/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

10 นาทีแรกที่นักเขียนควรทำก่อนลงมือเขียนนิยายแบบไฟลุก! []

วิว

10 นาทีแรกที่นักเขียนควรทำ
ก่อนลงมือเขียนนิยายแบบไฟลุก! 

สวัสดีค่ะ น้องๆ นักเขียนชาวเด็กดีทุกคน ใครที่ชอบมีปัญหาตอนเริ่มเขียนนิยายเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากการเขียนไม่ออก หรืออยู่ๆ ก็หมดอารมณ์ไปเสียก่อน พี่แนนนี่เพนมีเคล็ดลับดีๆ ที่อยากชวนทุกคนมาลองทำตามกันค่ะ ขอเวลาแค่ 10 นาทีก่อนจะลงมือเขียนนิยาย แล้วจากนั้นไฟในตัวเราจะลุกโชน พร้อมสำหรับการเขียนนิยายแน่นอนค่ะ! 

อย่ามองข้าม! สำรวจกิจวัตรประจำวันตัวเองก่อนจะลงมือเขียนนิยาย

ก่อนจะไปใช้เวลา 10 นาทีเพื่อกระตุ้นตัวเราให้ไฟลุกโชน อยากให้นักเขียนทุกคนลองสำรวจตัวเองก่อนว่าเรามีกิจวัตรประจำวันแบบไหน เรามีงานประจำที่ต้องทำ งานของเราเป็นแบบฟรีแลนซ์ หรือว่าเรากำลังเรียนอยู่ ไม่ว่าเราจะมีกิจวัตรแบบไหนก็ตาม สิ่งที่เราทำเป็นประจำทุกวันคืออีกด้านหนึ่งของชีวิตที่เราจำเป็นต้องรับผิดชอบให้ดีที่สุดก่อนเป็นอับดับแรก เพราะกิจวัตรของเราอาจส่งผลต่อการเขียนนิยายได้ ทั้งในแง่ของเวลา และความคิดสร้างสรรค์ 

นอกจากนี้ ไม่ว่าเราจะเป็นนักเขียนที่มีเวลาเขียนนิยายแน่นอน เขียนนิยายตามอารมณ์ ชอบด้นสด หรือว่าชอบวางพล็อต สิ่งสำคัญที่จะทำให้นักเขียนไฟลุกได้ก็คือ ความคิดสร้างสรรค์ที่อยู่ถูกสถานที่ และถูกเวลา ดังนั้น สำรวจตัวเองแล้วตอบให้ได้ว่า ...

  • คุณมีเวลาเขียนนิยายตอนไหนบ้าง (กำหนดเวลาไว้ / แล้วแต่อารมณ์ / เวลาว่าง) = นี่คือเหตุผลที่ทำให้คุณลงมือเขียนนิยายตอนนั้น
  • คุณวางแผนการเขียนนิยายไว้อย่างไรบ้าง (ไม่มีแผนเลย / ด้นสด / วางพล็อตไว้) = นี่คือจุดเริ่มต้นจินตนาการของคุณ

เมื่อตอบตัวเองได้แล้ว เรามาดูเคล็ดลับที่ช่วยให้เราเขียนนิยายแบบไฟลุกกันค่ะ 
 

มาทำ 10 นาทีแรกให้เขียนนิยายแบบไฟลุกกัน! 

1. สร้างพื้นที่การเขียนนิยายของคุณขึ้นมา

เอาล่ะ ไม่ว่าคุณจะเขียนนิยายเพราะถึงเวลาต้องเขียน เพราะว่างพอดี หรือเพราะรู้สึกอยากเขียนก็ตาม ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลไหน คุณก็กำลังจะเขียนนิยาย แต่จะได้เขียนกี่ตัวอักษรนั่นก็อีกเรื่องหนึ่งค่ะ ในช่วงเวลา 10 นาทีแรกนั้น คำแนะนำที่ดีที่สุดก็คือ สร้างพื้นที่การเขียนนิยายของคุณขึ้นมาซะ 

หากพื้นที่การเขียนนิยายของเรามีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น มีเสียงดังรบกวน หรือมีโต๊ะที่รกเกินไป สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราเสียสมาธิ และเบี่ยงเบนความสนใจจากเราไปมากเลยค่ะ แม้ว่านักเขียนบางคนอาจจะชอบสภาพแวดล้อมแบบนี้ก็ตาม แต่การลดสิ่งรบกวน เช่น แยกตัวออกจากคนรอบข้าง ครอบครัว หรือสัตว์เลี้ยง, ปิดโทรศัพท์หรือการเข้าถึงโซเชียลต่างๆ และสร้างความสบายใจให้ตัวเรา เช่น การได้เขียนนิยายในมุมโปรด เลือกเพลงที่ชอบเปิดทิ้งไว้ หรือแม้แต่ชากาแฟ ขนมหวาน เมื่อมีทุกสิ่งเตรียมพร้อมแล้ว พื้นที่สำหรับเขียนนิยายก็จะทำงานไปพร้อมๆ กับความคิดสร้างสรรค์ของเราค่ะ 
 


 

2. คิดไอเดียว่าจะเขียนอะไร

อย่าเพิ่งคิดว่าข้อ 2 ทำยากจัง ขอเพียง 10 นาทีก่อนที่คุณจะเริ่มเขียนนิยายเท่านั้นค่ะ แม้ว่าคุณจะมีโครงเรื่องที่จะเขียนอยู่แล้ว หรือคุณยังไม่รู้ว่าจะเขียนอะไร คำแนะนำที่อยากให้ลองทำตามกันก็คือ ระดมความคิดออกมาให้เยอะที่สุดค่ะ ตอนนี้คุณต้องทบทวนก่อนว่าสิ่งที่กำลังจะเขียน เป็นเรื่องราวตอนต่อไปในนิยายของเรา หรือเป็นไอเดียของนิยายเรื่องใหม่ 

หากกำลังจะเขียนตอนต่อไป 10 นาทีแรกนี้คุณต้องกลับไปทบทวนตอนล่าสุดว่าคุณได้ตัดจบทิ้งท้ายไว้อย่างไร จากนั้นสรุปเรื่องราวแบบย่อๆ ว่าตัวละครเราดำเนินเรื่องไปในทิศทางไหนแล้ว และใช้จินตนาการของคุณ สร้างเส้นทางให้ตัวละครเดินต่อไป วิธีง่ายๆ ที่อยากแนะนำก็คือการเขียนชื่อตัวละครลงในกระดาษ จากนั้นขีดเส้นเรื่องไอเดียต่อไปเรื่อยๆ ว่าอยากให้เรื่องดำเนินต่อไปอย่างไร เมื่อครบ 10 นาทีแล้ว ให้ใช้สิ่งที่เราเขียนมาต่อยอดได้เลยค่ะ 

สำหรับไอเดียใหม่ๆ ก็เช่นกันค่ะ เขียนไอเดียของเราออกมาก่อนว่าคิดอะไรอยู่ จากนั้นแตกแขนงออกไปเรื่อยๆ ว่ามีประเด็นอะไรที่น่าสนใจบ้าง หากยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร พี่ขอแนะนำให้ตั้งเป้าหมายแบบ The Golden Circle ค่ะ ตั้งคำถามจากข้างในออกไปข้างนอกแบบ Why > How > What ที่เน้นตั้งเป้าหมายก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นค่อยหาวิธีการเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการเป็นอันดับสุดท้าย หากใครสนใจสามารถเข้าไปอ่านในบทความที่พี่เคยเขียนไว้ได้ค่ะ (อ่าน : มาตั้งเป้าหมายนิยายให้ตอบโจทย์นักอ่านด้วยแนวคิด The Golden Circle กันเถอะ!)
 

3. สำรวจความคิดของคนอ่าน 

การเขียนนิยายยังจำเป็นต้องใช้ไอเดียจากสมองนักเขียนอยู่ค่ะ แต่ในขณะเดียวกันความคิดเห็นจากนักอ่านก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราได้เห็นกระบวนการทำงานทั้งหมดที่ผ่านมาของเรา และไม่ว่าจะเป็นคำวิจารณ์ที่ดีหรือบั่นทอนกำลังใจก็ตาม 10 นาทีนี้ลองสำรวจความคิดเห็นเหล่านี้ดูค่ะ เราอาจจะเจอความผิดพลาดที่เราสามารถแก้ไขพัฒนาตัวเองได้ หรืออาจจะมีจุดสำคัญ หรือปมเรื่องที่เราเขียนได้ไม่ชัดเจน และนักอ่านยังสงสัยกันอยู่ ตรงส่วนนี้เราสามารถจดบันทึกเพื่อนำไปขยายเรื่องราวในภายหลังได้ค่ะ

ทั้งนี้ เราไม่จำเป็นต้องเอาความคิดเห็นของนักอ่านมากำหนดแนวทางการเขียนนิยายของเรา นิยายที่เราเขียนคือจินตนาการที่เราอยากจะเล่า แต่ความคิดนักอ่านคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ และเราเรียนรู้จากสิ่งเหล่านี้ได้ว่านิยายของเราสามารถเล่าในมุมที่นักอ่านต้องการได้ไหม ซึ่งเราสามารถเก็บความคิดเห็นเหล่านี้ไปใช้ในนิยายเรื่องต่อๆ ไป หรือเอามาพัฒนางานเขียนของเราให้ถูกใจทั้งตัวเรา และนักอ่านได้ค่ะ  
 

4. รู้จักตัวเองว่าเริ่มต้นจากอะไรดีที่สุด

ถ้าใครยังไม่รู้ว่าตัวเราเริ่มทำอะไรได้ดีที่สุด ก็ลองถามตัวเองตอนนี้เลยค่ะ การเริ่มต้นของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้น ลองสำรวจตัวเองจากคำถามเหล่านี้ดูค่ะ

  • ประสบการณ์การเขียนนิยายจบตอน/เรื่อง ของคุณเกิดขึ้นอย่างไร - คำถามนี้เหมาะกับคนที่เคยเขียนนิยายจบมาแล้วที่สุดค่ะ คุณจะรู้ว่าอะไรคือแรงผลักดันที่ทำให้คุณเริ่มต้นเขียนจนจบ เมื่อค้นพบความรู้สึกนั้นได้ มันจะเป็นทางลัดที่ไม่จำเป็นต้องพึ่ง 10 นาทีแรกนี้เลย
  • อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณเขียนนิยายได้ยาวนานที่สุด - สำหรับการเขียนนิยายถ้าหากเริ่มจากสิ่งที่เราชอบจะทำให้เราเขียนนิยายได้ดี เช่น คนที่ชอบเขียนนิยายแฟนฟิค เราสามารถใช้คาแรคเตอร์จากตัวละครนั้นๆ เขียนไปก่อน แล้วค่อยมาเปลี่ยนทีหลังก็ได้ หากคุณตอบคำถามข้อนี้ไม่ได้ว่าความชอบของคุณคืออะไร การเริ่มต้นของคุณอาจจะค่อนข้างยาก ดังนั้น จงตั้งสติและระลึกว่าจุดเริ่มต้นของนิยายที่กำลังจะเขียนคืออะไร และเราอยากเล่าอะไรออกมามากที่สุด หากเรามีฉากที่อยากเล่าแต่ยังเขียนไปไม่ถึง ก็ลองเริ่มเขียนจากตรงนี้ดูค่ะ แล้วจินตนาการจะพาคุณไปสู่จุดหมายปลายทางที่ต้องการได้แน่นอน 

     

เป็นยังไงกันบ้างคะ แต่ละวิธีที่แนะนำมาเราสามารถทำได้ง่ายๆ ใน 10 นาทีแรกเลยใช่ไหม พี่แนนนี่เพนคิดว่านอกจากสภาพแวดล้อมและการเตรียมตัวเองให้พร้อมแล้ว สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้นักเขียนสามารถเขียนนิยายแบบไฟลุกได้ ก็คือ เป้าหมายของนักเขียน นั่นเองค่ะ ไม่ว่าเราจะเขียนนิยายเพราะรู้สึกว่าอยากเขียน เขียนเป็นงานอดิเรก หรืออยากเขียนนิยายเป็นอาชีพก็ตาม “เป้าหมาย” คือ สิ่งสำคัญที่ผลักดันนักเขียนให้อดทน และพยายามสู้ต่อไป ตอนนี้คุณตอบตัวเองได้ไหมว่าคุณเขียนนิยายไปทำไม และอะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณอยากเขียนนิยายให้ได้ ถ้าคุณตอบคำถามเหล่านี้ได้ คุณจะใช้เวลา 10 นาทีนี้เป็นประโยชน์ได้แน่นอนค่ะ 

พี่แนนนี่เพน

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เคล็ดลับนักเขียน #เขียนนิยายไม่ออก #ตัน #เขียนนิยาย #นักเขียนมือใหม่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?