5 ทฤษฎีสุดเจ๋งเกี่ยวกับเฮอร์ไมโอนี่ที่แฟนๆ ต่างพากันยกนิ้วให้ []

วิว

5 ทฤษฎีสุดเจ๋งเกี่ยวกับเฮอร์ไมโอนี่
ที่แฟนๆ ต่างพากันยกนิ้วให้

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ผลงานแฮร์รี่ พอตเตอร์ของเจ.เค.โรว์ลิ่งจัดว่าเป็นหนังสือที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในโลก พี่น้ำผึ้งเชื่อว่าพวกเราเกือบทุกคนเติบโตมาจากการผจญภัยของแฮร์รี่ รอนและเฮอร์ไมโอนี่ พวกเขากลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา ความอินของนักอ่านบางคนก็คือ...ถึงขั้นคิดค้นทฤษฎีเพื่อเติมเต็มจุดที่หายไปของนิยายเลยทีเดียว อันที่จริงพี่เคยนำเสนอไว้แล้วในบทความ แบบนี้ก็ได้ด้วยหรอ 9 ทฤษฎีสุดเพี้ยนที่สาวกแฮร์รี่หลงเชื่อหัวปักหัวปำ และ เจ.เค.โรว์ลิ่งคอมเฟิร์มแล้ว 6 ทฤษฎีสุดเพี้ยนจากแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่จริงหรือมั่ว! 

แม้ว่าจะมีทฤษฎีสุดแฟนตาซีมากมายเกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่วันนี้เราจะเบนความสนใจไปยังแม่มดที่ฉลาดที่สุดในฮอกวอตส์อย่าง “เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์” ตัวละครขวัญใจแฟนๆ ทั่วโลกที่ฉลาดเป็นกรด จิตใจดีและกล้าหาญ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ามีแฟนๆ ตั้งทฤษฎีเกี่ยวกับเธอไว้มากมาย บางอันก็ดีเวอร์ ส่วนบางอันก็สุดโต่งไปอีก และวันนี้พี่น้ำผึ้งไปเก็บตกเอาทฤษฎีเฮอร์ไมโอนี่ที่อ่านแล้วดูเข้าท่า ต่อยอดไอเดียได้ดีมาฝากน้องๆ ค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

 

5 ทฤษฎีสุดเจ๋งเกี่ยวกับเฮอร์ไมโอนี่ที่แฟนๆ ต่างพากันยกนิ้วให้
 

เฮอร์ไมโอนี่มีพรสวรรค์ด้านการเรียนเพราะเธอเข้าเรียนโรงเรียนมักเกิ้ลมาก่อน

ถ้าพูดถึงความสามารถที่โดดเด่นของเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ เห็นทีคงหนีไม่พ้น “การเรียน” ที่เป็นเลิศ ขณะที่ตัวละครอื่นๆ มีสกิลค่อนข้างแอดเวนเจอร์  เฮอร์ไมโอนี่กลับเป็นที่ยอมรับในฐานะ “แม่มดที่ฉลาดที่สุดในวัยของเธอ” แถมยังพ่วงตำแหน่งหนึ่งในนักเรียนที่ฉลาดที่สุดเท่าที่ฮอกวอตส์เคยมีด้วย และถ้าน้องๆ เคยสงสัยว่าทำไมเธอถึงได้ฉลาดนักหนา คำตอบอาจเป็นเพราะมรดกตกทอดจากการเป็นมักเกิ้ลของเธอ ทำไมพี่น้ำผึ้งถึงพูดแบบนี้น่ะเหรอ? จะบอกให้ก็ได้นะ มีหนึ่งในทฤษฎีของแฟนๆ กล่าวว่าเฮอร์ไมโอนี่อาจมีอะไรที่มากกว่าความฉลาดโดยธรรมชาติของเธอ

ไม่เหมือนกับนักเรียนคนอื่นๆ ในโรงเรียนเวทมนตร์ เฮอร์ไมโอนี่มีโอกาสได้เข้าเรียนในโรงเรียนมักเกิ้ลจนกระทั่งเธอได้จดหมายให้เข้าเรียนฮอกวอตส์ การเรียนรู้เกี่ยวกับทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์และการคำนวณ (แม้ว่าจะเป็นแค่รูปแบบพื้นฐานเพียงอย่างเดียว) อาจช่วยให้เธอรักการเรียนรู้และทำให้เธอมีความเป็นเลิศทางวิชาการ ซึ่งนั่นส่งผลให้เธอกระตือรือร้นเรื่องการเรียนแม้ว่าเธอจะย้ายเข้ามาอยู่ในปราสาทฮอกวอตส์แล้วก็ตาม

