/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รวม 7 ร้านดัง! ที่ครองใจวัยรุ่นยุค 90-2000 ตอนต้น #กำลังจะหายไป []

วิว


 
         ร้านที่น้องๆ ไปใช้บริการบ่อยสุด มีร้านอะไรบ้างเอ่ย นั่นแน่ เชื่อว่ามีหลายคำตอบในใจ เพราะยุคนี้มีร้านที่ให้บริการต่างๆ มากมาย บ้างร้านมีทุกซอยเลยค่ะ อย่างร้านเบเกอรี่นั่งชิลล์ หรือ คาเฟ่น้องหมาน้องแมวที่ตอนนี้มีมากมายหลายสาขา แล้วถ้าเป็นเมื่อก่อนล่ะคะ ในช่วงยุค 90 ถึงยุค 2000 ตอนต้น วัยรุ่นยุคนั้นเขาฮิตไปร้านไหนกันบ้างนะ ถ้าใครอยากรู้ ตามพี่ปุ๋ยมาเลยค่ะ

 
ร้านเช่าหนังสือการ์ตูน
 
          สมัยที่อินเทอร์เน็ตไม่ได้เร็วปู๊ดป๊าด และ E-Book ก็ยังไม่ได้รับความนิยม เหล่านักอ่านการ์ตูน ทั้งหลายก็ต้องมานี่เลยค่ะ ร้านเช่าหนังสือการ์ตูนที่เป็นมากกว่าร้านเช่าหนังสือ เพราะเป็นที่รวมตัวของคนชอบอ่านการ์ตูน มีโอกาสได้มาเจอกัน ได้แลกเปลี่ยนพูดคุยทำให้เกิดมิตรภาพดีๆ ราคาเช่าหนังสือก็ไม่แพงนะคะ แถมจะเช่ากี่เล่มก็ได้ ปัจจุบันนักอ่านหันไปอ่านใน E-Book กันมากขึ้น ทำให้ความนิยมของร้านเช่าลดลงเรื่อยๆ หลายร้านขาดทุนก็ต้องปิดตัวไปในที่สุด แถวบ้านใครยังมีร้านเช่าหนังสือการ์ตูนอยู่บ้าง มาแชร์กัน
 
 
นี่แหละสวรรค์ของนักอ่านการ์ตูนในอดีต


 
ร้านเช่าวิดีโอ
 
          ต้องบอกว่ารักแท้แพ้ดาวน์โหลดจริงค่ะๆ เพราะยุคนี้ไม่ว่าอะไรๆ ก็ดาวน์โหลดกันหมด ภาพยนตร์ก็คือหนึ่งในนั้น ที่ตอนนี้มีเว็บให้บริการดาวน์โหลดหรือดูออนไลน์เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น Netflix iflix ที่มีตั้งแต่หนังฝรั่งฮอลลีวูด เกาหลี ญุี่ปุ่นมากันครบ

          แต่ย้อนไปในอดีต สมัยที่อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงยังมาไม่ถึง แผ่นผีก็ยังไม่ระบาด การดูหนังส่วนใหญ่ถ้าเป็นหนังใหม่ก็ต้องดูโรง แต่ถ้าใครไม่รีบ อดใจอีกนิดรอดูวิดีโอที่หาเช่าได้และร้านที่ฮิตๆ ในช่วงนั้นที่ได้รับความนิยมมากๆ อย่าง ร้านแมงป่อง ร้านซึทาญ่า แต่สุดท้ายเราก็พ่ายให้กับเทคโนโลยีใหม่ๆ ร้านเช่าหนังก็ลดจำนวนลงเรื่อยๆ จนทยอยปิดไป บางร้านก็ปรับมาเป็นขายซีีดีแทน
 

ภาพประกอบ : https://www.facebook.com/VideoezyThai/


 
ร้านขายเทปคาสเซ็ต 
 
          เป็นอีกหนึ่งร้านที่เข้าชมรม รักแท้แพ้ดาวน์โหลด มาติดๆ สำหรับร้านขายเทป ที่ทุกวันนี้ได้หายสาบสูญไปแล้ว ต้องบอกว่าในอดีตเคยเป็นร้านที่ปังมากๆ และร้านขายเทปที่ฮิตๆ ในยุคนั้นอย่าง ร้าน D.J. สยาม ร้านน้องท่าพระจันทร์ ก็มีลูกค้าแน่นร้านเกือบทุกวัน แต่สุดท้ายคนแพ้ก็ต้องดูแลตัวเอง เมื่อตลับเทปพัฒนามาเป็นซีดี แล้วซีดีก็เสื่อมความนิยมกลายเป็นการฟังทางออนไลน์ใน YouTube, JOOX, iTunes แทน ซึ่งสามารถเลือกฟังหรือซื้อแค่หนึ่งเพลงก็ได้ ไม่ต้องเหมาทั้งอัลบั้มอีก ทำให้ร้านขายเทปปิดตัวลงอย่างรวดเร็วและกลายตำนานไว้เล่าสู่กันฟัง
 

รวมเทปของศิลปินดังยุค 90 


 
ร้านถ่ายรูปสติ๊กเกอร์ 
 
          วัยรุ่นชิคๆ ยุคนี้ถ้าอยากจะถ่ายรูปก็ง่ายนิดเดียวแค่หยิบมือถือกดถ่ายแชะๆ รูปไม่สวยไม่ถูกใจก็มีแอพแต่งรูปพร้อมอัพโซเชียลอวดเพื่อนเก๋ๆ แต่ตัดภาพไปที่ยุค 90 ถ้าอยากจะถ่ายชิคๆ บ้าง ก็ต้องร้านถ่ายรูปสติ๊กเกอร์ หรือไม่ก็สตูดิโออย่างโฟโต้มีเท่านั้น แม้ราคาจะแพงเอาเรื่อง คนก็ยังนิยมสุดๆ 
 
          แต่หลังจากยุคโทรศัพท์มือถือที่ถ่ายรูปได้เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยม ร้านถ่ายสติ๊กเกอร์ก็ลดลง และทยอยปิดตัวกันไป แม้ทางญี่ปุ่นจะดันตู้ถ่ายรูปสติ๊กเกอร์ Purikura เข้ามาประจำห้างดังในกรุงเทพฯ จนเกิดเป็นกระแสอยู่พักๆ ก็ยังไม่สามารถเอาตัวรอดได้ และประกาศปิดตัวไปเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา 
 

จะถ่ายเดี่ยวหรือกับแก๊งเพื่อนก็ฟินเวอร์


 
ร้านขายรูปดารานักร้อง
 
          ยุคนี้สมัยนี้จะติดตามดารานักร้องก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีไอจี เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ให้ได้ฟอลโลว์ แถมชอบรูปไหนอยากเก็บไว้ดูก็เชฟลงเครื่องโลด เซฟจนเมนเต็มกันเลยทีเดียว ถึงจะง่ายสะดวกแต่พูดเลยว่าไม่คลาสสิคเท่าวัยรุ่นในอดีต เพราะในอดีตถ้าอยากได้รูปดารานักร้องก็ต้องไปที่ร้านขายรูปเลยค่ะ หรือจะเรียกว่าร้านรวมติ่งก็ได้ ราคาก็ไม่แพงมีตั้งแต่ 3-5 บาท ตามขนาดรูป บางคนซื้อมาแล้วนำร้อยมาต่อๆ กันเป็นพวงกุญแจห้อยกระเป๋าเก๋ไปอีก ปัจจุบันร้านแนวนี้เปลี่ยนมาขายของไอดอลเกาหลีแทนแล้ว แอบคิดถึงบรรยากาศที่ไปยืนเลือกรูป รูปไหนโดนใจก็หันไปกรี๊ดกับเพื่อน ฟินวนไป
 

ถ้าเป็นแต่ก่อนต้องรูปวงแรพเตอร์ พี่มอส ทาทา ลามไปจน D2B นางเอกฮิตๆ อย่าง กบ สุวนันท์ ก็มีค่ะ
ในรูปอาจจะไม่ใช่ของเก่ามา แต่มาแนวเดียวกันเลย  
ห้างคาร์ฟูร์

          เป็นห้างห้างสรรพสินค้าเก่าแก่ ที่เข้ามาเปิดกิจการในบ้านเราตั้งแต่ยุค 90 (เปิดกิจการในประเทศไทย ปี 1996) เชื่อว่าตอนเด็กๆ หลายคนต้องเคยไปเดินช็อปปิ้งกับคุณแม่บ่อยๆ และต้องขอแวะโซนเบเกอรี่ด้วย บอกเลยว่าขนมที่นี่อร่อยมาก ที่สำคัญเป็นห้างเดียวที่ใช้นโยบาย ติดราคาผิดได้ของฟรีชิ้นนั้นไปเลย แต่ด้วยความห้างมีสาขาน้อย ผลกำไรไม่ค่อยน่าพอใจ สุดท้ายเลยต้องขายกิจการให้กับ Big C และเปลี่ยนชื่อจาก Carrefour เป็น Big C Extra อย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน
 

ภาพประกอบ : http://www2.se-ed.com/


 
ร้านกิ๊ฟต์ช็อปเคลื่อนที่ในแคตตาล็อก
 
          ปิดท้ายด้วยร้านขายกิ๊ฟช็อป สวรรค์ของนักช้อบทั้งหลาย ที่สูญเสียกันมาแล้วนักต่อนัก ถึงแม้ไม่มีได้หน้าร้านเหมือนร้านข้างต้นที่กล่าวมา แต่พูดเลยว่าฮิตไม่แพ้กัน แถมเป็นร้านที่สร้างรายได้ระหว่างเรียนของวัยรุ่นยุคนั้น (พี่ปุ๋ยก็เป็นหนึ่งในนั้น) เป็นการขายสินค้าในรูปแบบหนังสือ ขายง่าย แค่สมัครสมาชิกแล้วเราจะได้หนังสือมา ด้านในจะมีสินค้าให้เลือกมากมาย ตั้งแต่เครื่องสำอางไปถึงอุปกรณ์การเรียน ชอบอันไหนก็สั่งโลด รอของ 5-7 วันแล้วเท่านั้น ในปัจจุบันยังมีขายของรูปแบบหนังสืออยู่นะคะ แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่หันไปช็อปปิ้งออนไลน์กันหมดแล้ว 
 

ปากกา โพสอิส หุ่นยนต์มากันครบ 

 
          ครบแล้ว 7 ร้านดังในอดีตที่เคยได้รับความนิยมมากๆ บางร้านก็ยังเปิดให้บริการอยู่ แต่บางร้านก็กลายเป็นความทรงจำไปแล้ว มีใครเคยใช้บริการร้านไหนกันมาบ้าง หรือชอบร้านไหนเป็นพิเศษมาพูดคุยกันค่ะ 


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=puy

พี่ปุ๋ย - ผู้เขียน

Community Master ประจำเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Star Issues #Time Machine #ย้อนอดีต #เทรนด์ฮิต #ร้านดัง #ยุค90 #ยุค2000 #เทปคาสเซ็ต #รูปสติ๊กเกอร์ #สตูดิโอ #คาร์ฟูร์ #วิดีโอ #กิ๊ฟต์ช็อป

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?