/>

How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี []

วิว


How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี          การนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 - 10 ชั่วโมงนั้น เป็นเวลาของการพักผ่อนที่ดีที่สุด หนุ่มๆ ชาว DéBoy ก็คงจะรู้กันดีใช่มั้ยล่ะครับ? เพราะการนอนเป็นการพักผ่อนกล้ามเนื้อที่ใช้งานมาตลอดวัน และเป็นช่วงเวลาที่อวัยวะต่างๆ จะทำการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ซึ่งจะทำการสร้างสารภูมิคุ้มกันต่างๆ ที่ถูกใช้หมดไป กลับคืนมาด้วย แต่หนุ่มๆ ชาว DéBoy รู้มั้ยครับว่า "ท่านอน" นั้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าหนุ่มๆ นอนไม่ถูกวิธี หรือนอนด้วยท่าที่ผิดๆ ก็อาจจะส่งผลเสียให้กับร่างกายของเราได้เช่นกัน

          วันนี้ "พี่กิต" จะมาแนะนำวิธีการนอนที่ถูกต้อง ดีต่อสุขภาพ แถมด้วย "เกมทายใจ" สนุกๆ ที่ทายนิสัยหนุ่มๆ ชาว DéBoy ได้ด้วย ตามมาเลยครับ


How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี


How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี


          ท่านอนหงาย
         
ข้อดีของการนอนท่านี้คือ ต้นคอจะอยู่ในแนวเดียวกับร่างกาย แต่ก็มีหนุ่มๆ จำนวนไม่น้อย ที่ชอบหนุนหมอนสูงๆ โดยถ้าหนุ่มๆ ใช้หมอนหนุนแบบสูง หรือใช้หมอนหนุนมากกว่าหนึ่งใบ ก็จะทำให้คอก้มมาข้างหน้ามากเกินไป ซึ่งจะทำให้ปวดคอได้ นอกจากนี้ การนอนท่านี้จะทำให้กระบังลมที่คั่นระหว่างช่องอก และช่องท้องทับอยู่บนปอด ทำให้หายใจค่อนข้างลำบาก จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีโรคปอด

          คำแนะนำ
          
ถ้าหนุ่มๆ ชาว DéBoy ชอบนอนหงายแต่หนุนหมอนสูง ควรจะนอนโดยยกส่วนบนของร่างกายให้สูงขึ้นตามไปด้วย ในลักษณะครึ่งนอนครึ่งนั่ง โดยใช้หมอนหรือเบาะรองนั่งวางรองหลังไว้ในท่าทางที่สบาย หรือหากทำได้ ควรยกพื้นเตียงส่วนบนให้สูงขึ้น เพื่อร่างกายของหนุ่มๆ จะได้อยู่ในท่าที่เหมาะสม และไม่ทำให้คอก้มมาข้างหน้ามากเกินไป


How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี

How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี


          ท่านอนคว่ำ
          ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูกสันหลังบอกว่าท่านี้เป็นท่าที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะการนอนคว่ำจะทำให้หายใจไม่สะดวก แถมยังทำให้ต้นคอเกิดอาการปวดได้ เนื่องจากต้องเงยคอมาข้างหลัง หรือบิดหมุนไปข้างซ้ายหรือข้างขวานานเกินไป ซึ่งจะทำให้หมอนรองกระดูกและกระดูกสันหลังอยู่ในท่าที่ไม่เป็นธรรมชาติ

          คำแนะนำ
         
มีวิธีคล้ายๆ กับท่านอนหงาย นั่นก็คือหนุ่มๆ ชาว DéBoy ควรนำหมอนหรือเบาะรองนั่งมารองใต้ท้องหรือใต้หน้าอก เพื่อยกส่วนบนของร่างกายให้สูงขึ้น ร่างกายจะได้อยู่ในท่าที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น


How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี

How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี


          ท่านอนตะแคง
          การนอนตะแคงซ้ายนั้น จะทำให้หัวใจเต้นลำบาก กล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสันหลังช่วงบั้นเอว ถึงช่วงสะโพกจะเกิดการเกร็งตัว และมีอาการปวดตามมาได้ง่าย และถ้าหนุนหมอนต่ำเกินไป ก็จะทำให้ปวดต้นคอได้ และขาข้างซ้ายอาจรู้สึกชา ถ้าถูกทับเป็นเวลานาน

          คำแนะนำ
         
ควรหันมานอนในท่าตะแคงขวา เพราะนับว่าเป็นท่าที่ดีที่สุด ถ้าเทียบกับการนอนในท่าอื่นๆ เพราะจะทำให้หัวใจเต้นสะดวก และอาหารจากกระเพาะ ถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี ทำให้ไม่คั่งค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานเกินไป และเป็นท่านอนที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้


How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี
*Tips*


          หนุ่มๆ ชาว DéBoy ไม่ควร นอนอ่านหนังสือ หรือนอนดูทีวี เพราะจะทำให้หมอนรองกระดูกบริเวณต้นคอจะต้องตั้งขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดคอ และปวดหลังได้

          การนอนเปลี่ยนท่าบ่อยๆ จึงเป็นวิธีนอนหลับที่ดีที่สุด เพราะปกติเราจะนอนหลับคืนละประมาณ 3 - 4 รอบ รอบละ 2 ชั่วโมง ดังนั้นถ้าทุกครั้งที่เรารู้สึกตัว เราก็ควรจะเปลี่ยนท่านอนจากท่าเดิมเป็นอีกท่าหนึ่งที่สบายขึ้น


How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธีHow To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี
อุปกรณ์ในการนอน


           มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นที่นอน หรือหมอนหนุน จะต้องไม่นุ่ม หรือแข็งจนเกินไป ควรเลือกให้มีความพอดี เช่น หมอนควรเลือกอันที่มีความสูงระดับไหล่ในขณะที่หนุน แล้วใช้ช่วงต้นคอ และศีรษะหนุน เพื่อให้หมอนรองกระดูกอยู่ในท่าที่ตรงแนบกับที่นอนพอดี


How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี


          หนุ่มๆ ชาว DéBoy ล่ะครับ เคยสังเกตท่านอนของตัวเองกันบ้างรึเปล่า? เพราะว่าวันนี้ "พี่กิต" มี "ควิซ" ที่เกี่ยวกับท่านอนของหนุ่มๆ ชาว DéBoy มาให้ได้ลองเล่นกันด้วย ซึ่งแต่ละท่านั้น ก็สามารถบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่เกิดจากท่านอนที่ผิดวิธีได้ แถมยังสามารถทายลักษณะนิสัยของหนุ่มๆ ชาว DéBoy ได้อีกด้วย ถ้าอย่างนั้นเราลองไปเล่นควิซกันเลยดีกว่าครับ!

          หนุ่มๆ ชาว DéBoy ที่เล่นควิซกันไปแล้ว ได้คำตอบเป็นยังไงกันบ้างครับ? คนไหนที่นอนแบบผิดวิธีอยู่ ก็อย่าลืมทำตามที่ "พี่กิต" แนะนำไปด้วยนะครับ จะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ เมื่อตื่นขึ้นมาจะได้มีความสดชื่น และออกไปเรียนได้อย่างเต็มที่!!


How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี


          ครั้งหน้า "พี่กิต" จะมีเทคนิคเสริมความหล่อ เคล็ดลับเกี่ยวกับสุขภาพ หรือวิธีการดูแลตัวเองแบบไหนมาให้หนุ่มๆ ชาว DéBoy ได้ดูกันอีกนั้น ก็อย่าลืมติดตามคอลัมม์ Health Hub กันให้ดีนะครับ รับรองว่าหนุ่มๆ ชาว DéBoy จะต้องกลายเป็นหนุ่มที่ดูดีจนสาวๆ ต้องเหลียวมองแน่ๆ ครับ

How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี


ข้อมูลอ้างอิง : menshealth.com, doctor.or.th


หล่อครบสูตร ด้วยบทความการดูแลสุขภาพได้ที่นี่!!!


How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธีHow To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี
ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม เป็นแบบไหนมาดูกัน!!            กินอาหารดี ก็มีประโยชน์ไปถึงสมอง

How To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธีHow To : เคล็ดลับการนอนให้ถูกวิธี
   ไม่ต้องลุกจากหน้าจอ ก็หล่อแข็งแรงได้ง่ายๆ     มาทำความรู้จัก "ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม" กันดีกว่า


https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kit

พี่กิต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ผู้ชาย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#health #สุขภาพ #นอนหลับ #ตำแหน่งนอน #ท่านอน #นอน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?