แล้วถ้าให้เปรียบเทียบกับแฮร์รี่ที่ถูกเลี้ยงดูโดยมักเกิ้ลล่ะ? แฮร์รี่ก็ไม่เห็นมีความเป็นเลิศทางวิชาการเลย! แปลว่าเขาไม่ได้รับประโยชน์จากการศึกษาของพวกมักเกิ้ลน่ะสิ? งานนี้แฟนๆ กล่าวว่าอาจเป็นเพราะเดอร์สลีย์ไม่ได้สนับสนุนเรื่องการเรียนเท่าที่ควร แต่ถึงอย่างนั้น ลองสังเกตดูดีๆ สิ เมื่อเทียบกับรอน วีสลี่ย์ ดูเหมือนว่าแฮร์รี่จะมีความสามารถด้านวิชาการมากกว่าเสียอีก

 

5 ทฤษฎีสุดเจ๋งเกี่ยวกับเฮอร์ไมโอนี่ที่แฟนๆ ต่างพากันยกนิ้วให้
 

เฮอร์ไมโอนี่และดัมเบิลดอร์ขโมยนาฬิกาย้อนเวลา

มีทฤษฎีบางอย่างที่กล่าวถึงเฮอร์ไมโอนี่ ซึ่งเป็นทฤษฎีที่จัดว่ายอดเยี่ยมเพราะมันเป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มบุคลิกของตัวละครให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ทฤษฎีที่เกี่ยวกับนาฬิกาย้อนเวลาของเฮอร์ไมโอนี่ที่พี่กำลังจะพูดถึงนี้กลับเป็นทฤษฎีที่ทำให้เจ.เค.โรว์ลิ่งและแฟนๆ อดปวดหัวไม่ได้

ดูเหมือนว่าการปล่อยให้นักเรียนควบคุมพลังไร้ขีดจำกัดอย่างการเดินทางข้ามเวลาอาจหมายความว่า ปัญหาเกือบทุกอย่างในจักรวาลแฮร์รี่ พอตเตอร์สามารถแก้ได้ด้วยการเดินทางข้ามเวลา โดยเฉพาะการใช้มันเพื่อหยุดโวลเดอมอร์! นับว่านาฬิกาย้อนเวลาเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากๆ อย่างไรก็ตามหนึ่งในแฟนคลับแฮร์รี่ พอตเตอร์ได้ตั้งกระทู้สันนิษฐานว่า เฮอร์ไมโอนี่ขโมยนาฬิกาย้อนเวลาจากกองปริศนา (Department of Mysteries) และมีความเป็นไปได้ว่าอาจได้ความช่วยเหลือจากดัมเบิลดอร์ด้วย ที่พีคไปกว่านั้นคือคนตอบกระทู้ก็ดูจะเชื่อด้วย! ทฤษฎีนี้อธิบายว่าเฮอร์ไมโอนี่รู้อะไรบางอย่างในกองปริศนาตอนที่ทั้งสามไปเยือนในภาคภาคีนกฟินิกซ์ เธอรู้อยู่แล้วว่ามันอยู่ที่นั่นและรู้ว่าควรมองหาอะไร นั่นแหละ เมื่อถึงเวลาก็ขอขโมยมันมาเลยแล้วกัน) โอเค...แบบนี้ก็ได้ด้วย

 

5 ทฤษฎีสุดเจ๋งเกี่ยวกับเฮอร์ไมโอนี่ที่แฟนๆ ต่างพากันยกนิ้วให้
 

ครุกแชงส์เคยเป็นแมวของตระกูลพอตเตอร์

แฟนๆ ชอบจินตนาการเรื่องราวที่ซับซ้อนและการเชื่อมต่อของตัวละครแต่ละตัว แม้แต่ตัวละครที่ดูเหมือนไม่ค่อยมีบทบาทอะไร ไม่เชื่อลองเลื่อนเม้าส์ไปดูตามวิกิพีเดียสิ น้องๆ จะเห็นรายละเอียดยิบย่อยของตัวละครทุกตัว รวมถึงตังละครแบ็คกราวน์ที่แทบไม่บทบาทอะไรเลยนอกจากไล่จับหนู (อุปส์) สำหรับสาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ เรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ เองก็มีความสำคัญนะ

มีทฤษฎีหนึ่งที่ถูกพูดถึงอย่างเป็นที่กว้างขวาง ว่ากันว่าจริงๆ แล้วครุกแชงส์หรือแมวของเฮอร์ไมโอนี่เคยเป็นแมวของครอบครัวพอตเตอร์มาก่อน สมัยตอนที่โวลเดอมอร์ยังไม่โจมตีตระกูลพอตเตอร์ แน่นอนว่ามีหลักฐานที่สนับสนุนทฤษฎีนี้ชัดเจนเลยนะว่าแมวน้อยไม่ได้เดินเข้าป่าเพื่อไปตาย แต่มันหนีไปได้ รวมทั้งสาเหตุที่ครุกแชงส์เกลียดสแค็บเบอร์ หนูของรอนสุดๆ เป็นเพราะมันจำกลิ่นของปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ได้ นอกจากนี้เจ้าแมวยังจำซีเรียสในร่างของหมาดำได้อีกด้วย ถ้าหากมันไม่เคยอยู่ในบ้านพอตเตอร์มาก่อน มันจะไม่มีทางจำทั้งซีเรียสและปีเจอร์ได้เลย

 

5 ทฤษฎีสุดเจ๋งเกี่ยวกับเฮอร์ไมโอนี่ที่แฟนๆ ต่างพากันยกนิ้วให้
 

เฮอร์ไมโอนี่เป็นผู้หญิงผิวสี

แฟนๆ ตื่นเต้นแทบบ้าเมื่อมีการเปิดตัวแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเด็กชายต้องคำสาป ผลงานละครเวทีที่เจ.เค.โรว์ลิ่งช่วยพัฒนาบทด้วย โดยละครเวทีเรื่องนี้เล่าถึงลูกๆ ของแฮร์รี่ รอนและเฮอร์ไมโอนี่ที่เข้าเรียนฮอกวอตส์และเจอเหตุการณ์สุดพีคต่างๆ โชคไม่ค่อยดีเท่าไหร่ที่มีแฟนๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์บางคนไม่พอใจเป็นอย่างมากเมื่อ Noma Dumezweni นักแสดงผิวสีได้รับบทบาทเป็นเฮอร์ไมโอนี่เวอร์ชั่นละครเวที หลังจากนั้นไม่ต้องพูดอะไรเยอะ งานดราม่าก็มาจ้า

อย่างไรก็ตามแฟนๆ หลายคนชี้ให้เห็นว่าไม่มีส่วนไหนในหนังสือที่ระบุว่าเฮอร์ไมโอนี่ผิวสีขาว ที่จริงแล้วเธออาจจะเป็นคนผิวสีก็ได้ นอกจากนี้เจ.เค.โรว์ลิ่งยังเคยคอมเมนต์ในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเธอว่า “Canon: brown eyes, frizzy hair and very clever. White skin was never specified. Rowling loves black Hermione (ตาสีน้ำตาล ผมฟูและฉลาดเป็นกรด ไม่เคยระบุว่าผิวสีขาว โรว์ลิ่งรักเฮอร์ไมโอนี่ผิวสีนะ จุ๊บๆ)”

อย่างที่เห็นแหละค่ะ จากการตอบโต้กระแสแฟนๆ ของเจ.เค.โรว์ลิ่ง นับเป็นการตีความที่ยอดเยี่ยมเลยว่าบางทีเฮอร์ไมโอนี่ไม่จำเป็นต้องเป็นชาวผิวขาวเสมอไป เธอมีสิทธิ์ที่จะเป็นชาวผิวสี แถมเจ.เค.โรว์ลิ่งเองก็ชอบด้วย การตอบโต้ของเจ.เค. ยังช่วยให้ผู้คนค้นพบสิ่งที่เกี่ยวข้องกับตัวละครเฮอร์ไม่โอนี่มากขึ้น ฟังดูแล้วนี่เป็นทฤษฎีที่เข้าท่าสุดๆ

 

5 ทฤษฎีสุดเจ๋งเกี่ยวกับเฮอร์ไมโอนี่ที่แฟนๆ ต่างพากันยกนิ้วให้
 

เฮอร์ไมโอนี่เลิกกับรอน วีสลี่ย์

หากยังจำตอนจบของแฮร์รี่ พอตเตอร์ได้ จินนี่และแฮร์รี่ลงเอยกัน เฮอร์ไมโอนี่และรอนแต่งงานกัน ทั้งหมดมารวมตัวกันอีกครั้งที่สถานีคิงส์ครอสเพื่อส่งเด็กๆ ไปยังฮอกวอตส์ แน่นอนว่าตอนจบนี้ได้สร้างความไม่พอใจให้นักอ่านบางคน เป็นเหตุให้แฟนๆ เกิดมโน จินตนาการและเขียนตอนจบที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นเจ.เค.โรว์ลิ่งไว้หลายร้อยหลายพันหน้า ไม่เชื่อลองเสิร์จ Google ดูสิ แล้วน้องๆ จะพบฟิคมากมาย 

แน่นอนมอลลี่ แม็กอาร์ดี้ หนึ่งในแฟนคลับแฮร์รี่ พอตเตอร์เองก็ทนไม่ไหวกับตอนจบของแฮร์รี่ พอตเตอร์เช่นกัน เธอต่างจากแฟนๆ ที่เขียนฟิคนิดหน่อยตรงที่ว่า เธอลงทุนสร้างทฤษฎีตอนจบอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเลยทีเดียว โดยทฤษฎีนี้อ้างอิงถึงชีวิตจริงของสาวเฮอร์ไมโอนี่หลังจบไฮสคูล เธอกล่าวว่ารอนและเฮอร์ไมโอนี่เลิกกัน ก่อนสาวเฮอร์จะหันไปทุ่มเทให้กับมิชชั่นของเธอที่พยายาปลดปล่อยเอลฟ์ประจำบ้านออกจากการเป็นทาส ท้ายสุดเธอยังพยายามเปลี่ยนวิธีการทำงานของพ่อมดแม่มดกับมักเกิ้ลด้วย นับว่าเป็นวิวัฒนาการของตัวละครที่ดูมีมิติมากกว่าเป็นแค่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเวทมนตร์ในเด็กต้องคำสาปอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันเป็นทฤษฎีที่สอดคล้องกับนิสัยของเฮอร์ไมโอนี่ตอนเรียนฮอกวอตส์ เธอมักต่อสู้กับความอยุติธรรมและการเลือกปฏิบัติ นับว่าเป็นทฤษฎีที่ดีต่อใจเหล่าแฟนๆ ไม่ใช่แค่เพราะเธอเลิกกับรอนเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะมันเป็นตอนจบที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นสาวแกร่งของเธอ เลิศไปอีกค่า

 

5 ทฤษฎีสุดเจ๋งเกี่ยวกับเฮอร์ไมโอนี่ที่แฟนๆ ต่างพากันยกนิ้วให้
(via: giphy)
 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับทฤษฎีสุดแปลกเกี่ยวกับเฮอร์ไมโอนี่ที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากในวันนี้ ส่วนตัวแล้วพี่คิดว่ามันเป็นไอเดียที่เจ๋งมากๆ โดยเฉพาะเรื่องที่ว่า “เฮอร์ไมโอนี่เป็นคนผิวสี” ใครไม่ชอบทฤษฎีนี้พี่ไม่รู้ รู้แต่พี่น้ำผึ้งชอบทฤษฎีนี้มากเลยค่ะ มันเป็นทฤษฎีที่เเสดงให้เห็นถึงความเท่าเทียมกันในสังคมอย่างชัดเจน ไม่จำเป็นว่าคนผิวขาวจะต้องดีกว่าคนผิวสีเสมอ หรือคนผิวสีไม่มีทางเก่งเหมือนคนผิวขาว ทฤษฎีนี้แสดงให้เห็นชัดเจนเลยว่า "ไม่ว่าจะผิวสีไหน แต่เราก็เป็นมนุษย์ (พ่อมดแม่มด) เหมือนกัน และควรได้รับเกียรติเท่ากัน" แล้วน้องๆ ล่ะคะ คิดยังไงบ้าง อย่าลืมแชร์ให้พี่น้ำผึ้งฟังด้วยนะจ๊ะ

และสุดท้าย ไม่ว่าสาวเฮอร์จะเป็นผิวสีไหน แต่เราก็รักเธอเสมอนะ ^ ^

พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.reddit.com/r/FanTheories/comments/9gx9zz/harry_potterthe_reason_why_hermione_is_so_smart/
https://www.cbr.com/knowledge-waits-the-history-of-marvels-no-prize/
https://www.reddit.com/r/FanTheories/comments/7rtgg7/harry_potter_hermione_stole_the_timeturner/
http://the-toast.net/2014/02/10/harry-potter-and-books-after-they-end/
https://www.buzzfeed.com/alannabennett/what-a-racebent-hermione-granger-really-represen-d2yp
https://twitter.com/jk_rowling/status/678888094339366914

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #ทฤษฎีแฮร์รี่ #เฮอร์ไมโอนี่ #เจ.เค.โรว์ลิ่ง #j.k.rowling #harry potter #hermione granger

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป