เปิดตำนานเกาหลีฟีเวอร์! 9 วง KPOP ที่ทำให้วัยรุ่นไทยกลายเป็นติ่ง


 
Spoil
  • TVXQ! บอยแบนด์ผู้สร้างตำนานลานปาร์คพารากอนแตกเป็นวงแรก
  • Super Junior เปิดมิติใหม่วงการไอดอลด้วยการมีจำนวนสมาชิกมากถึง 13 คน!
  • WONDER GIRLS เกิร์ลกรุ๊ปเจ้าของปรากฏการณ์ Nobody ฟีเวอร์ทั่วโลก!
  • Girls Generation ความปังของเพลง Gee ที่ฮิตทั้งเพลง ท่าเต้น และกางเกงสกินนี่สีสดใส


 
          ย้อนไปยุค 90 ปลายๆ 2000 ต้นๆ วัยรุ่นไทยสมัยนั้น ก็กำลังกรี๊ดศิลปินสาย JPOP JROCK กับแบบสุดทั้งการ์ตูน อนิเมะ หนังและซีรีส์ก็ต้องเป็นญี่ปุ่นถึงจะคูล ปล่อยให้หนุ่มๆ แดนปลาดิบครองใจสาวไทยได้ไม่นาน ก็เริ่มมีโอปป้าเกาหลีเข้ามาเทคโอเวอร์พื้นที่ในหัวใจ เข้ามาตั้งแต่เมื่อไหร่? มีไอดอลวงไหนเข้ามาบุกเบิกกระแสเกาหลีฟีเวอร์บ้าง? ไปดูกัน!

 
BABY V.O.X
 
(ภาพจากอัลบั้ม RIDE WEST - BABY V.O.X)

 
          ไอดอลเกาหลีวงแรกที่มาเปิดตลาดในเมืองไทยเป็นเกิร์ลกรุ๊ปชื่อว่า BABY V.O.X วงที่มีสาว "ยุนอึนฮเย" เป็นเมมเบอร์ ตอนนั้นประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จับมือกันเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2002 แล้วเพลงของสาวๆ BABY V.O.X ก็ถูกเปิดบ่อยๆ ทำให้ชื่อเสียงเริ่มแผ่กระจายออกมาแถวๆ บ้านเรา ในเทศกาลดนตรี Pattaya Music festival 2003 สาวๆ ก็มาเป็นศิลปินรับเชิญสุดพิเศษ โชว์ร้อง โชว์เต้นแบบจัดเต็ม หลังจากนั้นไม่นานสาวๆ ก็มาถ่าย MV เพลง What should I do ที่ทะเลไทย มีถ่าย Photo Album อีกต่างหาก รักเมืองไทยขนาดนี้ ก็ได้ใจวัยรุ่นไทยไปเต็มๆ เลย


 
Rain
 
(ภาพจากอัลบั้ม It' Raining - Rain)

 
          ในส่วนของโอปป้าเกาหลีคนแรกก็ต้องยกให้ "เรน" ไปเลยค่ะ หลังจากที่ส่งซีรีส์เรื่อง Full House สะดุดรักที่พักใจ มาทำให้สาวไทยกรี๊ดกร๊าด ตามหาว่าหนุ่มตี๋สุดหล่อคนนี้เป็นใครมาจากไหน พี่เรนก็ได้จังหวะเหมาะส่งเพลงเข้ามาตีตลาด เริ่มจากเพลงแดนซ์สุดเซ็กซี่ It's Rainning และน่ารักๆ อย่าง I do I do ที่ฮิตติดหูจนทำเป็นเวอร์ชั่นไทย ที่ได้นักร้องสาวเสียงดี ปนัดนา เรืองวุฒิมาแจมด้วย เพลงเพราะ ฟังง่าย ร้องตามได้แบบนี้ ก็ปังสิคะ รออะไร


 
TVXQ!
 
(ภาพจากอัลบั้ม the secret code -  tohoshinki)

 
          ตำนานพารากอนแตกที่แท้ทรู ก็ต้องยกให้ 5 เทพ TVXQ! ดงบังชินกิ เมื่อปี 2007 ที่ TVXQ มาแถลงข่าวคอนเสิร์ตที่ลานปาร์คพารากอน ก็ทำเอาห้างแตกไปเลยค่ะ เพราะมีแฟนคลับใส่เสื้อสีแดงอัดแน่นกันทุกพื้นที่ ทั้งในห้าง นอกห้าง สถานีรถไฟฟ้า ลามไปจนถึงที่จอดรถตึกข้างๆ แฟนคลับไปรวมตัวกันเยอะจนออกข่าวโด่งดัง ถือว่าเป็นมิติใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน
 
          เทพเจ้าแห่งโลกตะวันออก ถามว่าชื่อนี้เวอร์เกินจริงมั้ย? พี่แพมขอตอบเลยว่าไม่ วงอะไรมีทั้งสายร้องทั้ง 5 คน สายแดนซ์ทั้ง 5 คน วิชวลทั้ง 5 คนอีกต่างหาก คือเป็นทุกอย่างให้เธอแล้วจริงๆ ครบเครื่องเบอร์นี้ เพลง Rising Sun ก็เลยทำให้คนไทยต่อแถวยื่นใบสมัครเป็นแคสสิโอเปียกันค่อนประเทศ ในปี 2006 ดงบังชินกิก็เป็นบอยแบนด์เกาหลีวงแรกที่ได้รับรางวัล มิวสิควิดิโอยอดนิยมและศิลปินยอดนิยมจาก Channel [V] ไทยแลนด์ด้วย!


 
SS501
 
(ภาพจากอัลบั้ม All My Love  -  SS501)

 
          น้องๆ รุ่นใหม่หลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นชื่อ SS501 เพราะงานวงเงียบหายไปตั้งแต่ปี 2010 แต่ในปี 2005 ช่วงที่เดบิวต์ใหม่ๆ ที่เกาหลีกระแสของ SS501 เบียดมากับ TVXQ! เลยทีเดียว ถ้าดงบังเป็นเทพเจ้า พวกเขาก็คือเจ้าชายหิมะ ถ้าถามว่าดังแค่ไหน ก็แค่เดบิวต์ 2 ปี ก็บินมาเปิดตัว MV เพลง "4 CHANCE" ครั้งแรกที่เมืองไทย แฟนๆ ก็ไปรอรับกันจนสนามบินแทบแตก
 
          แต่ที่พีคสุดๆ ในก็ต้องเป็นช่วงที่ซีรีส์เรื่อง F4 กำลังฟีเวอร์ ที่ "ฮยอนจุง" หนึ่งในเมมเบอร์รับบทเป็น "ยุนจีฮู" พระรองแสนดีเพื่อนซี้ของพระเอกกูจุนพโย โอ้โฮ..สาวๆ สมัครเข้าทีมพระรองเป็นแถว เพลงประกอบซีรีส์ Because I'm stupid ที่ร้องโดย SS501 ก็ดังจนทำเป็นเวอร์ชั่นไทย ได้สมาชิกบอยแบนด์ไทยอย่างพี่แดน D2B มาร้องด้วยนะ ไหน..ใครร้องเพลงนี้ได้ยกมือขึ้น!


 
SUPER JUNIOR
 
(ภาพจาก www.facebook.com/pg/superjunior)

 
          สำหรับ SUPER JUNIOR นี่เรียกได้ว่าปังตามรุ่นพี่ดงบังมาติดๆ เลยค่ะ ปล่อยเพลง Twins (Knock Out) มาในสไตล์ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน นั่นก็คือมีผู้ชายหล่อๆ 13 คน 13 สไตล์ ช่วยกันตกแฟนคลับเข้าด้อมไปคนละเล็กละน้อย ไปๆ มาๆ สาวไทยครึ่งประเทศที่เหลือรอดจากบ่วงรักของดงบัง ก็ดันมาติดบ่วงรัก SJ แทน 
 
          ถึงจะเดบิวต์ใกล้ๆ กัน แต่วงรุ่นพี่รุ่นน้องก็ไม่ได้แก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกันเท่าไหร่ เพราะมาคนละสาย นอกจากเรื่องร้อง เรื่องเต้น และหน้าตาดีแล้ว SJ มีจุดเด่นตรงที่ความฮา ขนาดยุคนั้นอินเทอร์เน็ตยังไม่ค่อยดี แฟนๆ ยังต้องเสาะหารายการวาไรตี้ที่ SJ ไปออกอย่าง X-Men, Love Letter และ Family Outing มาดู เพราะในเรื่องของความฮาโอปป้าไม่เคยทำให้ผิดหวัง แต่เพลงที่ทำให้ SJ ดังไปทั่วโลกก็คือ Sorry Sorry กับท่าเต้นถูมือในตำนาน ถึงจะผ่านมาหลายปีแล้ว แต่แฟนๆ ยังเต้นตามกันจนถึงทุกวันนี้ อมตะมากจริงๆ 


 
WONDER GIRLS
 
(ภาพจาก www.facebook.com/wondergirlsworld)

 
          กลัวหนุ่มๆ จะน้อยใจ เกาหลีเขาก็เลยส่งวงสาวๆ WONDER GIRLS เข้ามาแจกความสดใส เกิร์ลกรุ๊ปรุ่นน้องค่ายเดียวกับเรนโอปป้า (ในตอนนั้น) เปิดตัวด้วยเพลง Irony ที่มีกระแสว่ามีหนุ่มไทยหน้าตาดีไปโผล่แว๊บๆ ใน MV ก็ทำเอาคนไทยดูแล้วดูอีกตามหาว่าเป็นใครมาจากไหน แล้วก็ได้ความว่าหนุ่มคนนั้นชื่อ "นิชคุณ" เป็นเด็กฝึกชาวไทยคนแรกและคนเดียวในเกาหลี!
 
          ปังอย่างต่อเนื่องกับเพลง Tell Me และ So Hot แต่ที่ปังสุดๆ ก็ต้องยกให้ Nobody กับท่าเต้นน่ารักๆ ที่กลายเป็นไวรัลดังไปทั่วโลก ช่วงนั้นทุกงานโรงเรียน งานมหาลัยหรือแม้แต่งานเลี้ยงบริษัท ก็ต้องมีคนเต้นเพลงนี้โชว์ ผู้ใหญ่ที่ไม่รู้จักนักร้องเกาหลี ยังต้องเต้นเพลงนี้ได้ทุกคน


 
BIGBANG
 
(ภาพจาก www.facebook.com/pg/BIGBANG)

 
          ที่มาแหวกแนวกว่าใครเพื่อนก็ยกให้ BIGBANG เลยค่ะ ขณะที่บอยแบนด์วงอื่นมาในลุคหล่อเนี้ยบ แต่ 5 หนุ่ม BIGBANG มาแนวฮิปฮอปไปเลยจ้าาา ถึงช่วงที่เดบิวต์แรกๆ ปี 2006 แฟนเพลงก็จะงงๆ หน่อยกับสไตล์เพลงที่แปลกใหม่เกินไป แต่พอเริ่มจับทางได้ปีต่อมาเพลง Lies ที่จีดราก้อนแต่งเอง ก็ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 รัวๆ 
 
          เพลงนี้ดังข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงประเทศไทย ทุกคลื่นวิทยุ รวมถึงรายการเพลงทาง TV ก็ต้องมีแฟนคลับส่ง sms ไปขอเพลง (เอ่อ..ก็สมัยที่อินเทอร์เน็ตยังคลานเป็นเต่า หาฟังเองมันก็จะยากๆ หน่อย) ความปังของเพลงนี้ทำให้คลื่นวิทยุ Virgin Hitz มอบรางวัล Best Single for New International Artist ให้ไปเลย


 
GIRLS' GENERATION
 
(ภาพจาก www.facebook.com/girlsgeneration)

 
          จากความปังของ Super Junior ในปี 2008 ค่าย SM ก็เดบิวต์เกิร์ลกรุ๊ปมีที่เมมเบอร์มากถึง 9 คน เปิดตัวด้วยเพลง Into The New World คนชอบสาวๆ เยอะมากกก แต่คนแอนตี้ก็เยอะเช่นเดียวกัน เพราะไม่โอเคกับความใกล้ชิดสนิทสนมของสาวๆ กับวงรุ่นพี่เท่าไหร่ แต่มาปี 2009 ก็เหมือนฟ้าเปิดค่ะ เพราะเพลง Gee ดังมาก ทำสถิติชนะรายการเพลงต่อกันเป็นเดือนๆ จากวงที่เคยโดนแอนตี้หนักมากก็กลายเป็นเกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติภายในชั่วพริบตา
 
          ในส่วนของประเทศไทยก็เจอกระแส Gee ฟีเวอร์เช่นเดียวกันค่ะ ไม่ใช่แค่เพลงนะ และท่าเต้นเท่านั้นนะ เรื่องแฟชั่นก็ฮิตใส่กางเกงยีนส์สกินนี่หลากสีกันไปทั่วบ้านทั่วเมือง ในงาน Pattaya Music Festival 2009 ที่สาวๆ มาเป็นศิลปินรับเชิญพิเศษ ก็มีโซวอนไทยไปรอเชียร์จนแน่นหาดพัทยา ตอนนั้นสาวๆ มีคิวไปออกรายการ "07 โชว์" แฟนคลับก็แน่นจนสตูดิโอแทบแตกเลยทีเดียว


 
2PM
 
(ภาพจาก www.facebook.com/2pm.jype)

 
          วงนี้ไม่ดังในไทยก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว เพราะในวง 2PM มีสมาชิกเป็นคนไทย ซึ่งเป็นคนไทยคนแรกในวงการ KPOP นั่นก็คือ "นิชคุณ หรเวชกุล" เรียกได้ว่าสาวไทยจับตามองตั้งแต่รู้ข่าวเลยค่ะ และพอปล่อยเพลงแรก 10 points out of 10 ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะไม่ใช่แค่นิชคุณคนเดียวเท่านั้น เมมเบอร์อีก 6 คนก็หน้าตาดี มีความสามารถ ใช่ความแข็งแรงและเกรี้ยวกราดแบบไอดอลสัตว์ป่ากระชากใจสาวไทยได้เพียบ
 
          ปังขนาดที่ "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" นายกรัฐมนตรีของไทยในสมัยนั้น เชิญเข้าพบเป็นการพิเศษเพื่อชื่นชมและขอบคุณที่นิชคุณและวง 2PM ที่ช่วยสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ทำให้แฟนคลับจากประเทศอื่นๆ รู้จักและสนใจเมืองไทยมากขึ้น และหลังจากนั้นไม่นานหนุ่มนิชคุณ ก็ได้เป็นพรีเซนเตอร์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ปังแค่ไหน ถามใจดู 


 
          ผ่านมา 10 กว่าปีแต่หลายๆ วงก็ยังคงแอ็คทีฟอยู่จนถึงทุกวันนี้! ดังเป็นอมตะมากจริงๆ ว่าแต่ น้องๆ ชาว Dek-D แถวนี้ (เอ๊ะ! เรียกว่าน้องได้มั้ยนะ อิอิ) สถาปนาตนเป็นติ่งเกาหลีครั้งแรกกับวงอะไร? สารภาพมาซะดีๆ


 
พี่แพม
พี่แพม - Columnist คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

กำลังโหลด
กำลังโหลด

8 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
อ่อมม่าน้องกุก 3 ก.ค. 61 21:00 น. 3

เป็นแฟนเพลง Baby vox ก่อนค่ะ ตอนนั้นลองซื้อเทปมาฟังเพราะชอบซื้อเทปแนวเพลงใหม่ๆมาลองฟังตลอด แล้วชอบเพลงมากเลยตามซื้อเก็บอัลบั้มมาเรื่อยๆ แล้วก็มาเจอ BOA ค่ะ เป็นแฟนเพลงเหมือนกัน ถัดมา TVXQ เดบิว เห็นว่าค่ายเดียวกับ BOA เลยหาเพลงมาฟัง สรุปเป็นแฟนเพลงค่ะ จน SJ เดบิว อันนี้เป็นแฟนคลับค่ะ เป็นวงที่ซนแล้วตลกมาก ติดตามมาเรื่อยๆจนปี 2009-2010 เริ่มรู้สึกเฉยๆกับวงการ KPOP ค่ะ เหมือนเข้าไม่ถึงวงที่เดบิวช่วงหลังๆ แล้วหลายๆวงก็คล้ายๆกันไปหมดจนไม่รู้สึกแปลกใหม่ จนมาเจอวง BTS ตอนปี 2015ค่ะ รู้สึกว่าวงนี้แตกต่างจริงๆ ให้ความรู้สึกแปลกใหม่และโดดเด่นออกมาจากวงการ Kpop ตอนแรกก็แค่ติดตามแค่เพลงกับข่าวสารบ้าง จนมาเจอเพลง Blood Sweat&Tears นี่แบบ โฉ๊ะเลย โดนเด็กดีหัวเข้าด้อม555 ปัจจุบันเป็น Army เต็มตัวค่ะ ^^

1
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด