด้วย ซึ่งเนื้อเรื่องในนิยายเล่าถึงความบ้าคลั่งวิปริตของชายคนหนึ่ง ที่อดีตเคยเป็นนักร้องเพลงร็อกชื่อดัง และมีงานอดิเรกเป็นการสะสมของลี้ลับ เช่น กระโหลกคน และเชือกผูกคอคนตาย จนวันหนึ่งชายหนุ่มเห็น “ประกาศขายวิญญาณ” บนเว็บไซต์ออนไลน์ เขาตัดสินใจซื้อมันแทบจะทันที แต่สุดท้ายสิ่งที่เขาได้รับกลับมามีเพียงแค่สูทในกล่องรูปหัวใจเท่านั้น ทว่าสูทที่เขาได้มา มีวิญญาณพ่อเลี้ยงของแฟนเก่าที่ฆ่าตัวตายไปแล้วสิงอยู่ด้วย เรื่องราวต่อจากนี้จึงเป็นการค้นหาปมปริศนาการตามล่าที่เต็มไปด้วยแรงอาฆาต ซึ่งหากใครอยากเข้าใจที่มาของ Heart-Shaped Box ลองเข้าไปอ่านนิยายเรื่องนี้แล้วฟังเพลงไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ 
 


 

เพลง I Believe in a Thing Called Love ของ The Darkness 

นิยายเรื่อง I Believe in a Thing Called Love ของ MAURENE GOO ไม่ใช่นิยายเรื่องเดียวที่ตั้งชื่อเรื่องมาจากชื่อเพลง ยังมีนิยายเรื่องอื่นๆ ของนักเขียนที่มีชื่อเรื่องมาจากชื่อเพลงอีกมาก ส่วนใหญ่เนื้อหานิยายจะเป็นแนว YA ที่เล่าถึงการเติบโตของตัวละคร และพัฒนาการด้านอื่นๆ โดยเรื่อง I Believe in a Thing Called Love เล่าถึงนักฟุตบอลดาวรุ่ง และประธานนักเรียนสาวที่เฟอร์เฟ็กต์ทุกอย่างยกเว้นเรื่องจีบผู้ชายไม่เป็นนี่แหละที่ทำให้เธอ เดซี่ ลี ถึงกับตั้งเป้าหมายวางแผนเอาชนะใจชายในฝันของเธอโดยใช้สูตรสำเร็จของ K-drama มาเป็นตัวช่วยในรักครั้งนี้ ซึ่งบอกได้เลยว่าเพลงนี้ เข้ากับนิยายเรื่องนี้สุดๆ ไปเลย 
 


 

เพลง How To Save A Life ของ The Fray

หากใครได้ฟังเพลงนี้รับรองได้เลยว่าจะเข้าใจเรื่องราวที่ Sara Zarr ต้องการจะสื่อในหนังสือเรื่อง How To Save A Life ได้เลยทันที แม้ชื่อหนังสือจะดูเครียดๆ เหมือนเป็นวิธีการช่วยชีวิต แต่เรื่องราวจริงๆ นั้นลึกซึ้งมาก เพราะเป็นนิยายเกี่ยวกับ สังคม ครอบครัว และการเลี้ยงดู ที่เต็มไปด้วยความคาดหวัง บางครั้งเราก็เลือกเส้นทางที่ผิดพลาดบ้าง แต่เมื่อผิดพลาดแล้วเราทำอย่างไรต่อไป ความเจ็บปวด ความไม่สมหวังในชีวิต เรานำมาเป็นประสบการณ์ชีวิตเพื่อก้าวต่อไปข้างหน้าได้ไหม นิยายเรื่องนี้กับเพลงนี้คือเส้นทางชีวิตที่จะทำให้เรามีแรงก้าวเดินต่อไปแน่นอน 
 


 

เพลง All the Single Ladies ของ Beyoncé 

ความจริงแล้วเพลงนี้ไม่ได้เกี่ยวกับเนื้อเพลงสักเท่าไหร่ แต่มีความเกี่ยวข้องกันตรงชื่อเรื่องนี่แหละค่ะ นิยายเรื่อง All the Single Ladies ของ Rebecca Traister มีชื่อเรื่องตรงกับเพลงของ Beyoncé พอดี แล้วเนื้อเรื่องของนิยายก็เป็นเรื่องราวการสำรวจชีวิตของผู้หญิงอเมริกันที่ยังไม่ได้แต่งงาน โดยที่ Traister ใช้ข้อมูลจากประวัติและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่เคยได้รู้มา นำมาเล่าใหม่อีกครั้งเพื่อให้เราทุกคนได้เห็นชีวิตของผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว รวมถึงผู้หญิงที่ยังไม่แต่งงาน แต่ทุกคนล้วนอยู่ภายใต้วัฒนธรรมอเมริกันแทบทั้งสิ้น 
 


 

เพลง Carry On ของ Kygo & Rita Ora 

ว่ากันว่าหากอ่านนิยายเรื่อง Carry On ของ Rainbow Rowell แล้วจะทำให้เรารู้สึกเหมือนกำลังท่องอยู่ในโลกของเวทย์มนต์ ยิ่งถ้าได้ฟังเพลงที่มีชื่อเดียวกับนิยายไปพร้อมๆ กัน จะทำให้เราอินกับเรื่องราวของไซม่อน สโนว์ เด็กกำพร้าที่เติบโตจากสถานสงเคราะห์ตั้งแต่ยังเด็ก และได้เข้าโรงเรียนเวทมนต์วัตฟอร์ตเพราะมีพ่อมดคนหนึ่งบอกว่า เขาเป็นผู้ถูกเลือกที่สามารถกำจัดวายร้ายแห่งโลกเวทมนต์ได้ ระหว่างที่เรียนอยู่ เด็กชายก็ได้ผจญภัยต่อสู้ไปพร้อมกับผองเพื่อนจนเกือบเอาชีวิตไม่รอดหลายครั้ง อ่านดูๆ แล้วก็ทำให้เผลอคิดถึงแฮร์รี่ พอตเตอร์ขึ้นมาเหมือนกันนะเนี่ย
 


 

เพลง Since You've Been Gone ของ Kelly Clarkson 

เพลงและหนังสือเรื่อง Since You've Been Gone เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมิตรภาพของเพื่อน และคนรัก ที่ในหนังสือ Morgan Matson เล่าถึงการหายตัวไปของเพื่อนสนิทของหญิงสาวคนหนึ่ง และเธอพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อตามหาเธอให้เจอ ไม่ว่าสิ่งเหล่านั้นมันจะดูไร้เหตุผลและไม่เชื่อมโยงกันมากแค่ไหนก็ตาม และเมื่อเธอเจอ ‘ลิสต์’ ทั้ง 13 ข้อ ที่มีคำท้าทายสุดโต่ง เธอจึงยอมทำตามเพราะหวังจะได้เจอเพื่อนอีกครั้ง แต่ยิ่งทำตามลิสต์มากขึ้นเท่าไหร่ เธอก็ยิ่งพบว่าตัวเองเปลี่ยนไปมากขึ้นเท่านั้น ใครอยากมาช่วยหญิงสาวคนนี้ตามหาเพื่อนสนิท ต้องไม่พลาดเรื่องนี้แล้วล่ะ 
 

……………..

จบแล้ว ได้เพลงไปเพิ่มในเพลย์ลิสต์กันบ้างรึยังคะ หากใครที่อยากรู้ว่าเราควรเก็บเพลงไหนเข้าเพลย์ลิสต์บ้าง ลองไปฟังเพลงเหล่านี้ดูอีกสักรอบสองรอบ แล้วค่อยตัดสินใจว่าอยากอ่านหนังสือเล่มไหนกัน พี่แนนนี่เพนเชื่อว่าต้องมีสักเพลงหนึ่งล่ะที่จะถูกใจเราบ้าง หรือบางทีเพลงเหล่านี้อาจจะทำให้เราคิดไปถึงหนังสือเล่มอื่นๆ ที่เราเคยอ่านมาก็ได้ ลองเปิดใจ หาเพลงโปรดที่ใช่ และหนังสือที่ชอบจากเพลงที่พี่นำมาให้เลือกกันได้เลยนะคะ แล้วเจอกันใหม่ค่ะ ^^

พี่แนนนี่เพน

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก 
https://en.wikipedia.org/wiki/Carry_On_(novel)
https://bookriot.com/2019/08/06/books-with-song-titles/
https://en.wikipedia.org/wiki/Heart-Shaped_Box_(novel) 
https://en.wikipedia.org/wiki/Norwegian_Wood_(novel)
https://readery.co/9786160623082
 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Norwegian Wood #The Beatles #ฮารูกิ มูราคามิ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป