ทำความรู้จัก 5 ตัวร้ายในตำนาน ผลงานจากปลายปากกาของสตีเฟน คิง []

วิว


ทำความรู้จัก 5 ตัวร้ายในตำนาน
ผลงานจาก
ปลายปากกาของสตีเฟน คิง


สวัสดีนักอ่านนักเขียนชาวเด็กดีทุกคนจ้า ไม่รู้ว่ามีใครที่เป็นแฟนตัวยงของสตีเฟน คิงอย่างพี่นัทตี้กันบ้างหรือเปล่า บอกเลยว่าพี่นัทตี้ชอบดูหนังของสตีเฟน คิงมาก มากเสียจนอยากจะหาหนังสือของเขามาอ่านให้หมดทุกเล่มเลย และพี่ก็เชื่อว่าทุกคนคงจะพอเดากันได้แล้วว่าบทความในวันนี้นั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร ใช่แล้วจ้า บทความในวันนี้นั้นเป็นเรื่องของ 5 ตัวร้ายจากนวนิยายของสตีเฟน คิง บอกเลยว่าสำหรับแฟนตัวยงอาจจะพอรู้จัก หรือเห็นหน้าค่าตากันมาก่อนบ้างแล้ว แต่ในวันนี้เราจะไปรู้จักพวกเขากันให้มากขึ้น จะมีตัวร้ายตัวไหนกันบ้างนะ ไปติดตามอ่านต่อกันได้เลย!


 
ทำความรู้จัก 5 ตัวร้ายในตำนาน ผลงานจากปลายปากกาของสตีเฟน คิง
สตีเฟน คิง
 
ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับตัวร้ายจากนวนิยายของสตีเฟน คิง พี่นัทตี้ว่าเราควรจะมาทำความรู้จักกับเจ้าของผลงานเหล่านั้นกันก่อน สตีเฟน คิง เป็นนักเขียนนวนิยาย ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น ราชาแห่งงานเขียนแนวสยองขวัญ ซึ่งผลงานทุกเรื่องของเขาล้วนแต่ได้รับความนิยมจากนักอ่านมาแทบจะทั้งนั้น แถมเกือบทุกเรื่องก็ได้ถูกนำมาสร้างเป็นทีวีซีรีส์ และภาพยนตร์กันมาแล้ว เรียกได้ว่าถ้าเกิดเราพูดถึงสตีเฟน คิงเมื่อไหร่ ไม่มีใครที่ไม่รู้จักกันอย่างแน่นอน

 
ทำความรู้จัก 5 ตัวร้ายในตำนาน ผลงานจากปลายปากกาของสตีเฟน คิง
Carrie ผลงานเรื่องแรกของสตีเฟน คิง
 
ผลงานเรื่องแรกของสตีเฟน คิง ที่ออกสู่สายตาประชาชนนั้นได้แก่ Carrie หรือชื่อภาษาไทยว่าสาวสยอง เป็นเรื่องราวของเด็กสาวชื่อแครี่ที่ถูกสังคม Bully จนทำให้เรื่องราวเลยเถิดไปกันใหญ่ จนกลายเป็นความสยองขึ้นมา ซึ่งพี่นัทตี้ก็ได้เคยเขียนวิจารณ์หนังสือเรื่องนี้มาแล้ว น้องๆ คนไหนที่สนใจก็สามารถคลิกเข้าไปอ่านต่อกันได้ที่ >> วิจารณ์หนังสือ CARRIE (สตีเฟน คิง) : การถูก Bully ไม่ใช่เรื่องตลก! << และในส่วนของผลงานที่เรารู้จักกันดีนั้นได้แก่ ภาพยนตร์เรื่อง It ที่สร้างมาจากนวนิยายภายใต้ชื่อเดียวกัน โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับปีศาจตัวตลก (แต่ไม่ตลกสมชื่อ) ที่ตามมาหลอกหลอนเด็กกลุ่มหนึ่ง ซึ่งนวนิยายเรื่องนี้สอนนักอ่านอย่างเราได้ดีมากๆ ในเรื่องของความไว้วางใจรวมถึงมิตรภาพ
 
ซึ่งในวันนี้พี่นัทตี้ก็จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเหล่าตัวร้ายในนวนิยายของสตีเฟน คิง ที่บอกเลยว่าคัดมาแล้วว่าเด็ดจริง และถ้าใครมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจอยากจะเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวละครเหล่านี้ก็สามารถแสดงความคิดเห็นมากันได้เลยนะจ๊ะ


 
ทำความรู้จัก 5 ตัวร้ายในตำนาน ผลงานจากปลายปากกาของสตีเฟน คิง
ภาพประกอบจากภาพยนตร์เรื่อง It
 

เพนนีไวส์ จากเรื่อง It


เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักกับตัวร้ายจากเรื่อง It อย่างเพนนีไวส์ ที่บอกเลยว่าสตีเฟน คิงได้ใช้แนวคิดเรื่องของการหวาดกลัวตัวตลกมาใช้ได้ดีเลยจริงๆ แถมใครที่จินตนาการภาพตัวตลกเพนนีไวส์กำลังเต้นอยู่อาจจะมีหลอนๆ กันบ้างแหละ ซึ่งตัวละครตัวนี้ถือว่าเป็นปีศาจร้ายในคราบตัวตลก ที่วิถีชีวิตของมันคือมักจะจำศีลทุกๆ 27 ปี ก่อนจะออกอาละวาดขึ้นมาในปีที่ 28 โดยความโกลาหลของเพนนีไวส์นี้ก็คือ มันจะมากลืนกินวิญญาณในร่างของเด็กบริสุทธิ์ไป โดยที่คนเป็นพ่อเป็นแม่จะไม่พบแม้กระทั่งศพของลูกๆ บอกเลยว่าเป็นอะไรที่สยองขวัญและไม่อยากให้มันเกิดขึ้นเลยแม้แต่น้อย 

 
ทำความรู้จัก 5 ตัวร้ายในตำนาน ผลงานจากปลายปากกาของสตีเฟน คิง
ภาพประกอบจากภาพยนตร์เรื่อง It
 
ซึ่งเหตุการณ์ในเรื่อง It ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อบิลด์ เดนโบรก์สูญเสียน้องชายอย่างจอร์จี้ไป โดยเขามั่นใจว่าจอร์จี้ยังไม่ตาย เลยจัดการรวมพลเพื่อนๆ ของเขามาช่วยกันตามหา หลังจากตามหาไปไม่เท่าไหร่พวกเขาก็เริ่มถูกหลอกหลอนโดยปีศาจตัวตลกกันทีละคนๆ แถมสิ่งที่แต่ละคนได้เจอล้วนไม่เหมือนกันเลยสักคน เพราะปีศาจอย่างเพนนีไวส์นั้นรู้จุดอ่อนของเด็กแต่ละคนเป็นอย่างดี ซึ่งสุดท้ายแล้วทุกคนก็รอดพ้นจากเงื้อมมือของเพนนีไวส์มาได้จากความพยายาม ความสามัคคี และพลังแห่งมิตรภาพ
 
ปีศาจเพนนีไวส์ หรือ ‘มัน’ จากนวนิยายเรื่องนี้ก็เปรียบเสมือนบททดสอบด่านสำคัญที่ทำให้เราเรียนรู้อะไรได้มากมาย หลังจากได้อ่านรวมถึงดูภาพยนตร์เรื่องนี้กันแล้ว ข้อคิดอย่างแรกที่เราจะได้รับจากเรื่องนี้ก็คือ เราไม่ควรปล่อยให้เด็กๆ อยู่ตามลำพัง และอย่างที่สองที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ เราไม่สามารถกระทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่เพียงลำพังได้ แล้วน้องๆ ละจ๊ะอ่าน / ดูเรื่องนี้กันแล้วได้ข้อคิดอะไรดีๆ กลับไปกันบ้าง…


 
ทำความรู้จัก 5 ตัวร้ายในตำนาน ผลงานจากปลายปากกาของสตีเฟน คิง
ภาพประกอบจากภาพยนตร์เรื่อง Misery
 

แอนนี่ วิคส์ จากเรื่อง Misery

 
ตัวร้ายอย่างแอนนี่ วิคส์เป็นตัวร้ายที่ทำให้พี่นัทตี้รู้สึกหงุดหงิด และนั่งไม่ติดเก้าอี้เลยตอนที่ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ ก่อนอื่นก็ขอเล่าเรื่องราวคร่าวๆ ให้ได้อ่านกันก่อน Misery นั้นเป็นเรื่องราวของนักเขียนหนุ่มที่ประสบอุบัติเหตุต้องติดแหง็กอยู่ท่ามกลางพายุหิมะ แต่โชคดีที่ได้แฟนหนังสือคนหนึ่งมาช่วยชีวิตเขาเอาไว้ ซึ่งเขาได้รู้ภายหลังว่าเธอชื่อแอนนี่ วิคส์ โดยหลังจากถูกช่วยเหลือจนอาการดูเหมือนจะดีขึ้น พอล เชลดอน เลยตอบแทนน้ำใจด้วยการให้แอนนี่ อ่านต้นฉบับนิยายเรื่องใหม่ของเขา ซึ่งตอนจบของเรื่องทำให้แอนนี่ไม่พอใจเป็นอย่างมาก เธอเลยขอร้องให้พอลช่วยแต่งมันขึ้นมาใหม่อีกครั้ง แต่พอลไม่ยอม แอนนี่เลยจัดการทรมานเขาทุกวิถีทางเพื่อให้เขาแก้ไขตอนจบให้เธอพอใจ (พอจะเดากันได้ถึงความสยองแล้วใช่ไหม) ซึ่งสุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไร น้องๆ ต้องไปตามหามาอ่านและดูกันเอาเองนะจ๊ะ อิอิ ไม่สปอยล์

 
ทำความรู้จัก 5 ตัวร้ายในตำนาน ผลงานจากปลายปากกาของสตีเฟน คิง
ภาพประกอบจากภาพยนตร์เรื่อง Misery
 
จะบอกเลยว่าภาพยนตร์เรื่อง Misery นี้กลายเป็นผลงานที่กวาดรางวัลให้เคธี่ เบตส์ ผู้รับบทแอนนี่ วิคส์ เพราะเธอเล่นได้เข้าถึงบท ดูแล้วรู้สึกถึงความโรคจิต และที่สำคัญคือต้องขอบคุณบทแฟนนิยายอย่างแอนนี่ วิคส์ เพราะเป็นบทที่โดดเด่น ที่ไม่ว่าใครที่ได้ติดตามผลงานของสตีเฟน คิงนั้นไม่มีใครไม่รู้จักตัวละครตัวนี้แน่นอน


 
ทำความรู้จัก 5 ตัวร้ายในตำนาน ผลงานจากปลายปากกาของสตีเฟน คิง
ภาพประกอบจากภาพยนตร์เรื่อง The Shining
 

แจ็ค ทอร์แรนซ์ จากเรื่อง The Shining


ดูจากภาพประกอบน้องๆ คงจะพอเดากันได้ถึงความชั่วร้ายและความโรคจิตของตัวละครตัวนี้กันแล้วใช่ไหมจ๊ะ ซึ่งแจ็ค ทอร์แรนซ์เป็นตัวละครจากนวนิยายเรื่อง The Shining ซึ่งเป็นเรื่องราวของครอบครัวทอร์แรนซ์ที่พากันโยกย้ายมาอาศัยอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งที่แจ็คตบปากรับคำว่าจะช่วยเฝ้าในช่วงฤดูหนาวให้ และหลังจากที่สมาชิกในครอบครัวทุกคนพากันย้ายมาอยู่ที่โรงแรมแห่งนี้ก็ได้เกิดเหตุการณ์น่าประหลาดเกิดขึ้นมากมาย อาทิ ลูกชายของครอบครัวอย่างแดนนี่ ที่จู่ๆ ก็ได้รู้จักกับเพื่อนในจินตนาการของตัวเองขึ้นมา, แจ็ค ได้เจอเพื่อนใหม่ที่เขาคิดว่าเป็นคน (แต่ที่จริงแล้วเป็นผี) และเว็นดี้ ภรรยาของเขาที่ตกอยู่ในอาการหวาดผวาเพราะเวลาที่สามีของเธอดื่มเหล้า เขามักจะคลุ้มคลั่งทำร้ายร่างกายของเธอกับลูกอยู่เสมอ บอกเลยว่าเป็นภาพที่ไม่น่าดูเลยจริงๆ

 
ทำความรู้จัก 5 ตัวร้ายในตำนาน ผลงานจากปลายปากกาของสตีเฟน คิง
ภาพประกอบจากภาพยนตร์เรื่อง The Shining
 
บอกเลยว่าตัวละครของแจ็ค ทอร์แรนซ์นั้นหลอนไม่แพ้แอนนี่จาก Misery กันเลย ทั้งเรื่องของความโรคจิต โหดร้ายป่าเถื่อนนั้นกินกันไม่ลงเลยจริงๆ น้องๆ คนไหนที่ชอบอ่านนวนิยายแนวระทึกขวัญ-สยองขวัญต้องห้ามพลาดที่จะทำความรู้จักกับแจ็ค จากเรื่อง The Shining คนนี้เด็ดขาด


 
ทำความรู้จัก 5 ตัวร้ายในตำนาน ผลงานจากปลายปากกาของสตีเฟน คิง
ภาพประกอบจากภาพยนตร์เรื่อง Carrie 1976
 

มาร์กาเร็ต ไวท์ จากเรื่อง Carrie


เป็นอีกหนึ่งตัวละครโรคจิตอีกคนหนึ่งสำหรับมาร์กาเร็ต ไวท์ หรือคุณแม่ผู้โรคจิตของแครี่ ไวท์ ซึ่งตัวละครตัวนี้พี่นัทตี้ได้มีการพูดถึงกันมาแล้วในบทความ วิจารณ์หนังสือ CARRIE (สตีเฟน คิง) : การถูก Bully ไม่ใช่เรื่องตลก! ซึ่งมาร์กาเร็ต ไวท์ เป็นหญิงสาวผู้เคร่งศาสนา ประพฤติปฏิบัติตัวอยู่ในกรอบ และสิ่งเหล่านี้ก็ล้วนเป็นสิ่งที่เธออยากให้ลูกสาวของเธอได้สืบทอดต่อ มีอยู่ฉากหนึ่งในหนังสือที่แครี่เกิดตกหลุมรักหนุ่มหล่อของโรงเรียนขึ้นมา เธอได้ถูกมาร์กาเร็ตพูดจาถากถางก่อนจะตำหนิว่าไม่สมควรที่เธอจะเอาตัวไปคลุกคลีกับเรื่องทางเพศแบบนั้น แถมมาร์กาเร็ตยังได้กล่าวอีกว่า ทุกพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับเพศล้วนเป็นบาป โอ้โห… ด่ามาซะขนาดนี้ พี่นัทตี้ล่ะสงสารแครี่จริงๆ


 
ทำความรู้จัก 5 ตัวร้ายในตำนาน ผลงานจากปลายปากกาของสตีเฟน คิง
ภาพประกอบจากภาพยนตร์เรื่อง Apt Pupil
 

เคิร์ต ดุสแซนเดอร์ จากเรื่อง Apt Pupil


Apt Pupil เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ได้ค้นพบว่าตัวเองได้อาศัยอยู่ในบ้านที่ติดกับบ้านของอดีตทหารนาซี ด้วยความอยากรู้อยากเห็นเลยทำให้เขาต้องการทราบข้อมูลว่าได้เกิดอะไรขึ้นในสมัยนั้นบ้างจากคำบอกเล่าของเคิร์ต ดุสแซนเดอร์ หรือ อาร์เธอร์ เดนเคอร์ นามแฝง ซึ่งเขาไม่เห็นด้วยในตอนแรก เพราะด้วยความที่ว่าเหตุการณ์ได้ผ่านมาหลายต่อหลายปีแล้ว ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพูดถึงมันอีก อีกทั้งด้วยความที่ไม่อยากเดือดร้อนเลยทำให้เขามักจะปฏิเสธคำขอร้องของเด็กหนุ่มคนนี้ จนกระทั่งไม่รู้ว่าเป็นเพราะเหตุผลอะไร จู่ๆ เขาก็ได้ตัดสินใจที่จะเล่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์ในเด็กหนุ่มคนนี้ได้รับฟัง

 
ทำความรู้จัก 5 ตัวร้ายในตำนาน ผลงานจากปลายปากกาของสตีเฟน คิง
ภาพประกอบจากภาพยนตร์เรื่อง Apt Pupil
 
และนั่นเองก็ได้เป็นเหตุที่ทำให้ความทรงจำทุกอย่างได้ย้อนกลับมาหาเขาอีกครั้ง เหมือนเป็นการปลุกเร้าอารมณ์ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นโชคร้ายหรือโชคดีที่วันดีคืนดีชายหนุ่มที่หลายคนมักมองว่าเป็นคนชอบเก็บตัว ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร กลับฮึกเหิมและโหดร้ายขึ้นมาเพราะการหวนรำลึกถึงเหตุการณ์ในอดีต สารภาพเลยว่าพี่นัทตี้ยังไม่มีโอกาสได้อ่านหนังสือเล่มนี้ แต่เคยดูภาพยนตร์มาแล้ว โดยจะบอกเลยว่าช่วงแรกๆ ที่ดู พี่นัทตี้รู้สึกสงสารเคิร์ต ดุสแซนเดอร์คนนี้มากๆ เพราะเด็กหนุ่มนั้นช่างจู้จี้ และวุ่นวายกับชีวิตอันแสนสงบของเขามากจริงๆ แต่พอตอนหลังๆ กลับกลายเป็นสงสารเด็กหนุ่มคนนั้นขึ้นมา แต่ก็อะนะ หนูหาเรื่องใส่ตัวเองนะลูก หึๆ


 

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 ตัวร้ายในตำนาน จากผลงานการสร้างของสตีเฟน คิง ในดวงใจของพี่นัทตี้ ซึ่งน้องๆ คงจะพอคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่บ้างใช่ไหม อ่านจบแล้วรู้สึกสนใจเรื่องราวของใครกันบ้าง ถ้าถามพี่นัทตี้ว่าประทับใจเรื่องไหน และชอบตัวละครอะไรมากที่สุด พี่นัทตี้ก็ขอยกให้ทั้ง 5 ตัวนี้เท่าๆ กัน เพราะเราจะเห็นได้ว่าถึงแม้ว่าจะเป็นบทบาทของคนโรคจิต สตีเฟน คิงก็ทำออกมาได้อย่างแตกต่าง แหวกแนวกันแบบสุดๆ แถมปมของแต่ละเรื่องก็น่าสนใจ ขนาดดูหนังแล้วยังชอบได้ขนาดนี้ ถ้าได้อ่านหนังสือจริงๆ คงจะสนุกน่าดู แล้วน้องๆ ล่ะจ๊ะ อ่านจบแล้วชอบตัวร้ายจากเรื่องไหน เพราะอะไร อย่าลืมมาแสดงความคิดเห็นให้พี่อ่านกันด้วยน้า… และสำหรับวันนี้พี่นัทตี้ต้องขอตัวลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีจ้า

 
พี่นัทตี้ :)

 
ทำความรู้จัก 5 ตัวร้ายในตำนาน ผลงานจากปลายปากกาของสตีเฟน คิง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #stephen king #สตีเฟน คิง #สยองขวัญ #หนังสือ #ภาพยนตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป