/>

เปิดโลกการทำงาน! 9 อาชีพสุดคูลที่ดูได้ผ่านซีรีส์เกาหลีสุดฮอต []

วิว
เปิดโลกการทำงาน! 9 อาชีพสุดคูลที่ดูได้ผ่านซีรีส์เกาหลีสุดฮอต

 
Spoil
 • "Radio Romance" อาชีพสุดคลาสสิคอย่างดีเจที่ไม่มีคำว่าล้าสมัย
 • "A Poem Day" ซีรีส์แวดวงการแพทย์ แต่ไม่ได้เล่าเรื่องราวของแพทย์
 • "Live" เรื่องของตำรวจที่ไม่ถือปืนเท่ๆ ไล่ล่าผู้ร้าย แต่เป็นชีวิตของตำรวจทั่วไปที่เรียลสุดๆ
 • "Whisper" อาชีพผู้พิพากษากับคำถามว่าความถูกต้องยุติธรรมมีจริงหรือ?
____________________________ 
 

 
          ใครเป็นขอซีรีส์ฝรั่งก่อนหน้านี้พีี่กวางก็มีบทความตีแผ่อาชีพต่างๆ ใน >>> "มาดูกัน! 9 ซีรีส์เจ๋งๆ ตีแผ่ 9 อาชีพคูลๆ ดูให้รู้ว่าทุกอาชีพไม่ธรรมดา" แต่ถ้าใครเป็นคอซีรีส์เกาหลี วันนี้พี่แพมก็มีมาฝากค่ะ รับรองว่าตีแผ่ทุกแง่มุมของทุกอาชีพแน่นอน


 
ซีรีส์เรื่อง "Romantic Doctor ,Teacher Kim"
เจาะลึกอาชีพ "หมอ"
 
          อยากเป็นหมอ!!! นอกจากจะอ่านหนังสือ ตั้งใจเรียนแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่อาจจะดูไร้สาระ แต่มีประโยชน์สำหรับอนาคตแพทย์ก็คือ การดูซีรีส์เกาหลีนี่แหละค่ะ! ในขณะที่ละครไทยยังถกเถียงกันเรื่อง CPR แบบนางเอกเรื่องนั้นเรื่องนี้ทำถูกหรือผิด ฝั่งเกาหลีเขาไปไกลถึงขั้นผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียม เลือดเป็นเลือด ไส้เป็นไส้ เอฟเฟ็กต์ต่างๆ อวัยวะต่างๆ คือเรียลมากเวอร์ 

 

 
          ถึงแม้หลายๆ เรื่องอาจจะดูเวอร์เกินจริงเพื่ออรรถรสของคนดู ไม่แน่ใจว่าในชีวิตจริงจะเป็นแบบในซีรีส์มั้ย แต่สิ่งหนึ่งที่น้องๆ เอาไปใช้ได้แน่ๆ ก็คือ "จรรยาบรรณแพทย์" อย่างเรื่อง Romantic Doctor, Teacher Kim ซีรีส์หมอในดวงใจของพี่แพม นอกจากความสมจริงแล้ว อีกสิ่งที่น่าประทับใจก็คือ ถึงแม้หมอคิมจะถูกพิษจากการเมืองในโรงพยาบาลใหญ่ กลั่นแกล้งให้มาอยู่โรงพยาบาลบ้านนอกๆ ทุรกันดาร เครื่องไม้เครื่องมือไม่พร้อม แต่พวกเขาก็ใช้สมองและสองมือเพื่อรักษาคนไข้ แถมคนไข้ทุกเคสยังสะท้อนปัญหาสังคมได้แบบจุกๆ เช่น ทหารเกณฑ์ถูกซ้อมเกือบตายก็มีนะเออ! 
          ถ้าอยากซึมซับความเป็นหมอมากกว่านี้ ตามดูเพิ่มเติมได้ที่ >> "รวมฮิต 8 ซีรีส์แนวหมอที่สาวกเกาหลีไม่ควรพลาด!"


 
ซีรีส์เรื่อง "A Poem Day"
เจาะลึกอาชีพ "นักกายภาพบำบัด"
 
           ซีรีส์หมอส่วนใหญ่ก็จะโฟกัสที่เรื่องราวของแพทย์ การรักษาและคนไข้ แต่ในโรงพยาบาลไม่ได้มีแค่หมอกับคนไข้ บุคลากรทางการแพทย์ตำแหน่งอื่นๆ ไม่ต้องน้อยใจไป เพราะล่าสุดช่อง TVN ของเกาหลี เขามีซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวของนักกายภาพบำบัดและนักรังสีวิทยาออกมาแล้ว
  
 

 
          เรื่อง A Poem a Day มีพระเอกและนางเอกเป็นนักกายภาพบำบัด รวมทั้งยังมีเรื่องของนักรังสีวิทยา พยาบาลและคนอื่นๆ ในโรงพยาบาลที่ไม่ใช่หมอ เรื่องนี้เราอาจจะไม่ได้เห็นภาพความตื่นเต้น ลุ้นระทึกของห้องผ่าตัด แต่การรักษาที่ดูธรรมด๊า ธรรมดาอย่างกายภาพบำบัดก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ใครที่ชอบซีรีส์แบบฟีลกู้ด ดูแล้วไม่เครียดแนะนำให้เปิดเรื่องนี้เลยค่ะ แล้วจะรู้ว่าทุกคนในโรงพยาบาลต่างก็มีความสำคัญต่อคนไข้ไม่แพ้คุณหมอเลย


 
ซีรีส์เรื่อง "Radio Romance"
เจาะลึกอาชีพ "นักจัดรายการวิทยุ"
 
          ยุคนี้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะฟังเพลงผ่านทาง youtube หรือแอพลิเคชั่นต่างๆ น้อยคนมากที่จะเปิดรายการวิทยุฟังเพลงจากดีเจ จนตอนนี้คลื่นวิทยุในไทยก็ทยอยปิดตัวไปเรื่อยๆ แต่ถ้าย้อนเวลาที่หลายสิบปีก่อน เจ้าวิทยุนี่แหละค่ะเป็นแหล่งบันเทิงใจของวัยรุ่น ที่แทบทุกบ้านต้องมี และแค่ได้ฟังเสียงพูดของเหล่าดีเจก็เคลิ้มจนกลายเป็นแฟนคลับทั้งๆ ที่ยังไม่เคยเห็นหน้า อาชีพดีเจก็เลยกลายเป็นอาชีพในฝันของเด็กไทยในยุคนั้นเลย

 

 
          ถ้าน้องๆ ชาว Dek-D ได้ดูซีรีส์เรื่องนี้ นอกจากความฟินในเคมีอันฟรุ้งฟริ้งของยุนดูจุนและคิมโซฮยอนแล้ว น้องๆ ยังได้เห็นเบื้องลึก เบื้องหลังว่ากว่าจะออกมาเป็นรายการที่ให้เราได้ฟังกัน มันต้องผ่านขั้นตอนอะไร และมีใครอยู่เบื้องหลังบ้าง แถมยังมีเรื่องของธุรกิจของสื่อต่างๆ อีก ที่สำคัญที่สุดหน้าที่ดีเจไม่ได้มีแต่พูดเรื่อยเปื่อยและเปิดเพลงเท่านั้น ยังต้องเป็นที่ปรึกษา ผู้ให้กำลังใจ เป็นเหมือนเพื่อน เป็นเหมือนญาติผู้ใหญ่ ดูแล้วจะรู้เลยว่าเพราะอะไร ทำไมสมัยคุณแม่ยังสาวถึงหลงเสน่ห์ดีเจคลื่น FM กันนัก


 
ซีรีส์เรื่อง "Temperature of Love"
เจาะลึกอาชีพ "คนเขียนบทละคร"
 
          ละครหรือซีรีส์หนึ่งเรื่องนอกจากผู้กำกับ นักแสดง อีกหนึ่งส่วนที่สำคัญมากๆ ที่คนไทยเรามองข้าม ก็คือคนเขียนบท! ฝั่งเกาหลีนี่ชื่อเสียงของคนเขียนบทนี่สามารถการันตีความปังได้มากกว่าชื่อพระเอกนางเอกด้วยซ้ำ อย่าง Descendent of the Sun และ Goblin ก็ฝีมือจากปลายปากกาคิมอึนซุก นักเขียนบทละครชื่อดัง! ถ้าอยากรู้จักกับอาชีพนี้ให้มากขึ้น พี่แพมแนะนำให้ไปดูซีรีส์เรื่อง Temperature of Love เลยค่ะ 

