/>

มาเพิ่มอายุขัยของ "นาฬิกา" กันเถอะ []

วิว

 

 

                  "นาฬิกาเรือนนี้เป็นเรือนโปรดของฉันเลย เพราะ....." น้องๆ ชาว Dek-D.Com มีนาฬิกาเรือนโปรดของตัวเองบ้างรึเปล่าจ๊ะ ถ้ามีล่ะก็คิดว่าตัวเองดูแลรักษาดีแล้วรึยัง เพราะถ้าเราดูแลดีมันก็จะยิ่งอยู่กับเราได้นาน ซึ่งวันนี้พี่ปัดก็มี "วิธีเพิ่มอายุขัยของนาฬิกา" มาฝากจ้ะ

{pic-desc}

  • อุณหภูมิ >> น้องๆ ห้ามนำนาฬิกาเรือนโปรดของตัวเองไปวางไว้ในสถานที่ร้อนๆ หรือเย็นจัดนะจ๊ะ รวมถึงบริเวณที่มีสนามแม่เหล็กไฟฟ้า เช่น เตาไมโครเวฟ วิทยุ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้นาฬิกาเดินช้าลง


  • สายหนัง >> ต้องระมัดระวังสายหนังสุดสวยของเราไม่ให้ถูกน้ำนะจ๊ะ และเมื่อใช้สายหนังไปเรื่อยๆ แล้ว ควรที่จะมีการเปลี่ยนสายบ้าง เพราะสายหนังเป็นแหล่งรวมของเชื้อราจ้ะ


  • ถ่าน >> โดยปกติแล้วอายุการใช้งานของถ่านนาฬิกาแต่ละเรือนจะอยู่ 2 ปี ดังนั้นเมื่อถึงกำหนดแล้วน้องๆ ก็ควรที่จะนำนาฬิกาไปเปลี่ยนถ่านก้อนใหม่นะจ๊ะ เพราะถ้าไม่เปลี่ยนแล้วล่ะก็ สารเคมีจากถ่านที่หมดอายุแล้ว อาจจะรั่วอยู่ภายในนาฬิกา และเป็นสาเหตุที่ทำให้นาฬิกาเจ๊งได้นะจ๊ะ

{pic-desc}


  • ไขลาน >> ถ้าซื้อนาฬิกาแบบออโตเมติกมาใหม่ แบบที่เข็มนาฬิกายังไม่ได้เดินเลยล่ะก็ ควรที่จะไขลานจนครบ 30 ครบ ก่อนที่จะตั้งเวลานะจ๊ะ


  • ตกน้ำ >> นาฬิกาเรือนโปรดตกน้ำ ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้น้องๆ ต้องรีบนำนาฬิกาไปให้ช่างซ่อมโดยเร็วที่สุดนะจ๊ะ เพราะน้ำที่เข้าไปจะทำให้กลไกของนาฬิกาเป็นสนิมได้


                 การเอาใจใส่ดูแลของชิ้นโปรดไม่ว่าจะเป็น "นาฬิกา" หรือสิ่งอื่นๆ จะเป็นการยืดอายุการใช้งานของมันให้อยู่กับเราได้ไปนานๆ นะจ๊ะ ว่าแต่น้องๆ มีของชิ้นโปรดบ้างไหม ถ้ามีล่ะก็ มีวิธีดูแลรักษายังไงบ้างจ๊ะ ไหนลองเอามาบอกพี่ปัดหน่อยนะจ๊ะ

 

พี่ปัดขอขอบคุณภาพประกอบจากwww.coolbusinessideas.com,www.it-fashion.comค่ะ


https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pud

พี่ปัด - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นาฬิกา #วัยรุ่น #เวลา #clock #watch #ไขลาน #ถ่านไฟฉาย #ดูแล #รักษา #อุณหภูมิ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป