/>

ย้อนรอย! 9 ซีรีส์เกาหลีในตำนานที่ปลุกความเป็นติ่งในตัวคุณ []

วิว
ย้อนรอย! 9 ซีรีส์เกาหลีในตำนานที่ปลุกความเป็นติ่งในตัวคุณ
 
Spoil
 • "Autumn in My Heart" ช่อง iTV ทำให้วลีเด็ด "พี่ชาย..ฉันหนาว" ฮิตมาจนถึงปัจจุบัน!
 • "Full House" ผู้จุดกระแสเกาหลีฟีเวอร์ ทั้งซีรีส์ ดารา ทรงผม ยาวไปจนถึงเพลงกล่อมเด็ก
 • "แดจังกึม" ซีรีส์ย้อนยุคที่ปลุกกระแสอาหารเกาหลี จนมีทัวร์สวมฮันบก เที่ยววัง เรียนหมักกิมจิ 
_________________________

 
           ถ้าถามว่าอะไรที่ทำให้น้องๆ ชาว Dek-D มาเป็นติ่งเกาหลี? หลายๆ คนอาจจะตอบว่าโอปป้า วงนั้น วงนี้ แต่น้องๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสิ่งที่ปลุกกระแสเกาหลีฟีเวอร์ที่เข้ามาในเมืองไทยเป็นอย่างแรกๆ ก็คือ "ซีรีส์" วันนี้พี่แพมจะพาทุกคนย้อนเวลาไปดูซีรีส์เกาหลียุคแรกๆ ในทีวีไทย ที่ทำให้หลายๆ คนกลายเป็นติ่ง!         

 
ยุคบุกเบิกซีรีส์เกาหลีแนวรักรันทด iTV Asian Series
 
          เมื่อเกือบ 20 ปีก่อนคนไทยก็จะชอบดูซีรีส์จีน ฮ่องกง และญี่ปุ่น หลายๆ คนก็มีพี่หลิวเต๋อหัว เหอเจียจิ้ง ทาเคชิ คาเนชิโร่ เป็นผู้ชายในฝัน แต่ช่อง iTV เปิดตลาดให้สาวไทยได้รู้จักกับโอปป้าเกาหลี!
 
"Autumn in my heart รักนี้ชั่วนิรันดร์"
 
ย้อนรอย! 9 ซีรีส์เกาหลีในตำนานที่ปลุกความเป็นติ่งในตัวคุณ
(ภาพจากซีรีส์ Autumn in my heart)

 
          ย้อนไปปี พ.ศ. 2544 โอปป้าเกาหลีที่มาเปิดหัวใจสาวไทยก็คือ "ซงซึงฮอน" จากซีรีส์เรื่อง "Autumn in my heart รักนี้ชั่วนิรันดร์" แสดงนำโดย "ซองฮเยคโย" และ "วอนบิน" เรื่องราวความรักสุดรันทดของพี่ชายและน้องสาวต่างสายเลือด ที่ซึ้งกินใจ เป็นต้นแบบพล็อตความรักสุดน้ำเน่า เอ๊ย! คลาสสิค ที่ตอนจบนางเอกเป็นโรคร้าย ต้องมีใครซักคนตาย มาให้คนดูปวดตับ
 
          วลีฮิต "พี่ชายคะ...ฉันหนาว" ที่ยังได้ยินกันจนถึงทุกวันนี้ ก็มีต้นกำเนิดมาจากที่นางเอก เรียกพี่ชายสุดที่รักในเรื่องนี้ อีกหนีึ่งความเจ๋งของเรื่องนี้คือผ่านมาเกือบ 20 ปี 3 นักแสดงนำยังครองตำแหน่งเป็นพระเอก นางเอกอยู่เลยจ้าาา สวยหล่อเป็นอมตะสุดๆ 


 
"Winter love song เพลงรักในสายลมหนาว"

ย้อนรอย! 9 ซีรีส์เกาหลีในตำนานที่ปลุกความเป็นติ่งในตัวคุณ
(ภาพจากซีรีส์ Winter love song)

 
          เรื่องต่อมาที่สานต่อความดังได้แก่ "Winter love song เพลงรักในสายลมหนาว" เรื่องราวความรักครั้งแรกของหนุ่มสาวที่มีอุปสรรคมากมาย ดูแล้วร้องไห้สงสารพระนางแทบทุกตอน หลายๆ คนอาจจะดูไม่ทันช่วงที่ออนแอร์ทางช่อง iTV ตอนปี 2546 และทางช่อง 7 และช่อง 3 ก็ยังเอาเรื่องนี้มารีรันเรื่อยๆ จนถึงยุคดิจิตอลทีวีก็ยังมีฉายอยู่นะ หาดูกันได้
 
          ในส่วนของความดัง ถ้าถามว่าปังแค่ไหน ก็แค่มีทัวร์เที่ยวตามรอยซีรีส์ มีรูปปั้นพระเอก "เบยองจุน" ยืนตระกองกอดกับ "ชเวจีอู" อยู่ที่เกาะนามิ กลายเป็นแลนด์มาร์กสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องไปเยือน! 


 
"My Name Is Kim Sam Soon ฉันนี่แหละ..คิมซัมซุน"
 
ย้อนรอย! 9 ซีรีส์เกาหลีในตำนานที่ปลุกความเป็นติ่งในตัวคุณ
(ภาพจากซีรีส์ My Name Is Kim Sam Soon)

 
          ซีรีส์รักโศกเศร้าเหงาซึ้ง อาจจะยังไม่โดนใจวัยรุ่นเท่าไหร่ แต่ในปี 2549 ช่อง iTV ก็มีซีรีส์เกาหลีแนวใหม่มานำเสนอ "My Name Is Kim Sam Soon ฉันนี่แหละ..คิมซัมซุน" เรื่องของนางเอกที่เป็นเชฟขนมหวานหุ่นอวบอ้วน ที่มาทำงานและตกกระไดพลอยโจนต้องเป็นแฟนปลอมๆ ของพระเอกเจ้าของร้านอาหาร
 
          ที่เกาหลีซีรีส์เรื่องนี้ดังมากกกก เรทติ้งมากกว่า 50% ที่ไทยก็เองก็ฮอตไม่แพ้กัน นอกจากความหล่อของพระเอก "ฮยอนบิน" แล้ว ยุคนั้นยังไม่ค่อยมีนางเอกอวบๆ แล้วนางเอก "คิมซอนอา" ก็ลงทุนเพิ่มน้ำหนักถึง 6 กิโลกรัมเพื่อความสมจริง เรียลแถมแปลกเบอร์นี้ คิมซัมซุนก็เลยได้ใจคนดูไปเต็มๆ


 
ยุคช่อง 7 สีกับซีรีส์เกาหลีฟีเวอร์ 
 
          ยุคที่ซีรีส์เกาหลีเฟื่องฟูจริงๆ ต้องยกให้ช่วงสายๆ วันเสาร์ - อาทิตย์ทางช่อง 7 เลยค่ะ หลังจบรายการดิสนีย์คลับ และละครจักรๆ วงศ์ๆ แล้ว ทุกคนจะต้องมานั่งรอซีรีส์อย่างใจจดใจจ่อ ที่ฮอตฮิตติดกันทุกครัวเรือน เพราะซีรีส์เกาหลีของช่อง 7 จะเป็นแนวโรแมนติก-คอเมดี้ ดูแล้วฟินจิกหมอน  


 
"Full House สะดุดรักที่พักใจ"
 
ย้อนรอย! 9 ซีรีส์เกาหลีในตำนานที่ปลุกความเป็นติ่งในตัวคุณ
(ภาพจากซีรีส์ Full House)

 
          เรื่องแรกที่ชักนำพี่แพมเข้าสู่วงการซีรีส์เกาหลีก็คือ "Full House สะดุดรักที่พักใจ"  ออกอากาศในไทยปี 2548 พระเอกก็คือ "พี่เรน" รับบทเป็นซุป'ตาร์ ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านของนักเขียนสาวสวยอารมณ์ดี ที่รับบทโดย "ซองฮเยคโย" ด้วยความรักแบบกุ๊กกิ๊กๆ ดูแล้วฟิน ก็ทำให้วัยรุ่นอินหนักมาก อยากจะมีโอปป้าเป็นของตัวเอง
 
          เรื่องนี้ไม่ได้ปังแค่ซีรีส์เท่านั้นนะคะ เพราะทรงผมมัดจุก มัดแกละของนางเอก สาวไทยก็ทำตามกันทั่วเมือง ผู้ชายก็ต้องไว้รากไทรเหมือนพี่เรน ดังไปยันเพลงหมี 3 ตัว เพลงกล่อมเด็กภาษาเกาหลีที่นางเอกชอบร้อง แต่ที่ปังสุดๆ ต้องเป็นเพลงประกอบซีรีส์ I think I ที่ทำเป็นเวอร์ชั่นไทย (ใครร้องได้นี่รู้อายุเลยนะคะ อิอิ) 


 
"Princess Hours เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา"
 
ย้อนรอย! 9 ซีรีส์เกาหลีในตำนานที่ปลุกความเป็นติ่งในตัวคุณ
(ภาพจากซีรีส์ Princess Hours)

 
          มาปีพ.ศ. 2549 พี่แพมก็อัพเกรดตัวเองขึ้นมาเป็นติ่งเต็มตัว เต็มหัวใจ เพราะเรื่องนี้เลยค่ะ "Princess Hours เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา" เรื่องของ "องค์ชายลีชิน" ที่ถูกคลุมถุงชนให้แต่งงานกับ "ชินแชยอง" เด็กสาวจอมโก๊ะ ที่เรียนอยู่โรงเรียนเดียวกัน ความสนุกมันอยู่ตรงที่ความเด๋อของนางเอก ที่อาศัยความตลกค่อยๆ ละลายความเย็นชาขององค์ชาย ลุ้นไปลุ้นมาก็กลายเป็นว่าติดกันงอมแงม
 
          ตอนนั้นคนไทยจองตั๋วไปเที่ยวเกาหลีกันรัวๆ และแลนด์มาร์กหลักๆ ที่ต้องไปเช็กอินก็คือ Teddy Bear Museum หนึ่งในฉากสุดคิ้วต์ในซีรีส์ ต้องซื้อน้องหมีเท็ดดี้ตัวแทนของพระเอกนางเอกกลับบ้านด้วย ในส่วนของแฟชั่นใส่เลกกิ้งซ้อนกระโปรงสั้น ก็ได้อิทธิพลมาจากเจ้าหญิงวุ่นวาย และ "ยุนฮึนฮเย" ไอดอลจากวง Baby V.O.X ก็แจ้งเกิดในฐานะนักแสดงแบบเต็มตัว พระเอก "จูจีฮุน" พระรองอย่าง "คิมจองฮุน" และ "ซงจีฮโย" นางร้ายคนสวยก็กอดคอกันปังกันยกเซ็ตไปเลย


 
Coffee Prince รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ
 
ย้อนรอย! 9 ซีรีส์เกาหลีในตำนานที่ปลุกความเป็นติ่งในตัวคุณ
(ภาพจากซีรีส์ Coffee Prince)

 
          หลายๆ คนอาจจะกรี๊ดกงยูโอปป้าจากบทลุงยักษ์ซีรีส์เรื่อง Goblin แต่ถ้าย้อนไปเมื่อปี พ.ศ.2550 "กงยู" ก็กลายเป็นซูเปอร์สตาร์จากซีรีส์เรื่อง "Coffee Prince" บทของเจ้าของร้านกาแฟที่มีจุดขายตรงที่พนักงานเป็นหนุ่มหล่อล้วนๆ ส่วนนางเอกก็เป็นพนักงานในร้านนี่แหละ อ้าว! แล้วไหนบอกว่ามีแต่ผู้ชาย? ก็นางเอกปลอมตัวเป็นผู้ชายเข้าไปทำงาน อยู่ด้วยกันนานๆ ก็เริ่มหวั่นไหว เรียกได้ว่าเรื่องนี้เป็นต้นกำเนิดคู่จิ้น (เกือบ) วายคู่แรกๆ ในไทยเลย
 
          นางเอก "ยุนอึนฮเย" ที่ปังมาจากเจ้าหญิงวุ่นวายฯ พอแต่งตัวเป็นลุคบอยๆ ก็ตกแฟนคลับผู้หญิงเข้าสังกัดเพียบ แน่นอนว่าร้านกาแฟที่ใช้ถ่ายซีรีส์ก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ถ้าไม่ได้ไปถ่ายรูปกับกำแพงรูปดอกทานตะวัน ถือว่ามาไม่ถึงเกาหลี! 


 
ยุคซีรีส์พีเรียดกู้ชาติจากช่อง 3
 
          ถ้าช่อง iTV เน้นหวานซึ้ง ช่อง 7 เน้นโรแมนติก-คอเมดี้ ซีรีส์เกาหลีจากช่อง 3 ที่ฉายทุกเย็นวันเสาร์-อาทิตย์ ก็มาแนวพีเรียดย้อนยุค ใส่ชุดฮันบกกู้ชาติ แต่ละเรื่องก็ดราม่าเข้มข้น แย่งชิงอำนาจ ห้ำหั่นกันไปมา ซึ่งถูกใจคอซีรีส์วัยผู้ใหญ่เป็นที่สุด

 
"แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง"
 
ย้อนรอย! 9 ซีรีส์เกาหลีในตำนานที่ปลุกความเป็นติ่งในตัวคุณ
(ภาพจากซีรีส์ แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง)

 
          ซีรีส์พีเรียดอมตะที่แท้ทรู ก็ต้องยกให้ "แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง" ที่ฉายในไทยครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2548 ผ่านมา 13 ปี ก็ต้องยกตำแหน่งซีรีส์ที่รีรันบ่อยที่สุดให้ไปเลยค่ะ ถึงจะฉายมา 4 - 5 รอบแล้ว แต่ดูเมื่อไหร่ก็สนุกเมื่อนั้น เรื่องราวของ "แดจังกึม" หมอหลวงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่เป็นผู้หญิง เล่าตั้งแต่ตอนแดจังกึมเป็นเด็ก เข้าไปเป็นนางในห้องเครื่อง จนถึงใช้ความรู้ความสามารถทางด้านอาหารและสมุนไพรรักษาผู้ป่วย แต่กว่าแดจังกึมจะประสบความสำเร็จ คนดูก็ต้องเอาใจช่วยให้ฝ่าฟันการโดนกลั่นแกล้ง การชิงดีชิงเด่น เนื้อเรื่องเข้มข้นแบบนี้แหละ ถูกใจคนไทยสุดๆ 
 
         ความดังของแดจังกึมทำให้กระแสอาหารเกาหลีฟีเวอร์ คนไทยซื้อทัวร์ไปสวมชุดฮันบก เที่ยววัง เรียกหมักกิมจิกันเป็นแถว ส่วนนางเอก "ลียองเอ" ก็ขึ้นแท่นเป็นนางเอกอันดับ 1 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ในปี 2561 ช่อง MBC ของเกาหลีก็ปลุกตำนานขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยการทำซีรีส์เรื่อง Let’s Do It After Eating เป็นเรื่องราวของ 3 ทายาทแดจังกึม ผู้สืบทอดความสามารถด้านอาหารมาทั้งการรับรส กลิ่นและสัมผัส แต่จะปังเหมือนซีรีส์ต้นฉบับมั้ย? ต้องติดตาม!


 
"Jumong จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์"
 
ย้อนรอย! 9 ซีรีส์เกาหลีในตำนานที่ปลุกความเป็นติ่งในตัวคุณ
(ภาพจากซีรีส์ จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์)

 
          เรื่องนี้เล่าถึงนักรบชื่อ "จูมง" ผู้ที่ต่อสู้เพื่อกอบกู้เอกราชจากการปกครองของราชวงศ์ฮั่น (ประเทศจีน) และก่อตั้งอาณาจักรโกคูรยอ แน่นอนว่าฉากรบ ฉากต่อสู้จัดเต็ม อลังการงานสร้าง แต่เรื่องราชวงศ์ ชาติกำเนิด และความรักก็เข้มข้นแบบสุดๆ พวกผู้ใหญ่ที่ไม่ค่อยอินกับซีรีส์รักหวานแหววของเกาหลี ยังโดนเรื่องนี้ตกไปเรียบร้อย
 
          พระเอก "ซงอิลกุก" นอกจากคนทั่วไปจะเรียกว่าคุณพ่อ 3 แฝด แทฮัน มินกุก มันเซแล้ว อีกหนึ่งฉายาที่ยังติดตัวมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 ก็คือ จูมง! คนดูอิน ฟินยาวมาเป็นสิบๆ ปีเลย!   


 
"ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน"
 
ย้อนรอย! 9 ซีรีส์เกาหลีในตำนานที่ปลุกความเป็นติ่งในตัวคุณ
(ภาพจากซีรีส์ ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน)

 
          อีกหนึ่งซีรีส์ที่ถือว่าเป็นตำนานของช่อง 3 ก็ต้องยกให้ "ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน" ที่ฉายในไทยเมื่อปี 2551 เรื่องราวของ "องค์ชายลีซาน" หรือ "พระเจ้าจองโจ" กษัตริย์แห่งอาณาจักรโชซอนที่ได้รับความรักจากประชาชนมากที่สุดในประวัติศาสตร์เกาหลี ถ้าถามว่าเพราะอะไร? ก็ต้องไปดูในซีรีส์ อ่ะๆ ใบ้ให้หน่อยก็ได้ พระองค์ทรงปฏิรูปบ้านเมือง ห่วงใยทุกข์สุขของประชน แต่กว่าจะมาถึงจุดสูงสุดนี้ได้ ก็ต้องผ่านขวากหนามมาไม่ใช่น้อยๆ เราคนไทยถึงจะไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสีย แต่ก็ดูแล้วอินสุดๆ
 
          ซีรีส์เรื่องลีซาน เป็นผลการงานกำกับของ "ลีบยองฮุน" ผู้กำกับคนเดียวกันกับเรื่องแดจังกึม เพราะฉะนั้นเรื่องคุณภาพความสนุกก็ไม่ต้องสงสัย ในส่วนของความดังก็พอสูสี เรื่องนี้แจ้งเกิดนางเอกหน้าใหม่ "ฮันจีมิน" และทำให้พระเอกรุ่นใหญ่ "ลีซอจิน" กลายเป็นขวัญใจแม่ยกไปเลย


 
          ผ่านมาหลายแต่ซีรีส์เกาหลีในตำนานทั้ง 9 เรื่องนี้ก็ไม่ได้ดูล้าสมัยลงไปเลยค่ะ เปิดดูเมื่อไหร่ก็สนุกเมื่อนั้น แล้วถ้าเปรียบเทียบกับซีรีส์ยุคปัจจุบันจะเห็นพัฒนาการแบบก้าวกระโดด พี่แพมไม่แปลกใจเลยว่าทำไมซีรีส์เกาหลีถึงได้ดังไปทั่วโลกขนาดนี้ แล้วน้องๆ ชาว Dek-D ล่ะคะ เริ่มเป็นติ่งเกาหลีเพราะซีรีส์เรื่องอะไร? หรือซีรีส์เรื่องไหนที่เคยดูเป็นเรื่องแรก? มาแชร์กัน! 


 
ข้อมูลจาก 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Star Issues #timemachine #korean #koreandrama #บันเทิงเกาหลี #ย้อนยุคเทรนด์ฮิต #ซีรีส์เกาหลี #ซีรีส์เกาหลีในตำนาน #Autumn in my heart #Winter love song #My Name Is Kim Sam Soon #Full House #Princess Hours #Coffee Prince #แดจังกึม #Jumong #ลีซาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ยุคนั้น ช่อง ITV เก่า ช่อง 3 และช่อง 7 แบ่งแยกแนวอย่างชัดเจนมากค่ะ


  ตามหาชื่อเรื่องซีรีส์เกาหลีเรื่องหนึ่งที่เคยฉายที่ช่อง ITV 

  เราเคยดูตั้งแต่ตอนแรก ไม่รู้ว่าฉายจบเหรอเปล่า

  เขาก็ยุบช่องไปและกลายเป็นช่อง ThaiPBS

  จำชื่อเรื่องไม่ได้

  เรื่องประมาณว่านางเอกต้องจับพลัดจับผลูมาอยู่ห้องเดียวกับพระเอก

  คนที่เล่นเป็นพระเอก ตัวจริงเป็นนักร้องเกาหลีวงหนึ่ง 

  ไม่รู้ว่าเป็นสมาชิกในวง TVXQ เหรอเปล่า

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  full houseนี่ทำให้บูมจริง มันน่ารัก จับต้องได้ เรื่องอื่นก่อนหน้านี้ต้องใช้ความอดทนในการดูมากหน่อย ตามด้วยmy girl รักหมดใจยัยกะล่อนคอยดึงกระแส มาบูมอีกทีprincess hours

  ถ้าเป็นพีเรียดเรื่องที่นำกระแสนอกจากแดจังกึมที่ยาวจนเลิกดู ก็มีเรื่องซอดองโย ชอบมาก องค์ชายลับๆคนที่4กับเจ้าหญิงต่างแคว้น ถ้าจำไม่ผิด5555 เรื่องนี้ทำให้ตามดูจูมงกับลีซานต่อ

  ยุคของเขาจริงๆนั่นแหละ ที่กล่าวถึงในเม้นนี้คือแนะนำซีรี่ย์ยุคเริ่มแรก สนุกจริง แต่คุณภาพภาพอาจไม่ดีเท่าปัจจุบัน

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?