/>

22 เรื่องพีคๆ ของ "The TOYS" จากเด็กติดเกม สู่ศิลปินเบอร์ท็อประดับประเทศ! []

วิว

22 เรื่องพีคๆ ของ "The TOYS" จากเด็กติดเกม สู่ศิลปินเบอร์ท็อประดับประเทศ!
 
Spoil
  • ได้รางวัลกีตาร์ระดับโลก ทั้งที่ไม่เคยเรียนกีตาร์ และที่บ้านไม่มีกีตาร์
  • เกิดในครอบครัวศิลปิน แต่ไม่มีใครสนับสนุนให้เป็นศิลปินเลย
  • ลาออกจากโรงเรียน เพื่อมาเป็นโปรดิวเซอร์ตั้งแต่อายุ 17 ปี
  • เพลง "หน้าหนาวที่แล้ว" เคยถูกปฏิเสธเพราะ "ไม่น่าจะดัง" สองปีต่อมา มียอดวิว 60 ล้านครั้งบน YouTube
       _____________________________          “The TOYS” ชื่อนี้ถามหน่อยว่ายังมีใครบ้างไม่รู้จัก!? เอาเป็นว่าอย่างน้อยๆ ต้องเคยได้ยินได้ฟังเพลงเขาผ่านหูมาบ้าง ไม่ว่าจะ “หน้าหนาวที่แล้ว” “ก่อนฤดูฝน” หรือ “ขอโทษที่เป็นแบบนี้” ไหนจะเป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์ "เสื้อฮาวาย" ที่ทำให้หลายคนอินตาม จนต้องไปซื้อมาใส่! หูยยย ฝีมือก็ดี แถมยังมีสไตล์แบบนี้จะมองข้ามไปยังไงไหว เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักเขาให้มากขึ้นกันดีกว่า

22 เรื่องพีคๆ ของ "The TOYS" จากเด็กติดเกม สู่ศิลปินเบอร์ท็อประดับประเทศ!
ภาพจาก IG : @thetoysthetoysthetoys
 

          1. The TOYS ชื่อจริง ธันวา บุญสูงเนิน อายุ 22 ปี แต่มีผลงานมาแล้วมากมาย ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เพลงที่หลายคนคุ้นหูกันดีคือ “หน้าหนาวที่แล้ว” “ก่อนฤดูฝน” และ “ขอโทษที่เป็นแบบนี้”

          2. The TOYS มีชื่อเล่นจริงๆ ว่า “ทอย” ส่วนที่มาของชื่อ The TOYS นั้นมาจากที่พี่ทอยต้องการเน้นให้รู้ว่าโลกนี้มีทอยคนเดียวนะ! จึงเติมคำว่า The ไว้ข้างหน้า และเติมตัว “S” ข้างหลังเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้รู้ว่าพี่ทอยสามารถแบ่งหน้าที่ให้ตัวเองทำได้หลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะร้องเพลง เล่นดนตรี เรียบเรียง หรือทำโปรดิวเซอร์ให้ตัวเองก็ได้ด้วย #ครบจบในคนเดียว
 

A post shared by The TOYS (@thetoysthetoysthetoys) on          3. “เอม” คืออีกหนึ่งชื่อเล่นของพี่ทอย เป็นชื่อที่คุณพ่อตั้งให้ และเพื่อนบางคนก็ยังเรียนแบบนี้ ดังนั้นใครเจอคนเรียกพี่ทอยว่า “เอม” ก็ไม่ต้องงงนะ

          4. ใครเกิดทันยุค 90 คงคุ้นนามสกุล “บุญสูงเนิน” เป็นอย่างดี เพราะพี่ทอยนี่แหละลูกชายแท้ๆ ของคุณแม่ “นิตยา บุญสูงเนิน” เจ้าของเพลงดัง “เจ็บนิดเดียว” และยังเป็นหลานของคุณป้า “เจินเจิน บุญสูงเนิน” เจ้าของเพลง “ผู้หญิงคนหนึ่ง” ประเด็นคือนอกจากคุณแม่และป้าแล้ว คุณพ่อของพี่ทอยก็ยังเป็นนักดนตรี เล่นได้ทั้งคีย์บอร์ดและเปียโน ทำให้บ้านพี่ทอยแทบจะมีเสียงดนตรีตลอดเวลา เรียกได้ว่าเป็นครอบครัวศิลปินตัวจริง!
 

Clip

เจ็บนิดเดียว - The TOYS & คุณแม่นิตยา


 

          5. แม้จะเกิดในครอบครัวศิลปิน แต่ที่บ้านไม่สนับสนุนให้พี่ทอยเข้าวงการเลย เพราะทั้งคุณแม่และคุณป้ามองว่าวงการบันเทิงนั้นอยู่ยาก ลำบาก และยากที่จะประสบความสำเร็จ แถมยังมองว่าพี่ทอยเอ็นเตอร์เทนคนไม่เก่ง ความใฝ่ฝันตอนเด็กๆ ของพี่ทอยคือการเป็นนักแข่งรถต่างหาก

          6. ช่วงม.ต้น พี่ทอยติดเกมมากกก จนทำให้คุณแม่ตัดสินใจซื้อกีตาร์ให้เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ผลคือพี่ทอยเปลี่ยนไปติดกีตาร์อย่างหนักแทน จนคุณแม่ต้องเอาไปทิ้งเลย -*-

          7. พี่ทอยมีรางวัลการันตีฝีมือกีตาร์เยอะม้ากกกก ตอนอายุ 14 ปี แข่งเวที Light Ibanez Guitar Solo Competition ได้ที่ 2 ของประเทศ ตอนอายุ 17 แข่งเวที Keisel Guitar Solo Contest ได้อันดับ 5 ของโลก ส่วนตอนอายุ 19 ก็ได้แชมป์ประเทศในการแข่ง Overdrive Guitar Contest ซึ่งเป็นเวทีใหญ่ที่สุดในการประกวดกีตาร์ ซึ่งมีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากต่างประเทศมากมาย
 

Ddct

A post shared by The TOYS (@thetoysthetoysthetoys) on


          8. เชื่อหรือไม่! รางวัลเยอะขนาดนี้ แต่พี่ทอยไม่เคยเรียนดนตรีเลย ซ้ำยังไม่มีกีตาร์เป็นของตัวเองอีกก (จากที่โดนทิ้งไป) ประมาณว่าจะไปแข่งที่ไหนต้องเที่ยวยืมคนอื่นตลอด

          9. พี่ทอยเริ่มสนใจงานโปรดิวเซอร์ตอนม.2 จากการที่โรงเรียนต้องทำเพลงเพื่อแข่งขันกับโรงเรียนอื่น แล้วพี่ทอยเห็นน่าสนุกจึงเสนอไอเดียไป ปรากฎว่าไอเดียนั้นถูกเลือกมาใช้ และทำให้โรงเรียนชนะอันดับ 3! กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พี่ทอยรู้สึกสนใจอาชีพโปรดิวเซอร์ขึ้นมา

          10. พี่ทอยเริ่มทำงานโปรดิวเซอร์จริงๆ ตั้งแต่อายุ 17! เพราะรู้จักกับพี่อะตอม Mic Idol บวกกับช่วงนั้นพี่ทอยคลุกคลีกับรุ่นพี่ในห้องซ้อมดนตรีบ่อยๆ จึงทำให้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องการอัดเสียง และทำมาสเตอริ่งต่างๆ ซิงเกิลแรกที่พี่ทอยมีโอกาสโปรดิวซ์ให้ก็คือเพลง “อานุภาพเล็กๆ” ของพี่อะตอม Mic Idol นั่นเอง
 

Clip

อานุภาพเล็กๆ - อะตอม Mic Idol


 

          11. หลังได้ลองงานโปรดิวเซอร์ พี่ทอยก็ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียน ทั้งที่ยังเรียนไม่จบชั้นม.ปลาย! เพราะพี่ทอยรู้สึกว่า “นี่แหละหนทางที่ใช่!” แน่นอนว่าทุกคนในครอบครัวคัดค้านและพยายามกล่อมให้พี่ทอยกลับไปเรียนอีกครั้ง แต่พี่ทอยก็ยืนยันว่าเขาเลือกแล้ว และจะขอไปให้สุดทาง!

          12. เพลง "หน้าหนาวที่แล้ว" เคยถูกส่งไปเสนอให้ค่ายเพลงแห่งหนึ่ง แต่โดนปฏิเสธกลับมา ด้วยเหตุผลว่า “ไม่น่าดัง” ทำให้พี่ทอยเสียดาย จึงเอามาลง YouTube แทน ผลคือในเวลา 2 ปี มีคนคลิกเข้ามาฟังแล้วกว่า 60 ล้านครั้ง!!

          13. วลี “เด็กสมัยนี้โตไวเนอะ” ที่เราได้ยินกันตอนต้นเพลง “หน้าหนาวที่แล้ว” เป็นกิมมิกที่พี่ทอยใส่ไว้ให้คนสงสัยเล่นๆ และเป็นเหมือนลายเซ็นที่พี่ทอยใส่ไว้ในเพลงอื่นๆ ที่เคยโปรดิวซ์ด้วย ใครเคยได้ยินคำนี้ในเพลงไหนอีกบ้าง ชี้เป้ามาเลย

 

Clip

หน้าหนาวที่แล้ว - The TOYS


  

          14. สาเหตุที่ท่อนแร็พในเพลง “ก่อนฤดูฝน” มันรัวเร็วจนแทบฟังไม่ทัน (เรื่องร้องไม่ต้องพูดถึง) ก็เป็นความตั้งใจของพี่ทอยนะ เพราะถ้าทำเพลงที่ร้องตามง่ายๆ ฟังไปนานๆ คนก็จะเบื่อ สู้ทำเพลงร้องตามยากๆ งงๆ ให้คนรู้สึกว่าต้องตามมาฟังซ้ำอีกหลายๆ ครั้งดีกว่า และยังทำให้คนฟังสนใจเนื้อเพลงมากกว่าปกติด้วย #หูยยคิดได้ไง แอบกระซิบว่าเห็นแร็พรัวอย่างนั้น แต่พี่ทอยไม่เคยแร็พมั่วนะจ๊ะ เคล็ดลับก็คือ ก่อนแร็พให้สูดหายใจ 1 เฮือก แล้วพ่นรัวๆ ไปเลยย #ลอง!

Clip

ก่อนฤดูฝน - The TOYS


 

          15. มีเพลง “หน้าหนาวที่แล้ว” และ “ก่อนฤดูฝน” แล้วฤดูร้อนล่ะจะมีไหม? อันนี้พี่ทอยบอกเองว่า เคยมีไปแล้วไง แต่เป็นเพลงที่พี่ทอยแต่งให้มายด์ นันท์นภัส ชื่อว่า “ไม่มีฤดูร้อน” อยากรู้ว่าเป็นยังไง ลองไปฟังกันดู

Clip

ไม่มีฤดูร้อน - มายด์ นันท์นภัส


 

          16. แม้จะเป็นศิลปินหน้าใหม่ แต่พี่ทอยกวาด 3 รางวัลใหญ่ไปจากเวที JOOX Thailand Music Awards 2018 ได้แก่ ศิลปินยอดนิยมแห่งปี, เพลงแห่งปี และเพลงป๊อบแห่งปี #ปรบมือรัววว

          17. เคล็ดลับในการแต่งเพลงของพี่ทอย คือเขียนตามความรู้สึก ณ ขณะนั้น เช่นวันไหนเจอเรื่องแย่ๆ ก็จะรีบเขียนเพลงทันที เพราะจะทำให้ได้เนื้อหาที่จริงใจและตรงไปตรงมา ที่สำคัญคือไม่ยึดติดว่าต้องทำเพลงให้ดัง แต่เลือกทำเพลงในแบบที่อยากทำจริงๆ

          18. ส่วนสไตล์การโปรดิวซ์ของพี่ทอยนั้น จะเน้นการทำให้เพลงดีขึ้น คมขึ้น แต่ไม่เข้าไปเปลี่ยนแปลงตัวตนของศิลปิน โดยศิลปินที่พี่ทอยเคยโปรดิวซ์ให้ ได้แก่ Room39, นิว-จิ๋ว, Potato, Restrospect และคริส พีรวัส เป็นต้น
 

Too young. :thefans #jooxthailandmusicawards2018 #paulsmiththailand

A post shared by The TOYS (@thetoysthetoysthetoys) on


          19. ความฝันของพี่ทอย คืออยากให้เพลงไทยไปสู่สากล ขนาดที่ไปเดินอยู่เมืองนอกแล้วได้ยินเสียงเพลงไทยเปิดอยู่ ใครคิดว่าพี่ทอยทำได้บ้าง ยกมือขึ้น!!!

          20. เคยถูกวิจารณ์ว่าเป็นคนหยิ่ง พราะหน้านิ่งๆ เวลาแฟนคลับขอถ่ายรูป แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่นะ พี่ทอยแค่ไม่ค่อยชินเวลามีใครมาเทคแคร์เอาใจ และบางครั้งก็แค่ง่วงเท่านั้นเอง ส่วนใครที่อยากเห็นพี่ทอยยิ้ม จริงๆ ก็บอกได้ พี่ทอยจะยิ้มให้ทันที!
 

3ขวบ

A post shared by The TOYS (@thetoysthetoysthetoys) on


          21. แฟชั่นฮิตของพี่ทอยคือ "เสื้อฮาวาย" ที่ใส่เป็นประจำ จนหนุ่มๆ ไทยใส่ตามกันทั่วบ้านทั่วเมือง ไหนตู้เสื้อผ้าใครมีเสื้อฮาวายบ้าง ส่งเสียงหน่อยย

          22. หัวใจพี่ทอยไม่ว่างแล้วนะจ๊ะ แต่เป็นของสาวนอกวงการชื่อ “เกียร์” ที่คบกันมานานตั้ง 3 ปี! แถมยังรู้จักกันตั้งแต่ ป.2 ไปอีกกก #สุดยอด บอกเลยที่เห็นหน้านิ่งๆ อยู่กับแฟนนี่ยิ้มแป้นตลอดเลยนะจ๊ะ #อิจฉาหนักมากก
 

3rdAnv

A post shared by PHANTIRA. (@kakiaptr_) on
 

          จัดหนักจัดเต็ม กับ 22 เรื่องน่ารู้ของ The TOYS หรือ พี่ทอย ธันวา บุญสูงเนิน ใครรู้สึกเหมือนพี่กวางบ้างว่า พี่ทอยเป็นคนที่เกิดมาเพียบพร้อมทั้งพรสวรรค์และพรแสวงจริงๆ ใครที่มีความฝันดูเป็นตัวอย่างไว้ได้เลย น้องชาว Dek-D คนไหนเป็นแฟนคลับพี่ทอย หรือชอบเพลงไหนของพี่ทอยบ้าง คอมเมนต์บอกรักไว้ได้เลยจ้า
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Star Issues #You Know #The TOYS #เดอะทอยส์ #ธันวา บุญสูงเนิน #ทอย ธันวา #ศิลปิน #นักดนตรี #เพลง #เสื้อฮาวาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?