/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มาเขียนนิยายเป็นกิจวัตรเหมือน 21 นักเขียนชื่อดังเหล่านี้กันเถอะ! []

วิว

มาเขียนนิยายเป็นกิจวัตรเหมือน
21 นักเขียนชื่อดังเหล่านี้กันเถอะ! 

สวัสดีค่ะนักเขียนชาวเด็กดีทุกคน หลังจากที่พี่แนนนี่เพนพาทุกคนไปรู้จักกับนักเขียนชื่อดังทั้ง 37 คนซึ่งมีนิสัยการนอนหลับที่ทำให้งานเขียนประสบความสำเร็จกันมาแล้ว จากนักเขียนที่สร้างนิสัยให้ตื่นตั้งแต่เช้ามืดเพื่อมาเขียนนิยายก่อนที่ช่วงเวลานั้นจะหายไป เพราะพวกเขาพบว่าความเงียบสงบในตอนเช้าเหมาะกับการเขียนนิยายที่ต้องใช้จินตนาการสร้างสรรค์เอามากๆ ในบทความนี้พี่ก็มีกิจวัตรการเขียนนิยายของนักเขียนมาเล่าให้ฟังกันต่อค่ะ เป็นเรื่องราวการเขียนนิยายเพื่อสร้างวินัย ที่แม้ว่านักเขียนเหล่านี้จะไม่มีอารมณ์เขียนนิยายเลยสักนิด แต่พวกเขาก็ลุกขึ้นมาเขียนนิยายเป็นกิจวัตรประจำวัน เพื่อฝึกตัวเองให้เขียนงานออกมาได้อย่างสม่ำเสมอ และไม่เกิด Writers' block ขึ้นมานั่นเอง เรามาดูกันว่านักเขียนชื่อดังทั้ง 21    คนต่อไปนี้มีกิจวัตรการเขียนกันอย่างไร และเราเรียนรู้อะไรจากพวกเขาได้บ้าง มาตามดูกัน! 
 

อี.บี.ไวท์ (E. B. WHITE)

คนแรกคือ อี.บี.ไวท์ นักเขียนชาวอเมริกันที่เรารู้จักกันดีจากงานเขียนเรื่อง แมงมุมเพื่อนรัก (Charlotte's Web) และ สจ๊วต ลิตเติ้ล (Stuart Little) เขาเขียนงานที่บ้านของเขาพร้อมกับครอบครัวที่อยู่ใกล้ๆ ซึ่งเขาก็ไม่ได้ปล่อยให้เสียงของคนในครอบครัวมากวนใจเขาเลย ถึงแม้จะรู้ว่ามันจะเป็นอุปสรรคต่อการเขียนก็ตาม แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ปฏิเสธที่จะฟังเพลงในขณะที่กำลังเขียนอยู่เช่นกัน สรุปคือ เขาสามารถตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้ด้วยตัวเองยังไงล่ะ เจ๋งมากๆ เลย 
 

เวอร์จิเนีย วูล์ฟ (Virginia Woolf)

เวอร์จิเนีย วูล์ฟ ผู้เขียนเรื่อง Mrs. Dallaway และบทความขนาดหนังสือเรื่อง A Room of One's Own ที่มีประโยคอันโด่งดังว่า “ผู้หญิงต้องมีเงินและห้องที่เป็นของตนเองถ้าจะเขียนนวนิยาย” วูล์ฟมักจะตื่นขึ้นมาในเวลาเดียวกันทุกเช้า และเริ่มการเขียนเวลา 9.30 น. ของทุกวัน หลังจากที่กินอาหารเช้ากับสามีของเธอซึ่งเป็นนักเขียนเหมือนกันเสร็จแล้ว กิจวัตรตอนเช้านี้มีความสำคัญต่อกระบวนการเขียนของเธอมากๆ และเป็นวิธีที่เธอใช้ป้องกันไม่ให้เกิด Writers' block ผ่านกิจวัตรเหล่านี้ 
 

เฮนรี่ มิลเลอร์ (Henry Miller)

คงจะเคยได้ยินประโยคฮิตของเฮนรี่ มิลเลอร์ที่ว่า “One's destination is never a place, but a new way of seeing things.” จุดหมายหาใช่สถานที่ แต่เป็นการมองเห็นสิ่งต่างๆ ในมุมมองใหม่ กันมาบ้าง มิลเลอร์ใช้เวลาช่วงเช้ารวบรวมบันทึกและการเขียนของเขา แม้ว่าเขาจะเริ่มการเขียนที่จริงจังในช่วงบ่ายก็ตาม ในตอนเย็นเป็นช่วงเวลาสำหรับเพื่อน และอ่านหนังสือแบบชิลๆ และในบางครั้งมิลเลอร์ก็ไม่ได้ทำตามกิจวัตรเหล่านี้เป๊ะๆ ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของเขาในช่วงนั้นๆ ด้วย
 

แจ็ก เครูแอ็ก (Jack Keroua)

แจ็ก เครูแอ็ก ผู้เขียนเรื่อง On the Road เขามีกิจวัตรในการเขียนที่ค่อนข้างแปลกคือ เขาจะจุดเทียนและเขียนหนังสือท่ามกลางแสงเทียนทุกคืน และเขาจะเป่าลมดับแสงเทียนก็ต่อเมื่อเขียนงานเสร็จแล้วเท่านั้น เครูแอ็กทำกิจวัตรนี้มาแล้วหลายปี เขาทำมันได้สมบูรณ์แบบและเชี่ยวชาญ 

 

เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ (Ernest Hemingway)

เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ เริ่มเขียนทุกเช้าเป็นประจำทันทีที่ดวงอาทิตย์ขึ้นเลยก็ว่าได้ เขาเขียนตั้งแต่ช่วงหกโมงเช้าจนถึงเที่ยง โดยตัดสิ่งล่อใจและรบกวนสมาธิออกไปให้หมด ซึ่งหนังสือเรื่อง Farewell to Arms ของเขาเป็นผลมาจากกิจวัตรประจำวันที่ทำให้เขียนออกมาได้อย่างน้อยวันละ 500 คำ 
 

เคิร์ต วอนเนกัต (Kurt Vonnegut)

เคิร์ต วอนเนกัต เขาเป็นนักเขียนที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของศตวรรษที่ 20 และผลงานสร้างชื่อของเขาได้แก่ โรงฆ่าสัตว์หมายเลข 5 (Slaughterhouse-Five) เขาจะตื่นตอน 5:30 ในตอนเช้าแล้วลงมือเขียน ตามด้วยการทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ กินอาหาร และฟังเพลงแจ๊สไปด้วย ในระหว่างนั้นเขาจะว่ายน้ำ และออกกำลังกาย เช่น ซิทอัพ และวิดพื้น เป็นต้น 
 

แฟลนเนอรี โอคอนเนอร์ (Flannery O'Connor)

แฟลนเนอรี โอคอนเนอร์ สามารถใช้เวลากับการเขียนได้สองชั่วโมงต่อวันเท่านั้นค่ะ นักเขียนชาวโกธิคจากแดนใต้คนนี้ เธอมั่นใจว่าในช่วงเวลาที่ลงมือเขียนอยู่นี้จะไม่มีความฟุ้งซ่านใดใดเกิดขึ้นแน่นอน และเคล็ดลับการเขียนของเธอก็คือการหันหน้าไปทางโต๊ะไม้เพื่อประสิทธิภาพในการเขียนที่ดี  
 

วลาดิเมียร์ นาโบคอฟ (Vladimir Nabokov)

วลาดิเมียร์ นาโบคอฟ นักเขียน นักวิจารณ์ และนักแปลชาวรัสเซีย ผู้เขียนเรื่อง โลลิต้า (Lolita) อันโด่งดัง เขามีตารางการเขียนที่ค่อนข้างยืดหยุ่น แต่ที่น่าสนใจคือเรื่องที่เขาเขียนงานด้วยดินสอปลายแหลมที่ต่อกับยางลบ จัดระเบียบเรียงกัน และเก็บไว้ในกล่องอย่างดีต่างหาก เขาใช้ดินสอเขียนลงในกระดาษทุกอันที่มี ตราบเท่าที่เขานึกอะไรออก
 

 เบนจามิน แฟรงคลิน (Benjamin Franklin) 

 เบนจามิน แฟรงคลิน เป็นคนที่รักษาตารางชีวิตที่เต็มไปด้วยรายละเอียดไดีดีมากๆ เขาตื่นนอนตอนตีห้าและเริ่มงานตอนแปดโมง จากนั้นก็อ่านหนังสือจากเที่ยงถึงบ่ายโมง แล้วก็เริ่มทำงานจากบ่ายสองถึงห้าโมงเย็น ทั้งหมดนี้รวมการเขียนหนังสือสามสิบเจ็ดเล่ม และอัตชีวประวัติของเขาด้วย   

 

โจดี้ พิคัลท์ (Jodi Picoult)

โจดี้ พิคัลท์ เป็นผู้เขียนนวนิยายกว่า 23 เรื่อง เธอมีการเขียนเป็นกิจวัตรเพื่อไม่ให้เกิด Writers' block ขึ้น เธอจะจัดสรรเวลาที่แน่นอน เพื่อให้มีเวลานั่ง และเขียนได้ทุกวัน แม้ว่างานเขียนนั้นๆ จะยังไม่ดีที่สุด แต่เธอก็จะใช้พลังที่มีเพื่อแก้ไขและปรับปรุงสุดความสามารถ

 

อีดิธ วอร์ทัน (Edith Wharton) 

อีดิธ วอร์ทัน ผู้เขียนเรื่อง The House of Mirth เธอเริ่มต้นการเขียนด้วยความสบายจากบนเตียงของเธอเองทุกวัน พร้อมกับสุนัขและคนรับใช้ของเธอ วอร์ทันเป็นนักเขียนที่ชนะรางวัลพูลิตเซอร์ที่สามารถเขียนได้เฉพาะเมื่อเธอหันหน้าเข้าหาหน้าต่างเท่านั้น


 

มายา แองเจลู (Maya Angelou)

มายา แองเจลู กวีผู้เป็นแรงบันดาลใจแห่งอิสรภาพ เธอเขียนงานที่โรงแรมแห่งหนึ่งในบ้านเกิดโดยที่เธอจ่ายเงินรายเดือน แองเจลูนำภาพวาดและเครื่องประดับทั้งหมดออกจากห้อง รวมถึงสิ่งที่ทำให้การเขียนไขว้เขวออกไป ทั้งยังขอให้ทางโรงแรมไม่ต้องเข้ามาในห้องเพื่อดูแลหรือทำความสะอาด เพราะกลัวว่าพวกเขาจะทิ้งเอกสารฉบับใดฉบับหนึ่งของเธอ 
 

เอฟ. สกอตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์ (F.Scott Fitzgerald)

เอฟ. สกอตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์ เขาคือหนึ่งในนักเขียนอเมริกันที่สำคัญของศตวรรษที่ 20 ผู้เขียนนิยายเรื่อง The Great Gatsby ฟิตซ์เจอรัลด์มักจะนอนดึกและเขียนงานหลังจากนั้นราวกับเป็นนกฮูกตอนกลางคืน เขาบันทึกรายละเอียดเรื่องราว และเขียนโครงร่างเพื่อจัดระเบียบเอาไว้  บันทึกเหล่านั้นกลายเป็นงานวรรณกรรมที่ยอดเยี่ยมของเขา  
 

ฟรานซ์ คาฟคา (Franz Kafka)

ฟรานซ์ คาฟคา จะตื่นขึ้นมาก่อน 7 โมงเช้าและไปทำงานประจำในเวลา 8:15 ของทุกวัน ทุกบ่ายเขาจะกลับบ้าน และงีบหลับนานหนึ่งชั่วโมง จากนั้นจะใช้เวลาเงียบๆ ในการเขียนตอนกลางคืน 

ฌอง เจอเน่ต์ (Jean Genet)

ฌอง เจอเน่ต์ คือนักกวีชาวฝรั่งเศสที่มีนิสัยแปลกๆ ในการเขียน เขาใช้เวลาเขียนนิยายสิบสองชั่วโมงต่อวันเป็นเวลาติดต่อกันนานถึงหกเดือน ด้วยวิธีนี้ทำให้เขาไม่รู้สึกเบื่อหน่ายกับการเขียนนิยายฝรั่งเศสและยังรู้สึกเหมือนเป็นมือใหม่อยู่เสมอ  


 

คาร์ล มาร์ก (Karl Marx)

คาร์ล มาร์กซ์ เยี่ยมชมห้องอ่านหนังสือของบริติชมิวเซียมทุกวันตั้งแต่ช่วงเก้าโมงเช้าถึงหนึ่งทุ่มของทุกวัน เขาดึงแรงบันดาลใจ และความคิดสร้างสรรค์ของเขาจากเรื่องนี้ และจะใช้เวลาช่วงกลางคืนเขียนงาน ขณะที่สูบบุหรี่ไปด้วย 


 

ไมเคิล ลูอิส (MICHAEL LEWIS)

ไมเคิล ลูอิส เขียนหนังสือสารคดีตอนเช้าและตอนดึก งานเดียวที่เขาทำในระหว่างวันถ้ามีก็คือการแก้ไขงานเขียน เมื่อเขียนตอนกลางคืนเสร็จ เขาจะเริ่มต้นอย่างรวดเร็วในกระบวนการสำหรับวันถัดไปแบบไม่ขาดช่วงเลย 


 

วิลล์ เซลฟ์ (Will Self)

วิลล์ เซลฟ์ เริ่มต้นงานเขียน ด้วยการเขียนร่างแรกของเขาอย่างเร็วที่สุดในตอนเช้าเท่าที่จะทำได้  เมื่อร่างแรกของเขาใกล้จะเสร็จสมบูรณ์เขาจะเริ่มร่างที่สอง วิธีการแบบสายพานลำเลียงนี้ช่วยให้เขาเข้าใจการทำงานที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็เร่งทำไปจนจบเพื่อให้ทันกำหนดงานเสมอ 

 

จอห์น กริแชม (John Grisham) 

จอห์น กริแชม นักเขียนนวนิยายแนวอาชญากรรม เขาจะตื่นตอนตีห้าในตอนเช้า ทำธุระอาบน้ำแล้วไปที่ออฟฟิศของเขาซึ่งอยู่ห่างจากบ้านเพียงห้านาที และเริ่มเขียนอย่างตั้งใจในช่วง 5:30 ของทุกวัน เกริแชมจะเขียนให้ได้หนึ่งหน้าทุกวัน หลังจากนั้นเขาจะเริ่มทำงานทนายความต่อไป  
 

เอมิลี่ โพสต์ (Emily Post)

เอมิลี่ โพสต์ ตื่นขึ้นมาในเวลา 6:30 น. ของทุกวัน และเริ่มเขียนทันทีขณะที่ยังอยู่บนเตียง สิ่งเดียวที่เธอทำคือสอนงานแม่บ้านของเธอ และปกติแล้วเธอจะเขียนเสร็จประมาณเที่ยงของทุกวัน  

โทนี มอร์ริสัน (Toni Morrison)

โทนี มอร์ริสัน นักเขียนหญิงชาวแอฟริกันอเมริกันคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบล เธอมองว่าการเขียนก่อนรุ่งสางเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงความฟุ้งซ่านจากลูกๆ ของเธอ ทุกวันมอร์ริสันจะดื่มกาแฟหนึ่งถ้วยในขณะที่ดูพระอาทิตย์ขึ้นก่อนที่เธอจะเข้าสู่พื้นที่การเขียนของเธอด้วย

 

หากถามว่านักเขียนชื่อดังเหล่านี้มีกิจวัตรการเขียนที่แปลกประหลาดไหม พี่แนนนี่เพนคิดว่าสิ่งที่พวกเขาทำมันคือ วินัย ความมุ่งมั่น และทริคส่วนตัวที่ทำให้เกิดวามคิดสร้างสรรค์ของแต่ละบุคคลค่ะ การลงมือเขียนนิยายเป็นกระบวนการส่วนบุคคลจริงๆ และถือเป็นเรื่องบังเอิญเหมือนกันที่หลายๆ คนชอบตื่นเช้าเพื่อมาเขียนนิยายก่อนจะไปทำอย่างอื่น ทั้งยังมีบางคนที่ใช้เวลากับงานเขียนน้อยมาก และบางคนก็ใช้เวลากับการเขียนมากๆ แต่ถึงอย่างนั้น การทำสิ่งหล่านี้เป็นประจำทุกวันก็ทำให้งานเขียนของพวกเขาประสบความสำเร็จขึ้นมาได้นะคะ หวังว่านักเขียนชาวเด็กดีจะได้แรงบันดาลใจดีๆ จากกิจวัตรของนักเขียนทั้ง 21    คนนี้นำไปปรับใช้กันนะคะ ^^

พี่แนนนี่เพน
 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก 
https://hekint.org/2017/01/31/nabokovs-first-masterpiece/
jamesclear.com/daily-routines-writers 
www.brainpickings.org/2012/11/11/20/daily-routines-writers/ dailyroutines.typepad.com/daily_routines/2009/02/simone-de-beauvoir.html varwinkles  com/
flavorwire.com/193101/weird-writing-habits-of-famous-authors/8
Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เคล็ดลับเขียนนิยาย #เทคนิค #นักเขียนชื่อดัง #E. B. WHITE

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?