 
เปิดโลกการทำงาน! 9 อาชีพสุดคูลที่ดูได้ผ่านซีรีส์เกาหลีสุดฮอต
 ภาพจาก http://programs.sbs.co.kr/drama/lovetemperature
 
          นางเอกเริ่มต้นจากการเป็นแค่ผู้ช่วยนักเขียนบทละคร (ละครเรื่องนึงมีทีมเขียน 3-4 คนเลยนะ!) ความยากไม่ใช่แค่ต้องขุดความคิดสร้างสรรค์มาสร้างเป็นสตอรี่ แต่ในการทำซีรีส์ของเกาหลีส่วนใหญ่จะใช้วิธีถ่ายทำไป ออนแอร์ไป พิมพ์บทเสร็จปุ๊ป ก็ถ่ายปั๊ป แล้วก็ฉายในวันถัดไป ถ้าเรทติ้งไม่ดี ตอนต่อไปก็ต้องแก้บทอย่างเร่งด่วน ถ้าแก้แล้วดีก็แฮปปี้กันไป แต่ถ้าไม่ก็ต้องรับศึกหนักทั้งจากผู้กำกับ นายทุน ดารา ไหนจะชาวเน็ตอีก ดูแล้วรู้เลยว่านักเขียนบทละครไม่ง่ายอย่างที่คิด


 
ซีรีส์เรื่อง "Temperature of Love"
เจาะลึกอาชีพ "เชฟ"
 
          เรื่องนี้ยังมีอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ นั่นก็คือการเป็นเชฟเปิดร้านอาหาร ซึ่งอาชีพนี้ไม่ใช่แค่ทำอาหารอร่อยเพียงแค่อย่างเดียว ยังต้องอาศัยการฝึกฝน ถ้าอยากเป็นเชฟที่มีชื่อเสียง ร้านอาหารประสบความสำเร็จ ก็ยังมีอีกหลายองค์ประกอบ

 
เปิดโลกการทำงาน! 9 อาชีพสุดคูลที่ดูได้ผ่านซีรีส์เกาหลีสุดฮอต
 ภาพจาก http://programs.sbs.co.kr/drama/lovetemperature
 
          พระเอกมีความฝันตั้งแต่เด็กๆ ว่าอยากเป็นเชฟ ได้ทำอาหารอร่อยๆ ให้ทุกคนได้กิน แต่การเป็นเชฟไม่ใช่แค่เรียนจบสถาบันสอนอาหารดังๆ เท่านั้น พระเอกต้องเริ่มต้นจากการทำงานอื่นๆ ในครัว ค่อยๆ ฝึกฝนในทุกๆ ขั้นตอน ตั้งแต่ล้างจาน ยันหั่นผัก กว่าจะได้จับตะหลิวปรุงอาหารไม่ใช่เรื่องง่าย น้องๆ ชาว Dek-D คนไหนอยากเป็นเชฟต้องไม่พลาด อ่อ แอบกระซิบเบาๆ ว่านอกจากอาหารที่หน้าตาน่ากินแล้ว เชฟในเรื่องนี้แซบเวอร์ทุกคน พี่แพมคอนเฟิร์ม!


 
ซีรีส์เรื่อง "Another Oh Hae Young"
เจาะลึกอาชีพ "ผู้กำกับเสียง"
 
          น้องๆ ชาว Dek-D อาจคุ้นเคยกับนักพากษ์จากคำฮิตติดหูที่ว่า "ให้เสียงภาษาไทยโดยพันธมิตร" ที่จะโผล่มาตอนท้ายของหนัง แต่น้องๆ รู้มั้ยคะว่าเสียงอื่นๆ ที่นอกเหนือจากบทพูดของตัวละคร ก็ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากผู้กำกับเสียง เพื่อเพิ่มอรรถรสของสตอรี่ด้วยนะ

 
เปิดโลกการทำงาน! 9 อาชีพสุดคูลที่ดูได้ผ่านซีรีส์เกาหลีสุดฮอต
(ภาพจาก http://program.tving.com/tvn/againoh)

 
          พระเอกจากซีรีส์เรื่อง Another Oh Hae Young ก็ประกอบอาชีพสุดเท่อย่างผู้กำกับเสียง! เราจะได้เห็นแทบทุกขั้นตอนของการทำงาน เห็นสตูดิโอ เห็นวิธีการอัดเสียง อย่างเสียงบรรยากาศตอนลมพัดอากาศดีๆ พระเอกก็ต้องหอบอุปกรณ์ไปหาโลเคชั่น แล้วไปบันทึกเสียงเพื่อมาใช้ ความยากอีกอย่างก็คือต้องเสียงกับภาพต้องคลิกกันแบบพอดี ตัดต่อให้เนียนกริบ สมจริงมากที่สุด อย่างเสียงพระอาทิตย์ตก พระเอกก็มีนะ ถ้าอยากรู้ว่าเป็นยังไง ไปตามดูในซีรีส์เลย 


 
ซีรีส์เรื่อง "Jealousy Incarnate"
เจาะลึกอาชีพ "ผู้ประกาศข่าว"
 
          มาถึงอีกหนึ่งอาชีพในฝันของน้องๆ หลายๆ คนนั่นก็คือผู้ประกาศข่าว ภาพที่เราเห็นเนี้ยบๆ น่าเชื่อถือๆ พูดอะไรใครก็เชื่อ เบื้องหลังมันมีเรื่องราวที่แซบเวอร์ซ่อนอยู่  

 
เปิดโลกการทำงาน! 9 อาชีพสุดคูลที่ดูได้ผ่านซีรีส์เกาหลีสุดฮอต
(ภาพจาก http://sbsfune.sbs.co.kr)
 
          ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Jealousy Incarnate ก็พาเราไปเห็นเบื้องลึกเบื้องหลังกว่าจะมาเป็นคนที่รายงานข่าวสั้นๆ ไม่กี่นาทีผ่านหน้าจอทีวีไม่ใช่เรื่องง่าย นางเอกพโยนาริ เริ่มต้นจากผู้ประกาศข่าวพยากรณ์อากาศและพยายามไปสู่ตำแหน่งที่สูงกว่าอย่างผู้ประกาศข่าวภาคค่ำ ที่มีเรตติ้งดีที่สุด คนดูเยอะที่สุด ส่วนพระเอกก็เป็นผู้ประกาศสุดเนี้ยบ เรื่องนี้เราจะได้เห็นการต่อสู้แย่งชิงของเหล่าผู้ประกาศ หนึ่งบททดสอบการเป็นผู้ประกาศมืออาชีพก็คือ พวกเขาต้องพูดชื่อนักการเมืองของไทย "สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" และชื่อจังหวัด "กาญจนบุรี" และ "ประจวบคีรีขันธ์" ซึ่งสำหรับคนเกาหลียากมากเด้อ 


 
ซีรีส์เกาหลีเรื่อง "Live"
เจาะลึกอาชีพ "ตำรวจ"
 
          หนังหรือละครตำรวจที่เราคุ้นเคยก็จะต้องถือปืนใหญ่ ไล่ล่าผู้ร้าย ระเบิดภูเขา เผากระท่อม พระเอกจะต้องเท่สุดๆ ถ้าใครเบื่อละครบู๊ระห่ำแบบนั้น ต้องมาทางนี้เลยค่ะ เรื่อง Live นำเสนอเรื่องราวของตำรวจแบบใหม่ ที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันมาก่อน

 

          แฟนๆ คงติดภาพตลกๆ ของอีกวางซู จากรายการ Running Man และซีรีส์เรื่องก่อนๆ แต่กับผลงานล่าสุดเรื่อง Live กวางซูโอปป้ามารับบทเป็นตำรวจ เป็นพระเอกด้วยนะ แต่เลิฟไลน์แทบไม่มีเลย โธ่... ก็เรื่องนี้เขาโฟกัสที่ชีวิตของการเป็นตำรวจมากกว่า แต่ก็ไม่ใช่ตำรวจเท่ๆ แต่เป็นการทำงานของตำรวจแบบธรรมด๊า ธรรมดา เริ่มต้นตั้งแต่การสมัครเป็นตำรวจแบบคนที่ไม่มีเงิน ไม่มีเส้นสาย การฝึกหนัก มาจนถึงการทำงานอย่างการตั้งด่าน ปราบม็อบ ตรวจผับ จับคนเมาทะเลาะวิวาท ตลอดไปจนถึงเรื่องดราม่าของเพื่อนร่วมงาน ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่เราเห็นได้ในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าอยากรู้เบื้องลึก เบื้องหลังต้องดูเรื่องนี้เลย 


 
ซีรีส์เรื่อง Whisper
เจาะลึกอาชีพ "ผู้พิพากษา"
 
          ช่วงที่ผ่านมาเกาหลีทำซีรีส์เกี่ยวการสืบสวนสอบสวนเยอะมากกกก แต่ละเรื่องก็มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนกว่าจะเฉลยปมก็หักมุมแล้วหักมุมอีก ความแซบของบ้านเขาก็คือ ถึงแม้จะเอาคดีความมาจากเรื่องจริง เค้าโครงเรื่องมาจากนักการเมือง หรือผู้มีอิทธิพลระดับประเทศแค่ไหน ก็ไม่มีดราม่า ไม่มีการตัดตอนจบให้ค้างคาใจ โกงเป็นโกง ผิดเป็นผิด แฉให้คนดูได้รู้กันไปเลย

 
เปิดโลกการทำงาน! 9 อาชีพสุดคูลที่ดูได้ผ่านซีรีส์เกาหลีสุดฮอต
(ภาพจาก http://www.thepan.co.kr)
 
          เรื่องนี้นางเอกเป็นอดีตตำรวจที่ออกมาต่อสู้ให้พ่อพ้นจากการเป็นแพะรับบาป ส่วนพระเอกก็เป็นผู้พิพากษาที่ถูกอิทธิพลของเจ้าของสำนักงานทนายความ บีบบังคับให้ตัดสินคดีให้พ่อนางเอกเป็นแพะ นางเอกก็เลยแก้แค้นโดยการแบล็กเมลให้ได้เข้าไปทำงานเป็นเลขาพระเอก และหาทางพลิกคดีของพ่อเธอให้ได้ เรื่องคอรัปชั่น ผู้มีอิทธิพล นักการเมือง อัยการ ทนายมาเต็มเลยค่ะ เรื่องนี้อาจจะไม่ได้ขายความฟินเท่าไหร่ แต่ตอนลุ้น ตอนงัดหลักฐานต่อสู้กันไปมา บอกเลยว่ามันมากกกก


 
          ซีรีส์เกาหลีก็มีอะไรดีๆ มากกว่าความฟินนะคะ อย่างซีรีส์ที่พี่แพมยกมานี้นอกจากความสนุกสนานแล้วก็ทำให้เราได้เห็นการทำงานของอาชีพต่างๆ ไปในตัวด้วย น้องๆ ชาว Dek-D คนไหนยังตัดสินใจไม่ได้ว่าโตขึ้นอยากทำงานอะไร พี่แพมแนะนำให้หาซีรีส์มาดูก่อนเลย! แต่นอกจากซีรีส์ 9 เรื่องนี้ น้องๆ ชาว Dek-D เคยดูซีรีส์เรื่องไหน? ตีแผ่อาชีพอะไร? เข้ามาแนะนำกันหน่อยเร็ว 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Star Issues #บันเทิงเอเชีย #บันเทิงเกาหลี #ซีรีส์เกาหลี #เจาะลึกอาชีพในฝัน #Whisper #Live #Jealousy Incarnate #nother Oh Hae Young #Temperature of Love #Radio Romance #A Poem Day #Romantic Doctor #Romantic doctor teacher kim

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  Lawyering
  Guest IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  แนะนำซีรี่ย์ทนายของญี่ปุ่นค่ะ ชื่อ Legal High

  คนเขียนบทหาข้อมูลมาดีมากก มีสนุกครบรสทั้งคอเมดี้และดราม่า ได้ข้อคิเแปลกๆดีๆอีก

  นางเอกเป็นทนายมือใหม่ผู้รักความยุติธรรม พระเอก(ที่ไม่ได้คู่กับนางเอก)เป็นทนายมือหนึ่งไม่เคยแพ้คดี แต่ดูเป็นตัวโกง

  เราชอบที่ในเรื่องสอดแทรกปรัชญาและชวนตั้งคำถามในประเด็นต่างๆอยู่ตลอด

  การกระทำของตัวละครที่บางทีเหมือนจะเลว อาจจะตั้งใจดี แต่บางครั้งความตั้งใจดีก็ใช่ว่าจะถูกต้อง

  บางคนไม่ดูเพราะพระเอกไม่หล่อ แต่เค้าเป็นนักแสดงฝีมือดีมากค่ะ เสียดายแทน

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?