/>

รู้หรือไม่! 20 เรื่องราวน่าทึ่งของ "เชฟป้อม" กรรมการตัวแม่แห่ง #MasterChefThailand []

วิว
 รู้หรือไม่! 20 เรื่องราวน่าทึ่งของ "เชฟป้อม" กรรมการตัวแม่แห่ง <a href="https://www.dek-d.com/tag/MasterChefThailand/" class="hashtag" target="_blank">#MasterChefThailand</a>
 
Spoil
  • เชฟป้อม เกิดในราชสกุลเทวกุล เติบโตในวังเทวะเวสม์ จึงได้สืบทอดสูตรอาหารไทยโบราณมาแบบรุ่นต่อรุ่น
  • ตอนเด็กๆ เกลียดการทำอาหารมาก จนเคยอยากหนีไปเป็นนักร้องเลยทีเดียว
  • "เตือนแล้วนะ!" ประโยคเด็ดของเชฟป้อม เกิดจากความหวังดี อยากเตือนว่าผู้แข่งขันกำลังทำพลาด แต่ก็สอนตรงๆ ไม่ได้ #แอบเป็นห่วงอยู่นะจ๊ะ
  • ใน MasterChef Junior เชฟป้อมตั้งใจว่าจะทำตัวเป็น "คุณยายใจดี"
       _____________________________          “เตือนแล้วนะ! วลีเด็ดสุดปังจากรายการ MasterChef Thailand ที่เราได้ยินทีไร เป็นต้องสะดุ้งแทนผู้แข่งขันทุกที กับความโหดแบบห่วงๆ ของ “เชฟป้อม ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล” ที่ใครก็บอกว่าเธอเฮี้ยบ! เธอดุ! เธอเป็นเหมือนพี่ว้ากในรายการ! ทั้งที่จริงๆ แล้วเชฟป้อมเป็นคนมุ้งมิ้งและน่ารักมากๆ เลยนะ เอาเป็นว่าถ้ายังไม่เชื่อ ตามพี่กวางมา แล้วเราจะได้รู้จักเชฟป้อมให้มากขึ้นกัน
 


 

          1. “เชฟป้อม” หรือ ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล เจ้าของฉายา “หม่อมป้า” แห่งรายการ MasterChef Thailand เป็นผู้เชี่ยวชาญอาหารไทยตำรับชาววัง และอาหารไทยโบราณ ชนิดหาตัวจับยาก!

          2. เชฟป้อมเกิดในราชกุลเทวกุล และเติบโตในวังเทวะเวสม์ ซึ่งถือเป็นครอบครัวคนทำอาหาร เนื่องจากหม่อมย่า (ม.ร.ว.สอางค์ เทวกุล) เป็นคนทำอาหารเก่ง โดยเฉพาะเมนูอาหารฝรั่ง ส่วนแม่ครัวของหม่อมย่านั้นก็ถนัดอาหารไทยโบราณ ทำให้เชฟป้อมได้มีโอกาสเข้าไปเป็นลูกมือในครัวตั้งแต่เด็กๆ เชื่อหรือไม่ว่า อายุแค่ 5 ขวบ เชฟป้อมก็ถูกหัดให้จับมีดทำอาหารแล้ว!

 


 

          3. เชฟป้อมได้รับการถ่ายทอดสูตรอาหารไทยโบราณมาจากแม่ครัวของหม่อมย่า ซึ่งเป็นคนหวงสูตรมากกก ขนาดที่ต้องลงมาแอบทำอาหารเงียบๆ คนเดียวตอนเที่ยงคืน จนมีฉายาว่า “แม่ครัวมิดไนท์” แต่แม้จะหวงสูตรยังไง เมื่อเห็นว่าเชฟป้อมมีพรสวรรค์ในด้านนี้ จึงยอมส่งต่อสูตรให้แต่โดยดี ซึ่งเชฟป้อมก็จดไว้อย่างละเอียดเลยทีเดียว

          4. การอยู่ในครอบครัวคนทำอาหาร เคยทำให้เชฟป้อมรู้สึกอึดอัดจนอยากหนีไปให้ไกล ความฝันในวัยเด็กของเชฟป้อมจึงไม่เคยคิดอยากเป็นเชฟเลย มีแต่อยากเป็นทนาย เป็นนักบัญชี เป็นนักร้อง แต่สุดท้ายก็สอบติดที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

          5. จุดเริ่มต้นของความรักในการทำอาหาร เริ่มจากตอนเชฟป้อมย้ายตามอดีตสามีไปอยู่อเมริกา ด้วยความที่อาหารไทยหากินยากมากๆ ทำให้ต้องขุดเอาสูตรอาหารทั้งหลายที่เคยเห็นผ่านตาและเคยจดไว้ออกมาทดลองทำ จึงกลายเป็นความสนุก และเริ่มชื่นชอบการทำอาหารในที่สุด เชื่อไหมว่าเชฟป้อมไม่เคยไปเรียนทำอาหารจากสถาบันใดๆ เลยด้วยนะ
 


 

          6. เชฟป้อมเป็นปรมาจารย์ด้านอาหารไทย แต่ไม่ชอบให้ใครเรียกว่าเชฟ! เพราะคำว่าเชฟไม่ได้หมายถึงแค่คนปรุงอาหารเท่านั้น แต่ยังต้องบริหารจัดการ ดูแลความเป็นอยู่พนักงาน และคำนวณกำไร-ขาดทุน ซึ่งไม่ใช่งานที่สนุกเอาซะเลย

          7. เชฟป้อมเคยเปิดร้านอาหารไทยประยุกต์ ชื่อ Deva แต่การทำร้านอาหารทำให้เชฟป้อมทั้งเหนื่อยและเครียดจนแทบไม่มีแรงคิดสร้างสรรค์อะไร ทำให้เมื่อมีคนมาขอซื้อต่อ จึงรีบขายร้านให้ด้วยความยินดี 

          8. เคยมีพ็อกเก็ตบุ๊กสูตรอาหารไทยเป็นของตัวเองด้วย ในชื่อ “สำรับ” ซึ่งมีทั้งหมด 5 เล่มด้วยกัน เล่มละกว่า 250 เมนู ปัจจุบันกลายเป็นหนังสือหายากมากๆ ไปแล้วเรียบร้อย
           9. ปัจจุบันงานของเชฟป้อมคือ Food Creator ซึ่งเป็นงานที่จะคิดเมนูอาหารตามวัตถุดิบ หรือโจทย์ที่ลูกค้ามอบหมายมา ใช้ความคิดสร้างสรรค์มากๆ เลย

          10. "พะโล้ไข่เค็ม" คือเมนูเด็ดของเชฟป้อม ที่ลูกชายทั้ง 3 คนโหวตว่าอร่อยมากกก #อยากกินๆๆๆ ส่วนไข่เจียวนั้นบ้านเชฟป้อมชอบกินกันแบบนิ่มๆ เพราะไข่เจียวกรอบๆ พอกัดไปแล้วเชฟป้อมรู้สึกว่าน้ำมันเยอะจัง และเชฟป้อมไม่ชอบให้ใครพูดคำว่า “กินไม่เป็น” เพราะทุกอย่างควรเริ่มจากการลองดู
 


 

          11. “น้ำพริก” คือเมนูโปรดของเชฟป้อม เพราะดีต่อสุขภาพ กินได้ไม่เบื่อ มีทั้งปลาและผักเป็นเครื่องเคียง และแน่นอนว่าถ้าให้เปรียบตัวเองเป็นอาหารสักอย่าง เชฟป้อมก็คิดว่าตัวเองเหมือนน้ำพริกกะปินี่แหละ เพราะมีทั้งความเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดอยู่ในตัว! #ง่อววว

          12. เชฟป้อมออกกำลังกายเป็นประจำ อาทิตย์ละ 5 วัน เพราะการทำงานในครัวต้องแข็งแรงมากๆ ต้องยกกระทะและหม้อหนักๆ ใครตาม IG เชฟป้อมจะรู้เลยว่าไปออกทริปปั่นจักรยานบ่อยม้ากกก
 


 

          13. นอกจากความสามารถด้านอาหาร เชฟป้อมมีความสามารถด้านดนตรีด้วยนะ! เพราะคุณแม่ให้เรียนตั้งแต่เด็ก เครื่องดนตรีไทยที่เชฟป้อมถนัดที่สุดคือซอสามสาย แอบเมาท์ว่าตอนเด็กๆ เชฟป้อมขี้เกียจไปเรียนดนตรีสุดๆ แกล้งปวดหัว ปวดท้อง ทำตัวป่วยประจำ เพราะไม่คิดเลยว่าโตมาจะชอบการเล่นดนตรีถึงเพียงนี้

          14. ทำอาหารได้ เล่นดนตรีได้ ร้องเพลงก็ได้! เชฟป้อมเคยร่วมคณะประสานเสียงสมัยเรียนมัธยมที่โรงเรียนจิตรลดา และได้เป็นตัวแทนโรงเรียนเข้าร่วมโครงการนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย เชฟป้อมมีเพลงเป็นของตัวเองด้วยนะ ชื่อว่าเพลง “ฉัน” แต่งโดยรุ่นน้องทหารเรือที่สนิทกัน ใครอยากฟังเสียงเชฟป้อมก็คลิกเลย!
 

Clip

ฉัน - ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล


 

          15. เรื่องฮาๆ คือตอนทีมงาน MasterChef Thailand ติดต่อไป เชฟป้อมคิดว่าจะให้แข่ง จึงปฏิเสธเสียงแข็งว่า “อายุขนาดนี้แล้ว ไม่แข่ง! จนทีมงานต้องรีบปฏิเสธแล้วบอกว่า “ไม่ใช่ค่ะ จะให้มาเป็นกรรมการ” 5555

          16. เชฟป้อมยืนยันว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในรายการ “ไม่มีสคริปต์” ทุกอย่างเกิดขึ้นสดๆ ตรงนั้น แม้แต่โจทย์และวัตถุดิบที่ใช้แข่งขัน ทั้งพิธีกรและกรรมการยังเพิ่งไปรู้กันตอนเช้าเลย แอบเมาท์ว่าเทปที่ใช้ “หางจระเข้” เป็นวัตถุดิบนั้น เชฟป้อมเห็นก็อึ้งและแอบกลัวเหมือนกัน เพราะแม้แต่ตัวเองก็ไม่เคยทำมาก่อน
 


 

          17. “เตือนแล้วนะ!” คือวลีที่ติดหูแฟนรายการไปทั่วบ้านทั่วเมือง แต่เชฟป้อมบอกว่าไม่ได้ตั้งใจจริงๆ เป็นแค่คำที่หลุดปากมาเอง เพราะบางทีเห็นว่าผู้แข่งขันกำลังจะพลาด แต่ไม่สามารถเข้าไปสอนได้ เลยต้องพูดสะกิดให้รู้ตัวหน่อย ที่สำคัญคือแม้จะเสียงดัง ดูเหมือนเป็นพี่ว้ากประจำรายการ แต่เชฟป้อมไม่เคยใช้คำหยาบ หรือด่าผู้เข้าแข่งขันคนไหนนะ มีเพียงการดุ และตักเตือนเท่านั้น
 


 

          18. ความน่ารักคือ ในบางครั้งเชฟป้อมก็ลงมือทำอาหารให้ผู้เข้าแข่งขันดูเป็นตัวอย่าง เพียงแต่รายการไม่ได้ตัดออกอากาศ เช่น ผัดไทย ใน Season 1 นั้น เชฟป้อมก็เป็นคนลงมือผัด และสอนวิธีทำให้ผู้เข้าแข่งขันด้วยตัวเอง

          19. "ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ ถ้ายังไม่ลองทำ" คือคติประจำใจของเชฟป้อม

          20. ยืนยันอีกครั้ง ว่าเห็นหน้าดุๆ แบบนี้ จริงๆ แล้วเชฟป้อมใจดีม้ากกก และบางทีก็ไม่ตั้งใจทำหน้าดุด้วยซ้ำ แค่ไม่ได้ยิ้มหรือบางครั้งก็กำลัง งงๆ อยู่ ความน่ารักคือเชฟป้อมตั้งใจไว้ว่าใน MasterChef Junior จะสวมบทบาทคุณยายใจดีในรายการ จะเป็นยังไงนั้นต้องรอดูกัน!
           หูยยยย อ่านครบ 20 ข้อก็รู้เลยว่า ภายใต้หน้ากากพี่ว้ากสุดโหด เชฟป้อมมีความน่ารักและเป็นผู้ใหญ่ใจดีอยู่สูงมากกกก จนแอบอิจฉาลูกๆ ของเชฟป้อมเลยที่ได้กินอาหารอร่อยๆ ทุกวัน น้องๆ ชาว Dek-D ล่ะ ใครเป็นแฟนคลับเชฟป้อมบ้าง หรือชอบเชฟคนไหนอีกใน MasterChef Thailand บอกกันได้ในกล่องคอมเมนต์เล้ย 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Star Issues #You Know #รู้หรือไม่ #เชฟป้อม #หม่อมป้อม #MasterChefThailand #เตือนแล้วนะ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?