/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

22 เรื่องพีคๆ ของ "The TOYS" จากเด็กติดเกม สู่ศิลปินเบอร์ท็อประดับประเทศ! []

วิว


 
Spoil
  • ได้รางวัลกีตาร์ระดับโลก ทั้งที่ไม่เคยเรียนกีตาร์ และที่บ้านไม่มีกีตาร์
  • เกิดในครอบครัวศิลปิน แต่ไม่มีใครสนับสนุนให้เป็นศิลปินเลย
  • ลาออกจากโรงเรียน เพื่อมาเป็นโปรดิวเซอร์ตั้งแต่อายุ 17 ปี
  • เพลง "หน้าหนาวที่แล้ว" เคยถูกปฎิเสธเพราะ "ไม่น่าจะดัง" สองปีต่อมามียอดวิว 60 ล้านครั้งบน YouTube
____________________          “The TOYS”   ชื่อนี้ถามหน่อยว่ายังมีใครบ้างไม่รู้จัก!? เอาเป็นว่าอย่างน้อยๆ ต้องเคยได้ยินได้ฟังเพลงเขาผ่านหูมาบ้าง ไม่ว่าจะ  “หน้าหนาวที่แล้ว” “ก่อนฤดูฝน” หรือ  “ขอโทษที่เป็นแบบนี้”  ไหนจะเป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์ "เสื้อฮาวาย" ที่ทำให้หลายคนอินตาม จนต้องไปซื้อมาใส่!  หูยยย ฝีมือก็ดี แถมยังมีสไตล์แบบนี้จะมองข้ามไปยังไงไหว เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักเขาให้มากขึ้นกันดีกว่า


ภาพจาก IG : @thetoysthetoysthetoys
 

          1.  The TOYS  ชื่อจริง ธันวา บุญสูงเนิน  อายุ  22  ปี  แต่มีผลงานมาแล้วมากมาย ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เพลงที่หลายคนคุ้นหูกันดีคือ “หน้าหนาวที่แล้ว” “ก่อนฤดูฝน” และ “ขอโทษที่เป็นแบบนี้”

          2.  The TOYS  มีชื่อเล่นจริงๆ ว่า “ทอย”  ส่วนที่มาของชื่อ The TOYS  นั้นมาจากที่พี่ทอยต้องการเน้นให้รู้ว่าโลกนี้มีทอยคนเดียวนะ!  จึงเติมคำว่า  The  ไว้ข้างหน้า และเติมตัว  “S”  ข้างหลังเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้รู้ว่าพี่ทอยสามารถแบ่งหน้าที่ให้ตัวเองทำได้หลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะร้องเพลง เล่นดนตรี เรียบเรียง หรือทำโปรดิวเซอร์ให้ตัวเองก็ได้ด้วย  #ครบจบในคนเดียว
 

A post shared by The TOYS (@thetoysthetoysthetoys) on          3.  “เอม” คืออีกหนึ่งชื่อเล่นของพี่ทอย  เป็นชื่อที่คุณพ่อตั้งให้ และเพื่อนบางคนก็ยังเรียนแบบนี้ ดังนั้นใครเจอคนเรียกพี่ทอยว่า “เอม” ก็ไม่ต้องงงนะ

          4.  ใครเกิดทันยุค  90  คงคุ้นนามสกุล “บุญสูงเนิน” เป็นอย่างดี  เพราะพี่ทอยนี่แหละลูกชายแท้ๆ ของคุณแม่ “นิตยา บุญสูงเนิน” เจ้าของเพลงดัง “เจ็บนิดเดียว” และยังเป็นหลานของคุณป้า “เจินเจิน บุญสูงเนิน” เจ้าของเพลง “ผู้หญิงคนหนึ่ง”  ประเด็นคือนอกจากคุณแม่และป้าแล้ว คุณพ่อของพี่ทอยก็ยังเป็นนักดนตรี  เล่นได้ทั้งคีย์บอร์ดและเปียโน ทำให้บ้านพี่ทอยแทบจะมีเสียงดนตรีตลอดเวลา เรียกได้ว่าเป็นครอบครัวศิลปินตัวจริง!
 


ภาพจาก คลิปวิดีโอ The TOYS - เจ็บนิดเดียว (Mother's Day)
 

          5.  แม้จะเกิดในครอบครัวศิลปิน แต่ที่บ้านไม่สนับสนุนให้พี่ทอยเข้าวงการเลย  เพราะทั้งคุณแม่และคุณป้ามองว่าวงการบันเทิงนั้นอยู่ยาก ลำบาก และยากที่จะประสบความสำเร็จ แถมยังมองว่าพี่ทอยเอ็นเตอร์เทนคนไม่เก่ง  ความใฝ่ฝันตอนเด็กๆ ของพี่ทอยคือการเป็นนักแข่งรถต่างหาก

          6.  ช่วงม.ต้น พี่ทอยติดเกมมากกก  จนทำให้คุณแม่ตัดสินใจซื้อกีตาร์ให้เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ  ผลคือพี่ทอยเปลี่ยนไปติดกีตาร์อย่างหนักแทน จนคุณแม่ต้องเอาไปทิ้งเลย  -*-

          7.  พี่ทอยมีรางวัลการันตีฝีมือกีตาร์เยอะม้ากกกก  ตอนอายุ  14  ปี แข่งเวที  Light Ibanez Guitar Solo Competition  ได้ที่  2  ของประเทศ ตอนอายุ  17  แข่งเวที  Keisel Guitar Solo Contest  ได้อันดับ  5  ของโลก ส่วนตอนอายุ  19  ก็ได้แชมป์ประเทศในการแข่ง  Overdrive Guitar Contest  ซึ่งเป็นเวทีใหญ่ที่สุดในการประกวดกีตาร์ ซึ่งมีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากต่างประเทศมากมาย
 

Ddct

A post shared by The TOYS (@thetoysthetoysthetoys) on


          8.  เชื่อหรือไม่!  รางวัลเยอะขนาดนี้ แต่พี่ทอยไม่เคยเรียนดนตรีเลย  ซ้ำยังไม่มีกีตาร์เป็นของตัวเองอีกก (จากที่โดนทิ้งไป) ประมาณว่าจะไปแข่งที่ไหนต้องเที่ยวยืมคนอื่นตลอด

          9. พี่ทอยเริ่มสนใจงานโปรดิวเซอร์ตอนม.2  จากการที่โรงเรียนต้องทำเพลงเพื่อแข่งขันกับโรงเรียนอื่น แล้วพี่ทอยเห็นน่าสนุกจึงเสนอไอเดียไป ปรากฎว่าไอเดียนั้นถูกเลือกมาใช้ และทำให้โรงเรียนชนะอันดับ 3!  กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พี่ทอยรู้สึกสนใจอาชีพโปรดิวเซอร์ขึ้นมา

          10.  พี่ทอยเริ่มทำงานโปรดิวเซอร์จริงๆ ตั้งแต่อายุ  17!  เพราะรู้จักกับพี่อะตอม  Mic Idol  บวกกับช่วงนั้นพี่ทอยคลุกคลีกับรุ่นพี่ในห้องซ้อมดนตรีบ่อยๆ จึงทำให้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องการอัดเสียง และทำมาสเตอริ่งต่างๆ  ซิงเกิลแรกที่พี่ทอยมีโอกาสโปรดิวซ์ให้ก็คือเพลง “อานุภาพเล็กๆ”  ของพี่อะตอม  Mic Idol  นั่นเอง
 

One.

A post shared by The TOYS (@thetoysthetoysthetoys) on


          11.  หลังได้ลองงานโปรดิวเซอร์ พี่ทอยก็ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียน  ทั้งที่ยังเรียนไม่จบชั้นม.ปลาย!  เพราะพี่ทอยรู้สึกว่า “นี่แหละหนทางที่ใช่!” แน่นอนว่าทุกคนในครอบครัวคัดค้านและพยายามกล่อมให้พี่ทอยกลับไปเรียนอีกครั้ง แต่พี่ทอยก็ยืนยันว่าเขาเลือกแล้ว และจะขอไปให้สุดทาง!

          12.  เพลง "หน้าหนาวที่แล้ว" เคยถูกส่งไปเสนอให้ค่ายเพลงแห่งหนึ่ง  แต่โดนปฏิเสธกลับมา ด้วยเหตุผลว่า “ไม่น่าดัง” ทำให้พี่ทอยเสียดาย จึงเอามาลง  YouTube  แทน ผลคือในเวลา  2  ปี มีคนคลิกเข้ามาฟังแล้วกว่า  60  ล้านครั้ง!!

          13.  วลี “เด็กสมัยนี้โตไวเนอะ” ที่เราได้ยินกันตอนต้นเพลง “หน้าหนาวที่แล้ว”  เป็นกิมมิกที่พี่ทอยใส่ไว้ให้คนสงสัยเล่นๆ  และเป็นเหมือนลายเซ็นที่พี่ทอยใส่ไว้ในเพลงอื่นๆ ที่เคยโปรดิวซ์ด้วย ใครเคยได้ยินคำนี้ในเพลงไหนอีกบ้าง ชี้เป้ามาเลย
 

เขาโกรธไรกุป่าวอะ

A post shared by The TOYS (@thetoysthetoysthetoys) on

  

          14.  สาเหตุที่ท่อนแร็พในเพลง “ก่อนฤดูฝน” มันรัวเร็วจนแทบฟังไม่ทัน  (เรื่องร้องไม่ต้องพูดถึง) ก็เป็นความตั้งใจของพี่ทอยนะ เพราะถ้าทำเพลงที่ร้องตามง่ายๆ ฟังไปนานๆ คนก็จะเบื่อ สู้ทำเพลงร้องตามยากๆ งงๆ ให้คนรู้สึกว่าต้องตามมาฟังซ้ำอีกหลายๆ ครั้งดีกว่า และยังทำให้คนฟังสนใจเนื้อเพลงมากกว่าปกติด้วย  #หูยยคิดได้ไง  แอบกระซิบว่าเห็นแร็พรัวอย่างนั้น แต่พี่ทอยไม่เคยแร็พมั่วนะจ๊ะ  เคล็ดลับก็คือ ก่อนแร็พให้สูดหายใจ  1  เฮือก แล้วพ่นรัวๆ ไปเลยย #ลอง!

#dead

A post shared by The TOYS (@thetoysthetoysthetoys) on


เป็นท่อนแร๊พที่แม้แต่ Lisa วง BLACKPINK ยังสงสัยว่าร้องอะไร จนพี่ทอยต้องร้องแบบช้าๆ ให้ และลิซ่าก็มาขอบคุณโดยตรงด้วย! พีคคคค

 

          15.  มีเพลง “หน้าหนาวที่แล้ว” และ “ก่อนฤดูฝน” แล้วฤดูร้อนล่ะจะมีไหม?  อันนี้พี่ทอยบอกเองว่า เคยมีไปแล้วไง แต่เป็นเพลงที่พี่ทอยแต่งให้มายด์ นันท์นภัส ชื่อว่า “ไม่มีฤดูร้อน” อยากรู้ว่าเป็นยังไง ลองไปหาฟังกันดู

          16.  แม้จะเป็นศิลปินหน้าใหม่ แต่พี่ทอยกวาดรางวัลใหญ่ๆ เพียบ!  ทั้งรางวัลศิลปินยอดนิยม และเพลงแห่งปี จากเวที JOOX Thailand Music Awards, รางวัลดาวรุ่งหน้าใหม่ เวที LINE TV Awards  และที่เด็ดสุดๆ คือรางวัลศิลปินเอเชียหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากเวที MAMA Korea  ที่พี่ทอยนำบทเพลงเพราะๆ ไปสร้างความประทับใจให้ชาวเกาหลีจนติดเทรนด์ที่นั่น กลายเป็นข่าวโด่งดังมาแล้ว!
 

고마워.

A post shared by The TOYS (@thetoysthetoysthetoys) on


          17.  เคล็ดลับในการแต่งเพลงของพี่ทอย  คือเขียนตามความรู้สึก ณ ขณะนั้น เช่นวันไหนเจอเรื่องแย่ๆ ก็จะรีบเขียนเพลงทันที เพราะจะทำให้ได้เนื้อหาที่จริงใจและตรงไปตรงมา ที่สำคัญคือไม่ยึดติดว่าต้องทำเพลงให้ดัง แต่เลือกทำเพลงในแบบที่อยากทำจริงๆ

          18. ส่วนสไตล์การโปรดิวซ์ของพี่ทอยนั้น  จะเน้นการทำให้เพลงดีขึ้น คมขึ้น แต่ไม่เข้าไปเปลี่ยนแปลงตัวตนของศิลปิน โดยศิลปินที่พี่ทอยเคยโปรดิวซ์ให้ ได้แก่  Room39,  นิว-จิ๋ว,  Potato,  Restrospect และคริส พีรวัส เป็นต้น
 

ขาดอีกคนให้ทายใคร

A post shared by The TOYS (@thetoysthetoysthetoys) on


          19.  ความฝันของพี่ทอย คืออยากให้เพลงไทยไปสู่สากล  ขนาดที่ไปเดินอยู่เมืองนอกแล้วได้ยินเสียงเพลงไทยเปิดอยู่ ใครคิดว่าพี่ทอยทำได้บ้าง ยกมือขึ้น!!!

          20.  เคยถูกวิจารณ์ว่าเป็นคนหยิ่ง  เพราะหน้านิ่งๆ เวลาแฟนคลับขอถ่ายรูป แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่นะ พี่ทอยแค่ไม่ค่อยชินเวลามีใครมาเทคแคร์เอาใจ และบางครั้งก็แค่ง่วงเท่านั้นเอง ส่วนใครที่อยากเห็นพี่ทอยยิ้ม จริงๆ ก็บอกได้ พี่ทอยจะยิ้มให้ทันที!
 

3ขวบ

A post shared by The TOYS (@thetoysthetoysthetoys) on


          21. แฟชั่นฮิตของพี่ทอยคือ "เสื้อฮาวาย" ที่ใส่เป็นประจำ  จนหนุ่มๆ ไทยใส่ตามกันทั่วบ้านทั่วเมือง ไหนตู้เสื้อผ้าใครมีเสื้อฮาวายบ้าง ส่งเสียงหน่อยย

          22.  หัวใจพี่ทอยไม่ว่างแล้วนะจ๊ะ  แต่เป็นของสาวนอกวงการชื่อ “เกียร์” ที่คบกันมานานตั้ง 3 ปี!  แถมยังรู้จักกันตั้งแต่ ป.2 ไปอีกกก  #สุดยอด บอกเลยที่เห็นหน้านิ่งๆ อยู่กับแฟนนี่ยิ้มแป้นตลอดเลยนะจ๊ะ  #อิจฉาหนักมากก
 

3rdAnv

A post shared by PHANTIRA. (@kakiaptr_) on
 

          จัดหนักจัดเต็ม กับ  22  เรื่องน่ารู้ของ  The TOYS  หรือ พี่ทอย  –  ธันวา บุญสูงเนิน ใครรู้สึกเหมือนพี่กวางบ้างว่า พี่ทอยเป็นคนที่เกิดมาเพียบพร้อมทั้งพรสวรรค์และพรแสวงจริงๆ ใครที่มีความฝันดูเป็นตัวอย่างไว้ได้เลย  น้องชาว Dek-D คนไหนเป็นแฟนคลับพี่ทอย หรือชอบเพลงไหนของพี่ทอยบ้าง คอมเมนต์บอกรักไว้ได้เลยจ้า
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Star Issues #You Know #The TOYS #เดอะทอยส์ #ธันวา บุญสูงเนิน #ทอย ธันวา #ศิลปิน #นักดนตรี #เพลง #เสื้อฮาวาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?