/>

มาดู 4 วิธีแก้นอนไม่หลับ !! []

วิว


          สวัสดีค่ะ หนุ่มๆ ชาว DéBoy ทุกคน ปิดเทอมนี้หลายคนคงนอนดึกตื่นสายได้สบายเลยใช่ไหมคะ แต่รู้ไหมว่าพฤติกรรมการนอนแบบนี้ทำร้ายร่างกายสุด ๆ เลย เพราะปกติแล้ว วัยรุ่นต้องการการพักผ่อนถึง 9 ชั่วโมงในแต่ละคืน แต่มี 1 ใน 4 ของวัยรุ่นมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ ซึ่งไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลยนะคะ เนื่องจากการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอจะทำให้เกิดผลเสียต่างๆ มากมาย ทั้งผลกระทบทางด้านอารมณ์ หรือประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงสุขภาพของน้องๆ จะน่าเป็นห่วงด้วยค่ะ
 

          จากงานวิจัยโดยมหาวิทยาลัยซิดนีย์ พบว่าผู้ที่นอนไม่เพียงพอนั้น จะเพิ่มความเครียดขึ้น 5% ในทุกหนึ่งชั่วโมงของการนอนที่ขาดไป ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เมื่อวัดระดับความเครียด ผู้ที่นอนหลับน้อยกว่าปกติจะมีความเครียดมากผิดปกติ โดยมีมากกว่าผู้ที่นอนหลับเพียงพอถึง 14% โดยเฉพาะในผู้ที่มักตื่นเต้นหรือเครียดง่าย


         วันนี้พี่มดเลยจะมาแนะนำ 4 วิธีง่ายๆ ให้กับหนุ่มๆ DéBoy ที่มีปัญหานอนไม่หลับค่ะ เพื่อจะได้ไม่ส่งผลต่อสุขภาพของน้องๆ ในระยะยาว :D 

มาดู 4 วิธีแก้นอนไม่หลับ !!

          1. ต้องมีความคล่องแคล่ว กระตือรือร้นในระหว่างวัน

              น้องๆ อาจจะเคยเห็นเด็กๆ ที่วิ่งเล่นทั้งวัน แล้วพวกเขาก็นอนหลับสบายตั้งแต่หัวค่ำ ให้ใช้เคล็ดลับจากพวกเด็ก ๆ นี่เองค่ะ โดยออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 60 นาที จะทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น เพราะการออกกำลังกายสามารถลดความเครียดและช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น อาจจะเล่นกีฬาที่ชอบก็ได้นะคะข้อนี้ทำแล้วยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงด้วยค่ะ แต่ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหนักใกล้เวลาเข้านอนจนเกินไปค่ะ :)มาดู 4 วิธีแก้นอนไม่หลับ !!
 

           2. บอกลาเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

               อันนี้ยากหน่อยสำหรับหนุ่มๆ ที่ติดโซเชียลนะคะ แต่ถ้าหากทำได้จะดีต่อตัวเองมากๆ เลยค่ะ เพราะการเล่นมือถือตอนดับไฟแล้ว นอกจากจะทำให้ติดลมจนลืมเวลานอนแล้วนั้น ยังอาจทำให้สายตาสั้นได้นะคะ มองอะไรก็ไม่ชัด.. ดังนั้น เพื่อการนอนหลับทีดีขึ้น ให้สัญญากับตัวเองว่าจะเล่นมือถือแค่ชั่วโมงเดียวก่อนนอน (หรืออาจน้อยกว่านั้น) เพื่อสายตาและสุขภาพของตัวเอง และควรจะปิดเสียงและเอาโทรศัพท์ไว้ไกลตัวหน่อยดีกว่าค่ะ ^^ ตื่นขึ้นมากลางดึกจะได้ไม่เผลอไปหยิบมาเล่นกวนเวลานอนอีก
 

มาดู 4 วิธีแก้นอนไม่หลับ !!
 

             3. เข้านอนให้เป็นเวลา

                 เมื่อเราเข้านอนในเวลาเดียวกันทุกคืน จะทำให้ร่างกายรู้สึกเคยชินและง่ายต่อการเข้านอนในคืนต่อๆ ไปค่ะ น้องๆ จะรู้สึกว่าหลับได้เร็วและสนิทยิ่งขึ้น ดังนั้นควรจะหากิจวัตรประจำวันที่ผ่อนคลายมาทำก่อนนอนเพื่อให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย เช่นใช้เวลาไปกับสัตว์เลี้ยง จดบันทึกประจำวัน อ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมผ่อนคลายอื่นๆ ที่ชอบค่ะ
 

            4. ตั้งใจบอกตัวเองว่า "คืนนี้เราจะต้องนอนหลับได้ดี"

                ความเครียดเป็นตัวการที่จะทำให้น้องๆ นอนไม่หลับ ดังนั้นแทนที่จะกังวลว่าเราจะนอนไม่หลับ เราจะต้องเตือนตัวเองว่า "คืนนี้เราจะนอนหลับสบาย" หลายๆครั้งในระหว่างวัน และจะได้ผลยิ่งขึ้นถ้าเราจะฝึกหายใจให้เป็นจังหวะ หรือออกกำลังกายเบาๆก่อนนอน และในระหว่างวันนั้น เรื่องอาหารการกินก็สำคัญนะคะ ควรงดชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มชูกำลัง และทานถั่วหรือโยเกิร์ตแทน เพื่อให้นอนหลับได้ดีจ้า...


         หวังว่าวิธีนี้จะมีประโยชน์กับน้องๆ ชาว Dek-D.com ไม่มากก็น้อยนะคะ ลองทำกันดูนะ เพื่อสุขภาพที่ดีจ้า เรื่องนอนนี่เรื่องใหญ่เลยทีเดียว ถ้าพักผ่อนอย่างเพียงพอร่างกายก็จะพร้อมกับกิจกรรมต่างๆ ในวันต่อไปนะจ๊ะ ^_^

        ใครเคยทำวิธีไหนนอกจากนี้แล้วได้ผล ลองมาเล่าให้เพื่อนๆ ชาว Dek-D.com ฟังบ้างนะคะ ^^
 

มาดู 4 วิธีแก้นอนไม่หลับ !!

ข้อมูลอ้างอิง
www.kidshealth.org
www.greenlifefitness.net

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mod

พี่มด - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นอนไม่หลับ #นอนหลับยาก #สุขภาพ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?